Nam Khánh - Yêu và mơ

TP - Nam Khánh - một trong hai thành viên còn lại của nhóm AC&M vừa ra album thứ hai với phong cách pop, bán cổ điển, và làm theo ý vợ.

Ca sĩ Nam Khánh. Ảnh: Trần Mạnh Cường

Nam Khánh, giọng nam cao hiếm hoi của TPHCM tiếp tục khẳng định đẳng cấp bằng một album gồm các bản tình ca mực thước và có gu.

Ý tưởng album là của vợ Nam Khánh - giảng viên ĐH KHXH & NV TPHCM. Nam Khánh lãnh trách nhiệm ru con trai một tuổi ngủ.

“Nếu ru bằng cổ điển thì nó khóc thét ngay”, ông bố trẻ cười khà khà. “Cổ điển chỉ để dọa nó thôi. Muốn cho nó ngủ phải hát cho nhẹ nhàng tình tứ một chút”.

Yêu và mơ là câu chuyện lứa đôi kể bằng âm nhạc. Mô tả lại quá trình bắt đầu một tình yêu mới. Từ khi còn thắc mắc Em là ai, qua Vài lần đón đưa, đã Yêu và mơ đến ngày Hoa trắng mùa đông…

Album thực hiện công phu trong hai năm với nhiều ca khúc mới. Bên cạnh những cái tên Văn Phụng, Quốc Bảo, Việt Anh, còn có nhạc sĩ mới Nguyễn Tuân, Nguyễn Hồng Minh, Ngọc Thuấn...

Đĩa ra vào thời điểm AC&M tưởng như tan rã nhưng Nam Khánh khẳng định: “Không phải vì nhóm có biến động về thành viên mà mình phải ra đĩa. Đáng ra đĩa còn phải ra trước thời điểm 14/2 nhưng do một số trục trặc nên bây giờ mới phát hành được. Còn AC&M chính thức chỉ còn lại hai người từ  8/3”.

Sau khi Đình Bảo du học về phối khí, Hoàng Bách ra ở riêng, AC&M hiện đi hát với hai thành viên Nam Khánh (giọng nam cao) và Thụy Vũ (nam trầm). Theo Nam Khánh, nhóm có nghĩ tới việc tuyển thành viên mới nhưng  chưa có kế hoạch cụ thể.

Trong tình thế mới, Nam Khánh sẽ đẩy mạnh sự nghiệp solo vốn bị sao nhãng sau tám năm cống hiến. Trước mắt, anh tăng cường đi diễn quảng bá album mới và lên kế hoạch cho album tiếp theo- hứa hẹn thay đổi về chất so với hai album trước. Nam Khánh nói: “Tiếp tục solo, tôi không bỡ ngỡ hay hụt hẫng gì. Về phía nhóm thì tôi cũng thấy hơi buồn vì rõ ràng làm nhóm vẫn thích hơn”.

Dòng nhạc trữ tình và cách hát chừng mực của Nam Khánh dường như chưa đắt show tại thị trường TPHCM. Anh nói: “Dòng nhạc này phù hợp với cá tính, khả năng chuyên môn của tôi. Chứ bây giờ chọn cái khán giả muốn nhưng mình lại không làm được, không làm tốt thì một thời gian sẽ bị khán giả quên lãng”. Ngoài đi hát, Nam Khánh còn dạy hát tại nhà và thỉnh giảng tại ĐH Nghệ thuật Quân đội và một trường nhạc tư thục ở quận Bảy.

Nam Khánh nổi lên từ khi đoạt giải nhất tiếng hát truyền hình TPHCM 1999. Cùng năm đó anh giành giải nhì tiếng hát truyền hình toàn quốc. Nhưng làm chương trình riêng với anh vẫn là điều gì đó xa vời. Thậm chí, anh chưa nghĩ tới một mini-show.

Nam Khánh cũng như các thành viên AC&M chịu ảnh hưởng khá rõ của NSND Trần Hiếu khi giảng viên thanh nhạc kỳ cựu này chuyển vào TPHCM. “Nếu có cơ hội, sắp xếp được thời gian, tôi vẫn tiếp tục học với thầy. Học cách xử lý, cách diễn của thầy trên sân khấu”. Mơ ước của Khánh là được như thầy Hiếu: Tuổi 70 hát vẫn có người nghe.

Khánh từng sang Malaysia để học thêm về thanh nhạc nhưng thấy không phù hợp nên quay về. “Học cho nhiều thì hát cũng đến thế thôi chứ hát đâu đẳng cấp như sao thế giới được”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá