Nặng nề trọng nam khinh nữ

TP - Thâm căn cố đế trong đời sống tinh thần của người Việt Nam ta là làm sao phải có một người nối dõi dòng tộc, nhang khói cho những người đã khuất, dĩ nhiên đó phải là con trai mới làm được điều này.

Muốn vậy gia đình nào cũng cần có con trai, thậm chí có ông, bà đến lúc gần nhắm mắt, xuôi tay cũng còn trăng trối lại con, cháu cốt sao để có người nối dõi tông đường.

Áp lực về con cái, về con nối dõi cứ truyền từ đời này qua đời khác khiến cho nhiều người không muốn cũng dần dần ngấm vào tâm khảm và cứ thế tư tưởng trọng nam, khinh nữ ngày càng có chiều hướng gia tăng khi mà giới hạn sinh con chỉ có hai.

Không biết sự đắc thắng trong con người Việt cao đến đâu, nhưng có nhiều người nghĩ, chỉ cần có con trai còn kinh tế gia đình, giàu nghèo ra sao không quan trọng.

Một người rất nghèo nhưng có đứa con nối dõi vẫn rất vênh mặt nhìn một người giàu có nhưng lại không có con nối dõi tông đường và còn cho rằng mình vẫn hơn gấp vạn người giàu có kia.

Nhiều người còn làm đình làm đám khi có con trai, mở tiệc khao mừng, thành lập “câu lạc bộ” ông nội để đè bẹp lực lượng ông ngoại, trong giao tiếp thì dùng những từ ngữ thiếu cảm thông, trêu ghẹo mỉa mai đám ông ngoại khiến cho nhiều người về nhà trách mắng vợ con, quyết đẻ thêm cho bõ tức. Đẻ con trai rồi thì phải cưng chiều, thế là gây ngay sự bất bình đẳng trong gia đình.

Ấy thế mà khi làm mẹ cũng lại vẫn có quan điểm muốn sinh con trai, phần vì muốn tránh con không đi vào vết xe đổ của mẹ, phần nữa lại cũng muốn làm bà nội hơn. Đến khi có con trai, con gái rồi, làm mẹ mà vẫn trọng con trai hơn.

Tư tưởng này đã kéo theo bao nhiêu hệ lụy: làm mất cân bằng dân số, các cơ sở y tế, bói toán sinh con theo ý muốn nảy sinh; nạn nạo phá thai nhi con gái gia tăng; xu hướng ngoại tình để tìm con trai, gây tan vỡ hạnh phúc gia đình ngày càng nhiều;

Mâu thuẫn, bất hòa trong gia đình, cuộc sống nặng nề ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình; con cái có suy nghĩ lệch lạc, phát triển không đồng đều dính vào nhiều tệ nạn xã hội; nhiều người cố đẻ con trai dẫn đến kinh tế nghèo nàn, con cái thất học…

Nguyễn Đức Thuận
HT: 2BA - 163 Đồng Xoài, Bình Phước

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá