Mỹ: Loạn hồi ký... dỏm

Gần đây, thị trường sách Mỹ xuất hiện các cuốn hồi ký "lâm li bi thiết", khiến độc giả không cầm được nước mắt. Khi những cơn sóng cảm xúc lắng xuống, người ta mới phát hiện ra rằng, một phần là "đồ rởm".

Bìa cuốn sách "Xương của Geronimo: Hồi tưởng tôi và em trai tôi"
Chỉ trong vài ba năm, một tác giả có cái tên là Yinishye Nasdijj đã công bố liên tiếp một loạt những tiểu thuyết với nhan đề đầy ấn tượng: "Máu chảy như sống trong những mơ ước của tôi" (2000), "Những chú bé ngủ và con chó" (2003), "Xương của Geronimo: Hồi tưởng tôi và em trai tôi" (2004).

Những cuốn sách này kể về các cảnh đoạn trường mà Nasdijj cho rằng anh đã trải qua trong đời thực: Anh là một người da đỏ thuộc bộ lạc Navajo, sinh ra trong một gia đình mà cả cha lẫn mẹ đều là những người khắc nghiệt...

Tuổi thơ của Nasdijj, như anh kể trong các cuốn sách, thực buồn tủi và đau đớn. Lớn lên, anh phải làm những công việc nặng nhọc và mãi anh vẫn không tìm ra được ý trung nhân.

Rốt cuộc, như Nasdijj viết trong sách, anh phải nhận hai đứa trẻ làm con nuôi, một đứa nát rượu, còn đứa kia nhiễm virus HIV...

Với các cuốn sách mang tính tự thuật của mình, Nasdijj đã được nhận không chỉ một giải thưởng văn học, trong đó có cả giải thưởng của Hội Văn bút Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, các cơ quan bảo vệ luật pháp đã phải mở một cuộc điều tra vì một số nhà văn người da đỏ đã kiện Nasdijj về tội đạo văn.

Tới tháng 1/2006 người ta đã xác định được rằng, Nasdijj thực ra là một nhà văn Mỹ da trắng, xuất thân từ thành phần trung lưu và tên thật là Timothy Barrus.

Trước khi bịa ra bút danh Nasdijj, Barrus chuyên viết những tác phẩm về chủ đề sadomasochism (thông dâm kết hợp với ác dâm) (!) Hơn thế nữa, Barrus trong đời thực từng hai lần cưới vợ và có một con gái ruột. Ông ta cũng chưa bao giờ nhận ai làm con nuôi...

Không còn đường chối cãi, Barrus đã buộc phải công nhận sự mạo danh của mình. Tuy nhiên, con người tráo trở này vẫn biết tìm lợi lộc ngay cả trong tình huống chẳng mấy hay ho này: ông ta dự định xuất bản một cuốn sách kể về việc ông ta đã đóng giả nhà văn người da đỏ Nasdijj như thế nào...

Barrus không đơn độc trong những trò giả dối của mình. Một tác giả khác với tên họ là JT LeRoy đã cho in cuốn tự truyện "Sarah" năm 2001. Sách kể về cuộc đời một cậu bé mà từ năm 12 tuổi đã phải bán thân nuôi miệng cho những gã lái xe tải mắc bệnh đồng tính, nghiện hút ma tuý và cuối cùng đã chuyển đổi giới tính.

Sách viết hấp dẫn nên rất được ưa chuộng. Hiện "Sarah" đang được chuẩn bị chuyển thể ở Hollywood. Tác giả LeRoy sau "Sarah" còn cho xuất bản một số tập tiểu thuyết, truyện ngắn và một số bài báo hay nữa. Thậm chí LeRoy còn viết một kịch bản phim truyện và xuất tiền ra để sản xuất một bộ phim khác.

Thế nhưng, mãi sau người ta mới biết rằng tác giả LeRoy của cuốn tự truyện "Sarah" không phải là một nhà văn nam mà chính là bà nội trợ có tên họ thực là Laura Albert đang ở tuổi 40, một người có đời sống rất ổn thoả.

 Và người xuất hiện trước công chúng với tên họ LeRoy không phải là người đã viết nên các tác phẩm văn học mà là người chị em cùng cha khác mẹ với Laura Albert, trong quá khứ chưa bao giờ sử dụng ma tuý và cũng chưa bao giờ trải qua những ca phẫu thuật thay đổi giới tính. Công chúng yêu văn học ở Mỹ đã bị "lỡm" một cách ngoạn mục.

Đó vẫn chưa phải cú lừa cuối cùng trong làng văn học Mỹ. Cuối năm 2003, một tác giả tên họ là James Frey đã cho xuất bản cuốn tự truyện "Hàng triệu mẩu nhỏ"; đó là lời trần thuật của chàng trai 23 tuổi nghiện ma tuý và nát rượu, như lời quảng cáo ghi trên sách nhấn mạnh.

Tác phẩm này vừa ra đời đã khiến xã hội phải rúng động và trong suốt 15 tuần liền "Hàng triệu mẩu nhỏ" được xếp trong danh sách những tác phẩm bán chạy nhất đăng trên tờ New York Times.

Trang web của cửa hàng trực tuyến Amazon.com đã thông báo rằng "Hàng triệu mẩu nhỏ" đứng đầu danh sách những sách văn học ăn khách nhất.

Mãi tới đầu năm 2006 người ta mới chứng minh được rằng, những câu chuyện mà Frey kể trong sách hoàn toàn không có thật và nhiều tình huống trong sách là do tác giả "thuổng" từ các tác phẩm của những người khác...

Những kẻ khổ nạn giả hiệu sớm hay muộn cũng bị lột mặt nạ của mình. Biết thế, nhưng vẫn có không ít người vẫn dấn thân vào con đường làm giả tiểu sử này

Theo Phong Hành
Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá