Mỹ Tâm thú nhận là fan của Sơn Tùng MTP

TP - Tình khúc cho em vừa diễn ra tại Hà Nội tập hợp những giọng ca đang làm mưa gió trên các bảng xếp hạng nhạc trẻ, không thể thiếu Sơn Tùng MTP. Tổ chức tại địa điểm vàng, có cả Mỹ Tâm, Tuấn Hưng… nhưng khán phòng Cung Văn hóa Hữu nghị vẫn còn một số ghế trống ở vị trí khá đẹp. Dễ hiểu vì khán giả của Sơn Tùng phần lớn đang đi học nên kiếm được vé tầng 2 đã là yêu thần tượng lắm rồi.

Mở đầu chương trình là cô gái ngọt ngào Bích Phương với bài đang nổi Bao giờ lấy chồng. Bài hát ngộ nghĩnh có nhiều đất để diễn cho xôm hơn nhưng Bích Phương vẫn “dín gió e sương” như hồi nào. Trong khi Trung Quân Idol thể hiện giọng hát ngày càng điêu luyện và sung mãn bằng việc chinh phục những nốt cao và phiêu liên tục. Màu Nước là ban nhạc ruột của Tuấn Hưng nên phần diễn kết chương trình của ca sĩ này rất sôi động. Không biết có phải âm thanh remix hơi lớn hay do đã muộn nên một số khán giả ra về trong khi ca sĩ vẫn nhiệt tình muốn hát tiếp. Riêng Sơn Tùng và Mỹ Tâm chỉ hát với nhạc thu sẵn.

Thành công của Tùng thì nhiều người đã lý giải. Rõ ràng cậu hội đủ nhiều yếu tố ngay từ khi tuổi còn rất trẻ. Nhưng một điều không biết có ai để ý đó là tinh thần không biết sợ. Chắc hiếm có ca sĩ nào công khai tất cả quá trình “học hỏi” người này người kia để thành nghề như Sơn Tùng. Tùng có thể coi điển hình thành đạt của mô hình “vừa học vừa làm”, vừa tai tiếng vừa cực nổi tiếng. Khán giả của Sơn Tùng không quan tâm tới khía cạnh học thuật hay đạo đức. Và nói chung liên quan nghệ thuật, mọi lỗi lầm đều dễ được tha thứ. Nữa là không ai bắt lỗi được Sơn Tùng. Tới cả “nạn nhân” cũng không khẳng định cậu đạo nhạc thì chịu rồi.

Và điều quan trọng là khi được khán giả trao quyền lực rồi, Sơn Tùng không tệ đi. Cậu vẫn tự tin, vẫn nhí nhố trên sân khấu. Và sáng tác thì ngày càng đa dạng hơn, chín hơn. Trong khi chưa ai xác định được Nơi này có anh Tùng có được do cóp nhặt hay không, thì phải nói đây là giai điệu sinh động nhất trước giờ mà cậu đã tạo ra. Chả trách nghệ sĩ guitar nổi tiếng Igor V.Presnyakov trong khi chuẩn bị cho tour diễn thế giới cũng dành thời gian chuyển soạn và độc tấu bài này.

Qua những gì Sơn Tùng giãi bày với MC Thùy Linh thì việc vượt kỷ lục của chính mình với Tùng rất quan trọng. Tùng kể, sau thành công về lượt xem lượt nghe, cậu lại bị căng thẳng vì làm sao bài sau phải vượt bài trước. Rồi Tùng nhớ lại thời trung học, lúc còn sáng tác “trong vô thức” để lấy cảm hứng và cho ra đời Nơi này có anh. Trong khi nói chuyện, Tùng hay có kiểu kéo dài âm, “đó” thành “ó”, “thế” thành ế”. Khi hát những bài sôi động, không chỉ nhảy mà Tùng liên tục có biểu cảm mặt xấu, mặt ngầu. Xem hơi mệt, nhưng hẳn là các Sky (biệt danh của đội hâm mộ Sơn Tùng) thích thế.

mỹ tâm sơn tùng - ảnh 1
mỹ tâm sơn tùng - ảnh 2 Mỹ Tâm và Sơn Tùng MTP hát tại chương trình Tình khúc cho em. Ảnh: N.M.Hà
Tùng hát xong, vừa khuất sau cánh gà thì bên dưới một bộ phận khán giả trẻ tuổi cũng ồ lên chạy bổ ra cửa, để đón lõng thần tượng. Lát sau một số lại lục tục trở về chỗ. Nên khi Mỹ Tâm bước ra thì khu vực tầng một không đến nỗi vắng lắm. Và tỷ lệ khán giả dùng điện thoại livestream Mỹ Tâm so với Sơn Tùng cũng không kém là bao. Mỹ Tâm hát xong bài đầu rồi mới “chặt chém”: “Ở phía trong nghe ngoài này hú hét biết có nhiều trẻ con rồi. Mà đâu nghĩ nhí tới cỡ này. Chắc chắn không phải fan của Mỹ Tâm rồi. Fan Mỹ Tâm ít ra cũng phải 5-7 tuổi. Đằng này toàn 2-3 tuổi không à!”. Tất nhiên Tâm nói quá cho vui nhưng phải công nhận khán giả lứa tuổi tiểu học trong khán phòng đêm 5/3 tăng đột biến, cứ như là chương trình nhân dịp 1/6. Người lớn trẻ con cùng hòa giọng Chắc ai đó sẽ về cũng vui.

Khiếu hài hước của Tâm tiếp tục phát huy khi cô xin phép phụ huynh của các khán giả nhí để tự giới thiệu bản thân: “Cô tên là Phan Thị Mỹ Tâm, các con cứ lên Google sợt MTP là fan của Mỹ Tâm là sẽ biết cô là ai”- vừa lịch sự vừa mở rộng được thị phần chưa biết chừng. Mỹ Tâm cho hay trong gia đình cô, nhiều đứa cháu cũng hâm mộ Sơn Tùng và bản thân cô cũng là một “sky ngầm” (kiểu hâm mộ Tùng không thể hiện ra ngoài). Có hai bé gái cùng 8 tuổi mang hoa lên tặng Tâm. Hai bé cho hay hâm mộ cả cô Tâm lẫn chú Tùng. Tâm khuyên nên hâm mộ nốt những ca sĩ còn lại trong chương trình. Tuấn Hưng cũng được fan nhí tặng hoa, rồi anh mời cậu bé lên nhảy cùng mình. Khán giả V-pop độ rày công nhận trẻ hóa dễ sợ.

Thực ra động thái này trước hết đến từ BTC khi “dám” mời ca sĩ trẻ tham gia sân chơi vốn dành cho thế hệ diva. Đây cũng là bước đón đầu khá khôn ngoan khi nhà tổ chức vừa tạo được quan hệ bền vững với các ca sĩ đang lên, lại vừa tiếp cận được lớp khán giả từ trẻ đến nhí sẽ là khách hàng lâu dài sau này. Ca sĩ trẻ có người nổi đình đám có người nổi vừa phải nhưng tựu trung lại khán giả của họ vẫn chưa đủ nhiều hoặc chưa phải tầng lớp làm ra tiền. Nhưng chính họ đang tích cực vận động tạo đà phát triển cho nhạc Việt hôm nay và tương lai.

Khi Sơn Tùng bước ra, khán phòng sống động hẳn lên. Nhiều người nhất loạt rút điện thoại ra quay như nuốt lấy từng cử động của ca sĩ. Sơn Tùng từ độ ra ở riêng (lập công ty tự điều hành) thì ăn mặc có vẻ giống bình thường hơn hẳn, cũng có thể do tính chất chương trình này cần sang trọng, lịch sự. Khán giả mua vé dù sao vẫn là “người lớn”.

Player Loading...
Kết thúc cuộc trò chuyện

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng