Mượn oai

TP - Có người tự giới thiệu mình là cháu ông chủ tịch X. Hỏi ra mới biết chồng cô bạn của mẹ chị ta là em họ hàng với ông X. Những mối quan hệ xa lắc xa lơ như thế được cố tình kéo gần lại.

Tất nhiên những kiểu kết thân này không phải vì tình cảm mà chỉ để tư lợi.

Anh A chỉ là nhân viên hành chính xoàng, nhưng trong các cuộc hội họp từ bé đến lớn đều thấy mặt. Đi tới đâu A cũng khoe mình quen ông M ở bộ N, ông P ở bộ Q…và cả từng được thủ tướng bắt tay.

Không biết có thật không nhưng cứ nói cho người ta “khớp” cái đã. Hàng tháng A xuôi ngược từ trung ương đến địa phương như con thoi chỉ để chạy mánh chạy mung.

Lại có kẻ trong hội nghị cứ sáp lại gần những người có chức vị để được quay phim, chụp hình chung rồi sau đó sử dụng những “tư liệu” đó để phô trương thanh thế, loè thiên hạ, dễ bề kiếm chác.

Kế đến cũng phải kể thêm tật mượn oai “quyền lực thứ tư” của một số nhà báo salon. Họ cứ lân la đến các doanh nghiệp để vòi vĩnh hay xin quảng cáo.

Tâm lí các doanh nghiệp là ngại dây vào cánh báo chí nhất những doanh nghiệp làm ăn mờ ám. Cho nên chẳng ai muốn làm to chuyện. Cũng có kẻ không phải nhà báo, mạo danh phóng viên của toà soạn này, toà soạn nọ… để nhận phong bì.

Sở dĩ “cáo” thích “mượn oai hùm” là vì người ta hay sợ “hùm”. Một anh nhân viên ở trên về cơ sở thế nào cũng được tiếp đón rình rang vì anh ta luôn miệng nói là thay mặt anh Ba, chị Tư để chỉ đạo, khuyên bảo, nạt nộ. Trong lúc một thủ trưởng ở dưới lên thì có khi một ly nước cũng không được mời.

Tất nhiên là không nên so sánh giữa hai vị này. Nhưng nó lại cho thấy người đời thường nghe danh trước khi nghe tài. Những kẻ mượn oai đã tận dụng điều này hòng trục lợi cá nhân. Nhưng việc ấy xem ra cũng chẳng bền lâu. Vì ắt rằng “vô xạ” thì làm sao có hương?

Trong tự nhiên cũng có hiện tượng “ký sinh”. Một số ký sinh trùng sống được nhờ vào “ký chủ”. Đó thực chất là ăn bám. Thiết nghĩ những kẻ “mượn oai”, dựa hơi cũng đang sống theo kiểu ăn bám một cách tinh vi, xảo quyệt. Chừng nào cơ chế, chính sách xã hội chưa thực sự công khai minh bạch, dân chủ thì chừng đó vẫn còn những kẻ “cáo mượn oai hùm”.

Video đang được xem nhiều

Tin nóng 24h: Trường học bốc lửa, học sinh náo loạn bỏ chạy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng