Cái "vớ vẩn" tuyệt vời 

TPO - Trong trang phục kinh dị, ban nhạc havy metal mang tên Lordi của Phần Lan đã bất ngờ giành thắng lợi trong cuộc thi tiếng hát truyền hình châu Âu Eurovision nhờ bài hát "Hard Rock Hallelujah".

Cuộc thi tiếng hát truyền hình châu Âu:

 Cái "vớ vẩn" tuyệt vời 

Với trang phục như thế này, Lordi lại được khán giả châu Âu thích
Các ca sỹ từ Phần Lan đã hơn không nhiều phiếu bầu so với ca sỹ  Nga Dima Bulan, người giành vị trí thứ 2 với bài "Chẳng bao giờ để em đi".

Các thành viên Lordi lên sân khấu trong trang phục của ác quỷ và những mặt nạ kinh rợn. Nhưng những trang phục này, chiểu theo kết quả, đã không làm hoảng hồn công dân 38 quốc gia châu Âu, những người đã tham dự vào bình chọn người chiến thắng.

"Chúng tôi sẽ gào càng to càng tốt, còn các núm tăng âm thì vặn hết cỡ" - ca sỹ chính của Lordi hứa hẹn trước buổi biểu diễn.

Sự tham dự của các ca sỹ Phần Lan bị các nhóm có khuynh hướng bảo thủ ở nước chủ nhà Hi Lạp phản đối. Họ coi các ca sỹ này là quỷ Sa tăng và kêu gọi tống cổ ra khỏi cuộc thi. Tuy nhiên, điều này chỉ càng làm tăng sự chú ý đối với Lordi.

Cuộc thi hoành tráng, sặc sỡ kèo dài 3 tiếng đồng hồ tại sân vận động có mái che ở thủ đô Athen, nơi cách đây chưa lâu diễn ra các cuộc thi tài Olympic, với sự theo dõi trực tiếp của 14.000 người có vé và nhiều triệu khán giả truyền hình trên khắp thế giới.

Tham gia tranh giải nhất Eurovision 2006 (lần thứ 51) có đại diện của 24 nước. 14 trong số họ đương nhiên được tham dự, 10 đại diện còn lại được xác định  bằng bỏ phiếu của khán giả truyền hình trong vòng bán kết.

"Thật khó hình dung là cái vớ vẩn ấy lại có thể hay đến như thế".

Carmel Pellegrino, một nữ khán giả

Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Đức lọt vào chung kết bởi họ đóng góp kinh phí nhiều nhất vào ngân quỹ của Hiệp hội truyền hình châu  - tổ chức thực hiện cuộc thi.

Dima Bulan của Nga giành vị trí thứ 2
Hy Lạp, nước chiến thắng trong cuộc thi năm 2005 và 9 nước mà đại diện nhận được nhiều phiếu bình chọn nhất trong cuộc thi lần trước giành được quyền vào thẳng chung kết. Đó là Coatia, Đan Mạch, Israel, Latvia, Malta, Moldova, Na Uy, Rumani và Thụy Sĩ.

Trong vòng bán kết, qua phiếu bình chọn của khán giả, đại diện của các nước sau cũng giành quyền vào chung kết: Nga, Uraina, Macedonia, Thổ Nhĩ Kỳ, Armenia, Bosnia &Herzegovina, Litva, Phần Lan, Thụy Điển và Ailen.

"Ta là người chiến thắng"

"Thật khó hình dung là cái vớ vẩn ấy lại có thể hay đến như thế" - Carmel Pellegrino, một nữ khán giả sống ở Luân Đôn đến Aten để xem đêm chung kết, nói với hãng tin Assosiated Press. 

Ban nhạc LT United với bài hát khác người có lơid kêu gọi bỏ phiếu cho mình
Năm nay, những thí sinh khác người nhất của chung kết là các thành viên của nhóm LT United. Họ tới dự chung kết với bài hát "We Are the Winners" (tạm dịch: "Ta là người chiến thắng"), lời trong đó trắng trợn kêu gọi khán giả bỏ phiếu cho mình.

Tuy nhiên, các nhà phê bình nghiêm khắc đã coi đây là một trong những bài hát tệ nhất trong toàn bộ lịch sử cuộc thi.

Người chiến thắng cuộc thi Eurovision được xác định qua bỏ phiếu qua điện thoại. Người  tham gia không được bỏ phiếu cho thí sinh của nước mình.

Theo quy định của giải, người chiến thắng được quyền tham dự lần thì tiếp theo.  Eurovision 2007 sẽ diễn ra ở Phần Lan.

Lê Sơn
(Lược dịch từ  BBC)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng