Nam diễn viên: Thời ... nhan sắc lên ngôi!

Cùng với sự bùng nổ của các hãng phim tư nhân và dòng phim thị trường, tiêu chí chọn diễn viên nam của các nhà sản xuất đã thiên hẳn về hình thức. Chưa có bao giờ vẻ đẹp của các nam diễn viên được chú trọng như thời gian gần đây.

Nữ diễn viên thì khỏi nói, đương nhiên các nhân vật chính, phụ đều phải đẹp. Nhân vật không đẹp thì không lôi cuốn. Câu chuyện bi thương lại xảy ra với một người phụ nữ đẹp cũng như giọt axit ‘xuyên thủng’ trái tim khán giả.

Chả thế mà từ hồi điện ảnh bao cấp, vai diễn Chị Tư Hậu của NSND Trà Giang về một phụ nữ sống trong thời chiến tranh bom đạn khốc liệt vẫn đẹp ‘khốc liệt’. Trà Giang vẫn được trang điểm, dán lông mi.. và quay ở những góc máy đẹp nhất.

Những vai diễn khác cũng vậy, những Chị Dậu của Lê Vân; cô Nết của Như Quỳnh; ‘cô gái trên sông’ Nguyệt của Minh Châu.. đã làm bao trái tim khán giả thổn thức.

Tuy nhiên, ở những thời điểm đó, các vai diễn nam thường được chọn theo tính cách vai diễn, thường là những vẻ đẹp góc cạnh, hoặc toát lên một cá tính nào đó. Trừ Chánh Tín, Trần Lực có thể nói là những tài tử bảnh bao của màn ảnh bao cấp, còn Thương Tín, Trọng Trinh, Dũng Nhi, Bùi Cường… được khán giả ‘khắc cốt ghi tâm’ với những vai diễn gai góc của họ. 

Vài năm gần đây, với sự ảnh hưởng của dòng phim Hàn Quốc và sự bùng phát của các hãng phim tư nhân và loại phim ‘ăn khách’ là thời của các mối tình tay năm tay bảy và đề tài đồng tính, vẻ đẹp bảnh bao, hào nhoáng của các nam diễn viên được chú trọng hơn bao giờ hết.

Điều này có thể thấy ngay chính ở sự “thất sủng” của các nam diễn viên chuyên nghiệp, nhưng không có chiều cao và hình thức bắt mắt. Thay vào đó, lựa chọn hàng đầu cho các vai nam chính gần đây là những nam người mẫu hoặc các MC, ca sĩ điển trai.

Có thể nói xu hướng lăng xê ‘trai đẹp’ khởi nguồn bằng sự lấn sân mạnh mẽ của giới người mẫu vào màn ảnh. Phim truyền hình dài tập Hoa Cỏ May của đạo diễn Lưu Trọng Ninh với một dàn diễn viên “như Hàn Quốc” trong đó quá nửa là người mẫu. Bộ phim này cũng là bàn đạp cho các người mẫu như Hải Anh, Quyết Thắng, Hồ Ngọc Hà… thẳng tiến vào môn nghệ thuật thứ bảy.

Kép đẹp một thời: Chánh Tín, Lý Hùng, Trần Lực

Sau Hoa Cỏ May, những cái tên như Khánh Trình, Đức Tiến, Trịnh Minh Cương, Trí Quang, Hứa Vỹ Văn, Hoài Nam, Quốc Thái... lần lượt là những lựa chọn hàng đầu cho các phim Dốc Tình, 39 độ Yêu, Gió Thiên Đường, 1735km, và gần đây nhất là người mẫu Bình Minh trong Vũ điệu tử thần, Đức Hải trong Trai Nhảy

Trong thời điểm mà nghệ thuật thị giác lên ngôi, sân khấu ca nhạc luôn phải hoành tráng; diễn viên phải sexy, hấp dẫn; ngay cả bao bì sản phẩm trông cũng phải thật đẹp, thật bắt mắt, thì các diễn viên phải đẹp là lẽ đương nhiên. Chẳng gì thì họ cũng là những người của công chúng. Rất có thể chính họ là những người lăng xê cho các xu hướng thời trang mới sau khi phim được công chiếu.

Chả thế mà để mời được siêu mẫu Đức Hải vào vai ‘trai đẹp’ Tony trong Trai Nhảy, đạo diễn nổi tiếng khó tính Lê Hoàng đã phải thuyết phục Đức Hải tới 5 lần mới được gật đầu, hơn cả Lưu Bị mời Gia Cát Lượng. Và sự nhọc công đó không hề phi lý, khi khán giả ra về điều làm họ nhớ nhất chính là vẻ điển trai của chàng Việt Kiều đồng tính Tony, ‘con trai cũng thích, con gái cũng thèm’ cơ mà!

Hứa Vĩ Văn, Minh Tiệp, Huy Khánh

Chính vì sự ‘lên ngôi’ về dáng vẻ ấy mà các nam nghệ sĩ ngày nay rất để tâm tới việc chăm sóc hình thức. Đã có bài báo tổng hợp về ‘trang thiết bị hậu trường’ của các nam ca sĩ, trong đó các ‘sao’ như Đàm Vĩnh Hưng, Đan Trường, Tuấn Hưng … có cả hằng hà sa số đồ trang điểm, trang phục lẫn chuyên gia tạo hình.

Các nam diễn viên ngày nay cũng không hề kém cạnh, những diễn viên – siêu mẫu còn đòi hỏi phải được mang theo chuyên gia hóa trang riêng đến trường quay, tự sắm sửa hàng tá trang phục ‘xịn’ để diện trên phim. Thậm chí có chàng còn bỏ tiền túi hoặc đòi hỏi nhà sản xuất phải có người thiết kế trang phục cho riêng mình.

Họ cũng không bao giờ quên hình tượng ‘người của công chúng’ của mình: không bao giờ ra đường nếu chưa khoác lên mình bộ cánh bảnh bao, mái tóc vuốt keo bóng láng, nước hoa thơm phức, thêm một chiếc gương nhỏ và thỏi son dưỡng môi.

Sự kỹ lưỡng của họ quả thực không hề thừa, chả thế mà những chàng bảnh trai như Minh Tiệp, Hải Anh, Quyết Thắng, Lê Vũ Long, Võ Thành Tâm… đã làm thổn thức bao trái tim thiếu nữ. Những cái tên này cũng xuất hiện với tần suất khá dày trong các diễn đàn điện ảnh.

Diễn viên Việt Kiều Trí Nguyễn

Một nhà sản xuất phim đã từng phát biểu rằng thần tượng của giới trẻ không phải các cô gái mà chính là các chàng trai, vì phần lớn fan hâm mộ của các nghệ sĩ… là nữ. Thật không uổng công những nhà sản xuất tìm ra các kép đẹp cho các cô ngưỡng mộ.

Thực ra, không chỉ quý bà, quý cô Việt Nam, mà trái tim của nửa nhân loại đều đã từng ‘chấn thương’ trước những Brad Pitt, Harrison Ford, Leonardo DiCaprio, Alain Dlon đến Lương Triều Vỹ, Lưu Đức Hoa hay Kwon Sang Woo, Jang Dong Gun…

Có thể coi đây là một tín hiệu đáng mừng trong nghành công nghiệp giải trí, hãy khoan nói đến chất lượng các vai diễn, nhưng ít ra các chàng bảnh trai này đã làm thay đổi diện mạo của nghệ thuật thứ bảy, ít nhất là khâu thị giác. Đã qua rồi thời thời trang quần lò xo, mắt kèm nhèm với tóc tổ quạ nghễu nghện lên phim, làm cho khán giả đã bực mình vì chất lượng phim kém, lại thêm điên tiết vì những ‘đống bùng nhùng biết đi’ trên màn ảnh.

Âu cũng là một bước tiến của nghệ thuật nước nhà…

Theo Hoàng Hường
VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng