Mỹ la tinh trỗi dậy tại Venice 2015

TP - Giám đốc LHP Venice nói rằng, Mỹ la tinh đang trở thành châu lục hứa hẹn nhất của điện ảnh, sau khi trao những giải quan trọng cho các nhà làm phim đến từ đây, dù giải quan trọng nhất khiến dư luận phản ứng.

Sư tử vàng đầu tiên cho Venezuela với phim đề tài đồng tính.
Sư tử vàng đầu tiên cho Venezuela với phim đề tài đồng tính.

Sư tử vàng Phim xuất sắc trao cho phim truyện đầu tay Desde alla (Từ xa) của đạo diễn Lorenzo Vigas (Venezuela). Sư tử bạc cho Đạo diễn xuất sắc được trao cho El Clan của nhà điện ảnh Argentina Pablo Trapero. Trước khi mở màn LHP, Giám đốc Alberto Barbera cho rằng, Mỹ la tinh đang trở thành lục địa hứa hẹn nhất của điện ảnh. Có lẽ đạo diễn Mexico Alfonso Cuaron ngồi ghế Chủ tịch hội đồng giám khảo đã gây nên điều này.

Không bất ngờ gì khi Giải thưởng lớn thuộc về các đạo diễn Mỹ Charlie Kaufman và Duke Johnson cho phim hoạt hình Anomalisa (Dị thường). Một bộ phim hoạt hình không chỉ dành cho trẻ con, chứng tỏ đẳng cấp của biên kịch nổi tiếng người Mỹ Kaufman. Nữ diễn viên Italia Valeria Golino giành giải diễn xuất nhờ phim Per Amor Vostro của Giuseppe Gaudino. Fabrice Lucchini trong vai quan tòa trong phim Con chồn của đạo diễn Christian Vincent giành giải Nam diễn viên xuất sắc. Giới phê bình cho rằng việc trao giải thưởng cho diễn viên kỳ cựu là lựa chọn an toàn và kém sáng tạo.

Sư  tử vàng cho phim đề tài đồng tính không thuyết phục dư luận. Trong khi phim El Clan (Băng đảng) là một trong những phim ấn tượng nhất danh sách phim tranh giải năm nay lại không được. Phim Behemoth của đạo diễn Trung Quốc Triệu Lượng, Rabin- ngày cuối cùng của đạo diễn Israel Amos Gitai, Sangue Del Moi sangue của Marco Bellochio hay Francofonia của đạo diễn Alexandre Sokourov có thể xứng đáng xướng danh trong đêm trao giải, nhưng đều bị lờ đi.

Sư tử vàng 2014 trao cho Con bồ câu đậu trên cành cây chiêm nghiệm về sự tồn tại của đạo diễn Thụy Điển Roy Andersson, tạo sự đồng thuận. LHP Venice năm nay lại ở tình trạng ngược lại: Có rất nhiều tác phẩm xuất sắc nhưng kết quả lại có những bất ngờ khó hiểu.

Phim Từ xa miêu tả mối quan hệ của một cậu bé đường phố và một nha sỹ trung niên. Dục vọng và mối quan hệ giữa các tầng lớp trong xã hội, chủ đề này của phim được thể hiện khá nặng nề trong phim. Tuy nhiên, hai diễn viên Luis Siva trong vai cậu bé và nhất là Alfredo Castro trong vai nha sỹ vừa có nội tâm phức tạp nhưng cũng rất nhân văn lại thuyết phục người xem. Đây cũng là lần đầu tiên một phim Venezuela tham dự Venice. Trong lời phát biểu nhận giải, đạo diễn dành giải thưởng cho quê hương, và người cha là
họa sỹ.

Mới ra mắt vài tuần nay, phim Băng đảng gặt hái nhiều thành công ở Argentina. Bộ phim nhận sự tán thưởng của dư luận, kể về băng nhóm chuyên bắt cóc những gia đình giàu có. Đạo diễn lão làng làm bộ phim với năng lượng tuyệt vời, đôi khi rất hài hước, Băng đảng là minh chứng cho sức sống mãnh liệt của Argentina hiện nay.

Một số giải thưởng khác:

Giải Sư tử tương lai cho phim đầu tay xuất sắc The childhood of a leader (Tuổi thơ của một lãnh đạo) của Brady Corbet. Giải thưởng của BGK dành cho Điên cuồng của Emin Alper. Diễn viên triển vọng dành cho Abraham Attah trong phim Beasts of no nation (Quái vật không tổ quốc) của Cary Fukunaga. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá