Mỹ: Sách chính trị cho trẻ em lên ngôi

TP - Người ta cứ nghĩ trẻ em còn quá nhỏ để quan tâm tới chính trị. Nhưng nhìn lượng sách chính trị dành cho trẻ em được xuất bản ở Mỹ nhân sự kiện bầu cử tổng thống sắp tới thì không hẳn vậy.

Bìa cuốn “Tại sao mẹ là người dân chủ” của Jeremy Zilber
“Nhiều người gọi bố các em là người dân chủ. Vậy các em biết tại sao bố các em lại là người dân chủ không?”, Jeremy Zilber đã viết như thế trong cuốn sách Tại sao bố lại là người dân chủ, xuất bản tháng 9.

Zilber giải thích: “Sẽ rất tốt nếu các ông bố nói chuyện chính trị với các con mình. Hướng trẻ quan tâm tới chính trị ngay từ khi còn nhỏ là rất quan trọng, vì nhiều sở thích của chúng ta đều bắt nguồn từ tuổi thơ”.

Cuốn sách vừa ra mắt đã bán hết 24.000 bản. Các cuốn sách của Zilber chủ yếu không tán thành Đảng Cộng hoà, nhưng nhiều người thuộc Đảng Cộng hoà không ngại ngần mua chúng để tặng cho bạn bè như món quà thú vị.

Tuy vậy một vài kẻ gièm pha đã gửi tới tác giả những lời đe dọa. Trong cuốn Tại sao mẹ lại là người dân chủ, tác giả đã tỏ rõ sự ủng hộ Đảng Dân chủ khi viết:

“Đảng Dân chủ luôn đảm bảo an ninh cho tất cả chúng ta, cũng giống như mẹ luôn bảo vệ chúng ta vậy”.

Để minh họa, cuốn sách có bức vẽ mẹ sóc dang tay ôm 2 đứa con vào lòng khi một con voi to lớn (voi là biểu tượng của Đảng Cộng hòa của Tổng thống George W. Bush) chắn đường gia đình nhà sóc đi dạo.

Những chương khác lại giảng giải rằng: “Đảng Dân chủ đảm bảo chúng ta chia sẻ đồ chơi cho nhau và tất cả đều được đến trường”.

Bên cạnh Zilber phải kể đến Alice Walker, từng nhận giải thưởng Pulitzer, cũng xuất bản sách chính trị cho trẻ em. Walker vừa ra mắt Tại sao chiến tranh không phải là một ý kiến hay, câu chuyện hòa bình cho lứa tuổi 4-8.

Laurie David, một trong những gương mặt tiêu biểu ở Mỹ trong công cuộc chống lại sự nóng lên của khí hậu, cũng góp mặt trong bữa tiệc sách này với cuốn hướng dẫn sinh thái cho trẻ em 9-12 tuổi.

Thực tế trên khiến phe cộng hòa cũng phải vào cuộc.

NXB World Ahead Media vừa tung ra một loạt sách chính trị cho trẻ em với những tiêu đề có lợi cho Đảng Cộng hòa. Một trong số đó là Mẹ ơi, cứu con! Có những người cánh tả (chỉ Đảng Dân chủ) dưới gầm giường.

“Trẻ em Mỹ có thích thú với những cuốn sách văn học mang tính chính trị hay không, thì chúng vẫn có xu hướng theo ý kiến của cha mẹ”, Alida Allison, giáo sư văn học và thành viên Trung tâm quốc gia nghiên cứu văn học trẻ em khẳng định.

Trẻ em có xu hướng theo những gì mà chúng nghe thấy, nhìn thấy trong gia đình, nhất là từ cha mẹ. Và chính trị, tôn giáo… không phải là lĩnh vực độc lập đối với trẻ dưới 12 tuổi.

Dù sao, đây cũng là mảnh đất “màu mỡ” cho các bên tranh thủ “cảm tình” từ những “chủ nhân nhí”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá