Mỹ tài trợ cho dự án bảo tồn hiện vật tôn giáo và đồ thờ tự VN

TPO - Chính phủ Mỹ, thông qua Quỹ của Đại sứ dành cho Bảo tồn Văn hoá, sẽ tài trợ 336 triệu đồng để Bộ Văn hoá và Thông tin Việt Nam khôi phục và bảo tồn 70 hiện vật tôn giáo và đồ thờ tự.

Dự án sẽ kéo dài 8 tháng và do các chuyên gia của Bảo tàng Lịch sử Việt Nam thực hiện. Dự án sẽ khôi phục các hiện vật về trạng thái ban đầu, giúp kéo dài tuổi thọ của chúng và giảm thiểu nguy cơ bị nứt, gãy hoặc bị côn trùng phá hỏng.

Bộ sưu tập 70 hiện vật đang bị xuống cấp, bao gồm ngai thờ, bàn thờ, mâm thờ, bộ nghi trương, khám thờ, sập gỗ, tủ, các hoành phi, câu đối, bài vị, v.v... từ thời Lê-Nguyễn (thế kỷ 18 và 19). Bộ sưu tập phản ánh phong tục thờ cúng tổ tiên có từ lâu đời của người Việt.

Sự trợ giúp tài chính của Mỹ dành cho dự án sẽ giúp bảo tồn bộ sưu tập có giá trị lớn về mặt văn hoá, tôn giáo và lịch sử, đồng thời cũng thể hiện sự tôn trọng của Mỹ đối với di sản văn hoá của Việt Nam.

Quỹ của Đại sứ dành cho Bảo tồn Văn hoá (gọi tắt là AFPC) được Bộ Ngoại giao Mỹ thành lập năm 2001 để giúp các nước đang phát triển bảo tồn di sản văn hoá và thể hiện sự tôn trọng của Mỹ đối với các nền văn hóa khác.

Trong tài khoá 2006, Quỹ AFPC đã tài trợ 2,8 triệu đôla cho 87 dự án ở 76 nước, kể cả dự án với Bộ Văn hoá và Thông tin Việt Nam. Đến nay, Quỹ AFPC đã trợ giúp 292 dự án với tổng số tiền tài trợ là 6,7 triệu đôla.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá