Nàng Mona Lisa có bầu?

TPO - Một nghiên cứu mới đưa ra giả thuyết rằng, nụ cười bí ẩn của nàng Mona Lisa trong tranh của danh họa Leonardo Da Vinci có thể bắt nguồn từ việc nàng đang có thai hoặc vừa mới sinh con.

Nàng Mona Lisa có bầu?

Các nhà khoa học Canada đã sử dụng tia laser và phân tích lớp, dùng tia tử ngoại để dựng lên cột hình ảnh ba chiều của bức họa. Điều này cho phép xem xét kỹ các chi tiết dưới lớp sơn.

Sau khi kiểm tra, các nhà nhà nghiên cứu thấy rằng: bức tranh hiện lên rõ ràng nàng Mona Lisa đang mặc một chiếc váy đặc trưng của “bà bầu” hoặc phụ nữ mới sinh.

Cuộc phân tích cũng kết luận bức tranh 500 năm tuổi này còn trong tình trạng khá tốt. Lớp sơn rất mỏng và phẳng, các chi tiết như lọn tóc lại hiện lên rất rõ ràng.

Phương pháp phân tích cắt lớp với độ phân giải nhỏ hơn sợi tóc của người tới 10 lần, cũng chỉ ra một vài khiếm khuyết trên tấm gỗ ở mặt sau của bức tranh.

Người phụ nữ trong tranh là vợ của một doanh nhân Florentine tên là Francesco del Giocondo. Bức họa hiện nay đang được trưng bày tại bảo tàng Louvre của Pháp.

Cuộc phân tích cho thấy nhiều chi tiết bị che mờ trong lớp sơn tối màu, bao gồm tóc của Mona Lisa được búi gọn, dáng đứng khác với hình ảnh ở lớp bên ngoài, và chiếc váy tiêu biểu cho phụ nữ có thai hoặc mới sinh tại Italia thế kỷ 16.

Họa sĩ Da Vinci đã được thuê vẽ bức tranh này trong khoảng thời gian 1503 - 1506 thế, nhưng sau đó ông đã giữ lại bức tranh và nó có thể đã được sửa sang nhiều lần.

Tuy rằng một số câu hỏi xung quanh bức tranh đã được giải đáp, nhưng vẫn tồn tại nhiều điều bí ẩn, nhất là bối cảnh thực hiện bức tranh.

Bút pháp họa của Leonardo Da Vinci, theo tiếng Italia là sfumato, hay “khói mờ”, vẫn còn là đề tài thu hút sự chú ý của các chuyên gia cũng như công chúng.

Ngân Hà
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá