Na Sơn kiếm tiền để nuôi đam mê

TPO - Vẫn chụp ảnh thương mại để kiếm tiền, nhiếp ảnh gia Na Sơn bảo rằng, anh làm thế để nuôi đam mê. Triển lãm "Who do you think we are...?" tới đây để phục vụ cho đam mê ấy.

Một câu hỏi cũ: Anh có nghĩ đây là một triển lãm "đáng giá"?

Gallery Bùi là một gallery có uy tín và cách họ chọn lựa nghệ sỹ, tác phẩm khiến tôi an tâm.

Anh mang gì đến Who do you think we are...(Bạn nghĩ chúng ta là ai)?

Tôi mang một góc khác những gì mọi người thường nghĩ về Na Sơn đến đây. Ít thôi, chỉ vài tấm ảnh nhưng nó không phải những sự kiện nóng, những cái nhìn về những vấn đề "gai góc" của xã hội. Mà là một góc hơi lãng mạn của tôi về cuộc sống thường ngày.

Khi Na Sơn lãng mạn thì sẽ thế nào nhỉ?

Nhìn ảnh có thể thấy được. Tôi rung động trước những sắc màu của cuộc sống đời thường và ghi nhận nó vào ống kính theo cách của mình: một người thợ làm than đang bốc xếp những viên than tổ ong trông như những bông hoa, một cô bé váy hồng tung tăng, nụ cười hồn nhiên của lũ trẻ chăn trâu người Mông...

Na Sơn quyết định chuyển gu?

Không hẳn, đó chỉ là một góc ít được nhìn thấy của con người Na Sơn.


Một tác phẩm của Na Sơn trong triển lãm "Who do U think we are?"

Con người anh ngoài đời cũng có một góc lãng mạn thế chứ?

Tôi nghĩ ảnh là người. Người hiền lành thì chụp hiền lành, người dữ dội thì chụp dữ dội, người lãng mạn thì sẽ có những hình ảnh lãng mạn.

Và anh là tất cả những thứ đó cộng lại?

Tôi không hiền lắm nên có lẽ chỉ có hai yếu tố sau thôi, nhưng tôi nghĩ tôi có tình cảm với cuộc sống xung quanh nên nhiều người nói ảnh tôi trông rất tình cảm.

Nếu ai đó nói, anh chụp đẹp là do chụp nhiều, một nghìn cái thì kiểu gì cũng có cái đẹp, anh bình luận thế nào về câu nói đó?

Cái đẹp về hình thức thể hiện thì chụp nhiều sẽ có được, nhưng chiều sâu của ảnh, cái đẹp nội dung và quan trọng là để người xem nhớ lâu thì nó phải xuất phát từ cái đầu và trái tim của người cầm máy.

Một điều nữa là mình phải đủ kíến thức, trải nghiệm. Nhiều người nghĩ chụp ảnh đơn giản vì cứ có một cái máy tốt thì sẽ có ảnh đẹp nhưng với tôi nó là một sự lao động trần ai.

Anh nghĩ anh có đủ chưa, kiến thức và sự trải nghiệm ấy?

Cái này thì xem ảnh tôi sẽ rõ hơn, "nhìn ảnh nói chuyện" mà.

Anh bắt đầu phát hiện ra vẻ đẹp trong các bức ảnh của mình từ khi nào?

Là khi tôi nhận ra cuộc sống thường ngày xung quanh thật đẹp, đẹp hơn những cảnh đẹp, các cô gái đẹp tôi đã chụp trước đó.

Câu hỏi cuối: Nếu để chia sẻ một chút về cuộc sống và công việc hiện tại?

Tôi đang hài lòng với những gì tôi có hiện nay. Một công việc theo đúng niềm đam mê và sở trường của mình. Trước mắt, trong năm nay tôi tập trung vào một số dự án ảnh dài hơi và kế hoạch là sẽ có một vài triển lãm cá nhân và sách ảnh trong thời gian tới. 

Một số tác phẩm của Na Sơn trưng bày trong triển lãm "Who do you think we are...?":      

 

Na Sơn (36) là một nhiếp ảnh gia tự do ở Hà Nội. Anh là một nhà báo cộng tác cho Associated Press ở Việt Nam và tại hầu hết các tờ báo và tạp chí nội hàng đầu như Tuổi Trẻ, Sài Gòn Tiếp Thị, Đẹp, Heritage, The Gentlemen…Các bức ảnh của anh được đăng tải trên nhiều tờ báo và tạp chí nước ngoài như USA Today, Washington Post, BBC, Seattle Times, Stern, The Guardian, Traversing The Orient magazine... 

Tham gia triển lãm ảnh "Who do you think we are" tại 23 Ngô Văn Sở từ 7/4/2009 - 31/5/2009 cùng 9 nghệ sĩ đương đại khác.       

Ngọc Đinh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá