Mỹ Linh: Tôi dị ứng với giải thưởng chia đều

Bốn đêm ngồi ghế Hội đồng Nghệ thuật của Sao Mai - Điểm hẹn 2006 đã cho ca sĩ Mỹ Linh nhiều thực tế để đánh giá khái quát về hoạt động ca nhạc và chất lượng ca sĩ trẻ hiện nay.

Ca sĩ Mỹ Linh

Mỹ Linh đã có cuộc trò chuyện với phóng viên ngay sau đêm diễn thứ tư.

Cảm giác của chị khi ngồi ghế thành viên Hội đồng Nghệ thuật của Sao Mai - Điểm hẹn với những câu hỏi rất thẳng thắn?

Mỗi khi ngồi ở vị trí này, trong tôi luôn song hành hai cảm giác, một là vinh dự khi được BTC tín nhiệm giao cho mình trọng trách ấy, hai là phải luôn luôn ý thức về trách nhiệm của một người được tín nhiệm.

Nhiều người cho rằng tôi nhận xét quá khắt khe và có thể gây sốc cho các thí sinh, nhưng tôi nghĩ cách nhận xét ấy rất có ích cho ca sĩ trẻ.

Người Việt Nam mình thích nghe những lời thuận tai, nhưng tính tôi thì hay – dở phải rất rõ ràng, tôi dị ứng với những giải thưởng chia đều cho mọi người.

Và qua 4 đêm ngồi ở vị trí ấy, chị đặt hy vọng vào ai? Ca sĩ nào là người chị thấy tiềm năng nhất ở Sao Mai - Điểm hẹn lần này?

Ưu điểm cũng là nhược điểm của Sao Mai - Điểm hẹn lần này chính là thí sinh quá đồng đều, không nhìn thấy những gương mặt thật sự nổi bật. Tuy nhiên ở các giọng ca nữ, tôi nhìn thấy tương lai ở Ngọc Anh và Mai Trang.

Ngọc Anh hát tốt nhưng trình diễn còn non, ca sĩ này còn cần thêm nhiều thời gian để trưởng thành. Ở phía các giọng ca nam, tôi thích Hoàng Hải vì Hải có giọng hát hay, khả năng trình diễn tốt và bản lĩnh sân khấu vững vàng.

Nhiều năm qua, sân khấu ca nhạc Việt Nam chưa có giọng ca nào bật lên thành một Mỹ Linh, Thanh Lam, Hồng Nhung... Chị nghĩ sao về điều này, có phải không có người tài, hay không được lăng xê đúng mức?

Nói không được lăng xê là không phải, bởi vì thời của tôi, công nghệ lăng xê hoàn toàn chưa phát triển như bây giờ.

Xét một cách công bằng, bây giờ giọng hát hay thì nhiều, nhưng gây được làn gió mạnh như trước thì chưa có. Tôi nghĩ có nhiều lý do, mà quan trọng nhất là các ca sĩ đã không hội tụ đủ được các yếu tố cần thiết, đó là bản lĩnh, là môi trường làm việc, những người cộng sự thật sự giỏi nghề... Một giọng ca tốt mà sống trong môi trường không tốt thì sớm muộn cũng bị thui chột.

Thời của chị, có vẻ như các ca sĩ rất dễ nổi danh chỉ sau một vài bài hát hit. Những bài hát hay gần đây xuất hiện không nhiều và đó có phải là lý do các ca sĩ ít tạo dấu ấn với khán giả?

Tôi không nghĩ thế. Thời đó âm nhạc chưa phát triển như bây giờ, nhạc nước ngoài vào Việt Nam cũng chưa nhiều và gần như mình đưa ra cái gì, khán giả nghe cái nấy. Bây giờ thì khác, chúng ta có nhiều xu hướng âm nhạc, nhiều ca khúc hay, nhưng các ca sĩ lại thích chọn con đường dễ dãi, phù hợp với thị hiếu khán giả. Kinh nghiệm của tôi là cái gì dễ vào thì cũng dễ ra, chọn những bài như thế thì không bao giờ thành ngôi sao được.

Lại trở về sân khấu Sao Mai - Điểm hẹn, chị thấy ca khúc mà các ca sĩ lựa chọn như thế nào?

Tự phát, vì không có người giỏi tư vấn. Tôi thấy nhiều em chọn bài rất đáng tiếc, như Hồng Phương chẳng hạn. Hồng Phương hát hay, nhưng hai đêm đầu chọn bài hoàn toàn sai lầm khi đem sở đoản của mình ra so với sở trường của người khác. Phương Linh cũng là người rất có bản lĩnh sân khấu, nhưng hát rất đều, không có đêm nào thật thăng hoa.

Điều các em còn thiếu hay chưa hiểu là để chinh phục khán giả, mình phải hát bằng trái tim nóng, nồng nàn nhưng cái đầu vẫn rất tỉnh táo. Sở dĩ Hoàng Hải có thể thắng lợi ở đêm thứ ba bởi vì đêm đó Hải đã chọn bài kỹ, đúng với chất giọng và khả năng của mình.

Các nghệ sĩ tất nhiên luôn luôn phải đi tìm cái mới để tồn tại và phục vụ khán giả. Nhưng chị nghĩ sao, khi nhiều người nhận xét Mỹ Linh thời Chị tôi, Trên đỉnh Phù Vân hay hơn Mỹ Linh “tóc ngắn” bây giờ?

Đó là ý kiến của một số người, không phải tất cả. Nghề ca sĩ không thể chiều lòng hàng triệu người được. Nếu vẫn hát nhạc như trước kia, tôi làm sao có thể có được khán giả của dòng nhạc bây giờ.

Đây là dòng nhạc tôi đã thích từ lâu (đặc biệt với Mariah Carey), và lượng khán giả mua đĩa đã cho tôi thấy chưa bao giờ album của tôi bán được nhiều như thế. Vả lại, trong khi người ta quay quắt mới có được một ca khúc thì tôi lúc nào cũng có bài hit, còn mong gì hơn. Tôi thực sự tự tin với sự lựa chọn của mình.

Thế còn dự án Coming to American của chị, liệu nó có đi vào ngõ cụt như nhiều người tiên liệu hay không?

Rất tiếc, tạm thời dự án này phải dừng lại, phía đối tác triển khai công việc rất chậm. Tôi đã viết thư yêu cầu họ phải trả lời dứt khoát để mình có những dự tính tiếp theo. Khi nào có trả lời, chắc chắn tôi sẽ công bố với báo chí.

Theo NLĐ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá