Mỹ Lệ: Tôi không phải diva mì ăn liền!

TP - Ca sĩ Mỹ Lệ vừa gửi thư điện tử cho báo Tiền Phong, bày tỏ thái độ và quan điểm về bài báo Diva mì ăn liền (TP số 85 ra ngày 26/3). Theo Mỹ Lệ, bài báo gây cho chị nhiều thiệt hại kể cả kinh tế.

Mỹ Lệ: Tôi không phải diva mì ăn liền!

> Lưu Thiên Hương 'phản pháo' Mỹ Lệ
> Mỹ Lệ phản ứng giám khảo Cặp Đôi Hoàn Hảo

Trong thư, Mỹ Lệ nêu 3 luận điểm chính để bác bỏ bài báo, cho rằng tác giả đã bôi nhọ, vu khống, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của chị. Quan điểm của chúng tôi như sau:

1.Mỹ Lệ cho rằng tựa đề bài báo Mỹ Lệ, Diva mì ăn liền là không thỏa đáng. “Dù đó là một câu nói được trích lại nhưng không để trong ngoặc kép có nghĩa là sự hợp thức hóa về mặt ngôn ngữ gián tiếp”.

Thực ra, tựa đề bài báo chính xác là Diva mì ăn liền. Không có chữ Mỹ Lệ ở tít.

 Bản thân tôi chưa bao giờ nhận mình là diva, hay nhờ vả nhạc sĩ Lưu Thiên Hương tôn vinh tôi là diva như cô ấy phát biểu trên chương trình Cặp đôi Hoàn hảo phát trực tiếp hôm 24/3. Thế nhưng tòa soạn lại gán cho tôi vào một danh xưng cao quý nhưng lại bôi bác hạ bệ danh xưng đó thành một cụm từ: Diva mì ăn liền!” 

Trích e-mail ca sĩ Mỹ Lệ gửi báo Tiền Phong

Có lẽ lịch sử sân khấu ca nhạc Việt Nam chưa có ca sĩ nào mặc váy đính vỏ gói mì ăn liền có nhãn mác nhà tài trợ độc quyền của chương trình- lên sân khấu, rồi thuyết giải về loại mì đó, giải thích nguyên nhân mình ăn nó và đưa nó vào váy xống. Trước đó, chị được một giám khảo gọi là “diva”. Vậy nên chúng tôi viết “trong khi chờ công chúng đồng tình với Lưu Thiên Hương, thì cứ tạm gọi Mỹ Lệ là “diva mì ăn liền” cho dễ phân biệt” (với 4 diva vẫn được xưng tụng lâu nay).

Nếu trong đêm Cặp đôi Hoàn hảo vừa rồi, Mỹ Lệ không lần đầu tiên được gọi là diva, không làm rất nhiều động thái liên can đến mì ăn liền- một vấn đề chẳng liên can gì đến âm nhạc, nghệ thuật, thì chúng tôi đâu dám có chút liên tưởng nào thưa ca sĩ Mỹ Lệ.

Trang phục biểu diễn là một trong những yếu tố quyết định hình ảnh của nghệ sĩ. Chẳng thế từng có những nghệ sĩ bị phạt tiền, cấm diễn vì ăn mặc phản cảm. Phải chăng bộ trang phục tối 24/3 là một cách thể hiện hình ảnh mới của Mỹ Lệ?

Đọc thư phản hồi của Mỹ Lệ, có thể hiểu chị rất dị ứng với mì gói, mì ăn liền. Đêm liveshow 6 Cặp đôi Hoàn hảo vừa qua, chị lại không hề như thế?!

2. Mỹ Lệ cho rằng bài báo đã “vu khống về mặt kinh tế cho cá nhân tôi”, rằng “tôi khẳng định tôi không có hành động quảng cáo cho bất kỳ một thương hiệu mì ăn liền nào. Và càng không bao giờ hành động “trá hình” như bài báo đề cập. Nếu tòa soạn viết như vậy chẳng khác gì nói tôi vi phạm pháp luật, hoạt động gian thương lén lút “trá hình” để trốn thuế? Nếu thông tin trên đây là cơ sở để sau này cục thuế của nhà nước truy cứu trách nhiệm pháp luật về nghĩa vụ kinh tế của tôi thì ai là người chịu trách nhiệm?”.

Như đã nói ở trên, việc một thí sinh của cuộc thi, lên sân khấu và xuất hiện trong clip với những phát ngôn, hành động, phục trang như thể một biểu tượng, sứ giả của nhà tài trợ mà vẫn khẳng định không hề có ý định quảng cáo cho ai và không được lợi lộc gì từ những việc làm trên, e rằng thí sinh đó thiệt hại kinh tế thật, thiệt đến hai lần. Thiệt hại đó có lẽ họ phải tự gánh chịu vậy thôi.

3. Mỹ Lệ phản đối luận điểm trong bài báo cho rằng “Trong công cuộc bán hàng kể trên, các bên liên can hẳn đều có lợi, chỉ có sóng truyền hình quốc gia giờ vàng là bị “nhiễu” và khán giả là người “bị hại” khi trở thành nạn nhân của quảng cáo trá hình”.

Mỹ Lệ: Tôi không phải diva mì ăn liền! - ảnh 1

Đêm 24/3 vừa qua, nếu Mỹ Lệ xuất hiện trong mục quảng cáo thì chị đúng là người mẫu quảng cáo. Còn nếu chị xuất hiện trong phần nội dung chính của chương trình với những hành động, lời nói, hình ảnh tiếp thị cho nhãn hàng mì ăn liền tài trợ cho chương trình, trong khi chị vẫn khẳng định không quảng cáo cho nhãn hiệu đó thì có phải là “trá hình”?

Khán giả đang chuẩn bị tinh thần để thư giãn thậm chí thưởng thức những tiết mục nghệ thuật thì Mỹ Lệ lại nói về mì ăn liền Hảo Hảo, dán nhãn Hảo Hảo lên người để đập vào mắt họ. Chúng tôi gọi hành động như thế là “lừa” khán giả, còn Mỹ Lệ cho rằng không phải, thì đó là quyền của chị. Thực sự, những câu nói kiểu như “Vì thời buổi kinh tế khó khăn, cho nên mình phải ăn mì Hảo Hảo” nghe không khác gì một đoạn phim quảng cáo!

Trong phần thứ 3 này, Mỹ Lệ cho rằng mình bị vu khống về mặt hành vi. Trong khi chị không hề định quảng cáo cho ai, không lừa ai cả. Xin thưa, hành vi là thứ không thể vu khống. Mỹ Lệ có những hành động gây phản cảm, và với tư cách khán giả, chúng tôi có quyền nhận ra rằng nó phản cảm, không đúng mực.

Cuối thư, sau khi yêu cầu xin lỗi, gỡ bài, Mỹ Lệ kêu gọi “quý báo hiểu và thông cảm cho tôi, để giữ gìn hình ảnh đẹp của một người nghệ sĩ chân chính!”. Hơn ai hết, nghệ sĩ phải làm ra hình ảnh chân chính của mình thì công chúng không thể phủ nhận được họ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng