Mỹ thu hồi sách vì đạo văn

Nhà xuất bản tiểu thuyết của một sinh viên trường Harvard, đã quyết định thu hồi toàn bộ số bản in của cuốn này sau khi tác giả thừa nhận đã vô tình viết những đoạn giống một tiểu thuyết khác.

Kaavya Viswanathan ký hợp đồng viết sách khi mới 17 tuổi
Việc này xảy ra vài ngày sau khi tác giả Viswanathan, 19 tuổi, thừa nhận đã vô tình sao chép các đoạn văn từ một tiểu thuyết khác trong sách đầu tay của cô.

Thù lao dành cho cô nghe nói đến gần nửa triệu đôla.

Nay nhà xuất bản Little, Brown and Company, nói trong một thông cáo rằng họ đã yêu cầu các nhà sách thu hồi các bản in và trả về cho nhà xuất bản để có sự bổ sung tên tác giả đầy đủ.

Viswanathan, 19 tuổi, đã nhiều lần xin lỗi sau khi có phát giác sách của cô nhiều đoạn giống cuốn Sloppy Firsts của nhà văn Megan McCafferty.

Viswanathan nói cô đã đọc sách của bà McCafferty khi ở trung học và vô tình sao chép lại.

Nhưng nhà xuất bản của bà McCafferty, Crown Publishing Group, nói lời xin lỗi là không đủ và yêu cầu Little, Brown thu hồi sách.

Ban đầu, Little, Brown  nói họ sẽ tiếp tục bán cuốn sách của cô Viswanathan.

Tiểu thuyết ''How Opal Mehta Got Kissed, Got Wild, and Got a Life" của cô sinh viên Kaavya Viswanathan có nhiều đoạn văn mà ngôn ngữ tương tự như cuốn Sloppy Firsts, do một phân nhánh của nhà xuất bản Random House ấn hành.

Cô Viswanathan nói: "Khi tôi học trung học, tôi đọc và yêu thích hai tiểu thuyết tuyệt vời của Megan McCafferty, Sloppy Firsts và Second Helpings."

"Gần đây tôi ngạc nhiên và buồn bã khi biết có những sự giống nhau trong tiểu thuyết của tôi và hai cuốn này. Mặc dù câu chuyện trung tâm trong sách hoàn toàn khác nhau, nhưng tôi không nhận ra mình đã ghi nhớ nhiều từ ngữ của bà McCafferty."

"Tôi là người hâm mộ tác phẩm của bà và xin nói rằng mọi sự giống nhau đều là vô tình và vô thức."

Sinh ra ở Chennai, Ấn Độ, cô Viswanathan sống tại Anh trong một thập niên trước khi chuyển sang Mỹ.

Viswanathan chỉ mới 17 tuổi khi cô ký hợp đồng viết hai tiểu thuyết, mà báo New York Sun nói trị giá khoảng 500.000 đôla.

Cuốn Sloppy Firsts, và tiểu thuyết thứ hai của McCafferty, Second Helpings, cùng kể về một nhân vật đã bán tổng cộng khoảng 300.000 bản.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá