Nếm Mù tạt của Tinna

TP - Sau ba năm sản xuất với nhiều trục trặc, đĩa Mù tạt của Tinna - ca sĩ, diễn viên điện ảnh mang hai dòng máu Việt Tiệp - đã ra đời.

Tinna Tình

Sự nghiệp ca sĩ có lẽ tiến nhanh hơn nếu cô chấp nhận sự bao bọc của đại gia. Dù từ chối, Tinna không khỏi trách mình vì đã có lúc lung lay trong lòng.
Với 10 đoản khúc rock đầy tâm sự về cuộc sống và tình yêu, Mù tạt cho thấy bước tiến khá dài của cô, kể cả về hình ảnh. Cặp mắt mở to nghi ngại trên bìa đĩa đơn Chiếc gương (2006) nay thay bằng một nụ cười bình thản...

Do thời gian chờ trong nước cấp phép hơi lâu (hơn ba tháng) nên rút cuộc Mù tạt đã được phát hành ở Mỹ trước, dù Tinna rất muốn ưu tiên thị trường trong nước. Một nửa số bài trong đĩa cũng được cô thể hiện trên sân khấu của trung tâm ca nhạc Vân Sơn (Mỹ) trong hai năm trở lại đây.

Phòng thu nơi Tinna thu Mù tạt ba lần rời địa điểm, mỗi lần chờ dựng lại mất ba tháng. Tưởng xong đến nơi thì cô bị bệnh, phải mổ. Bác sĩ chẩn đoán sai, mổ lại... Toàn bộ số tiền cô tích cóp được trút hết vào bệnh viện. Tinna phải đi hát kiếm tiền rồi mới quay lại làm đĩa. Cái tên Mù tạt nảy ra trong thời gian đó.

“Nếu biết cách thì anh có thể hưởng thụ được cuộc sống như nó vốn là. Nếu không, thực sự cuộc sống mang cho anh toàn chuyện khó chịu, bực mình. Cũng như mù tạt, lần đầu ăn bao giờ cũng có cảm giác sặc sụa khó chịu.

Ai lì sẽ ăn thử thêm lần nữa, và sẽ thấy những món sushi không thể nào thiếu wasabi. Âm nhạc của tôi cũng vậy, người nào quan tâm thì cảm thấy rất dễ chịu. Người nào chưa thích, ráng nghe 2-3 lần có khi ghiền”, Tinna cười nói.

Trong bài Trả lại cho tôi (tên ban đầu là Mù tạt), Tinna kể về những chuỗi ngày dài lạc lõng trong căn phòng trọ, cô nhìn qua ô cửa sổ: “Những ô sắt gỉ như tâm hồn oan ức. Có ai đến ai giúp ai vớt lấy tôi!

Cuộc sống trong bốn bức tường mịt mờ. Hằng ngày với bao nhiêu ước mơ không thành...”. Chính cuộc sống với bao vật lộn (nhiều khi với chính mình) là nguyên liệu cho Tinna viết nên những bài hát đầy sức lay động.

Bố (người Việt) mẹ (người Tiệp) ly dị năm cô 11 tuổi; 15 tuổi, Tinna sống độc lập, cô bán hàng thuê và phiên dịch tiếng Việt. Cô ra một đĩa đơn, và có lẽ Tinna Dinhova đã thành danh ở Tiệp nếu cô không từ chối tình cảm của ông bầu... Sự việc như giọt nước tràn ly khiến Tinna nghĩ tới chuyện rời Tiệp. Sau một hồi phân vân giữa Anh và Việt Nam, cô đã chọn quê cha.

Với vai chính trong Trò đùa của thiên lôi, Tinna nhận giải Cánh diều Bạc 2003. Nhưng ca hát mới là lựa chọn của cô. “Nói thiệt, bữa đó tôi viết được một bài hát”, giờ thì cô cười. “Cầm cây đàn, có thể mình khóc được ngay lúc đó, thì mình cảm thấy nó đã lắm!

Thực sự là cuộc đời này cũng có nhiều cái giá trị đẹp hơn nhiều đúng không?”. Biết Tinna, sẽ thấy những lời hát trong Vòng xoay (Top 20 Bài hát Việt 2006) không có gì là quá đáng: “Bờ môi mím chặt nghe tâm hồn vỡ đôi khi mất mình trong thế giới điên cuồng. Thời gian dần trôi và dường như đang cười tôi, khi tôi lạc lối đi tìm nơi cho tâm hồn mồ côi...”.

Với vốn tiếng Việt tự học, Tinna dường như không gặp khó khăn gì trong việc làm lời. Thậm chí với một phông văn hóa khác, lời của cô còn đem lại một lối diễn đạt mới- thẳng thắn, không kém phần tinh tế. Tinna chưa từng có ý định nhờ ai đó sửa lời Việt cho mình.

Phát âm khi hát của Tinna đương nhiên không tròn trịa như ca sĩ trong nước, thậm chí đôi chỗ hơi quê. Có thể do cô học tiếng Việt từ những nông dân ở quê cha- Hưng Yên (chính họ đặt cho cô cái tên Tình).

Tuy nhiên, điều này chỉ càng thêm nhấn mạnh giọng điệu riêng của Tinna - một ca sĩ có khả năng hát lên cuộc sống của chính mình. Nếu coi rock là một thể loại âm nhạc phản ánh trực diện đời sống và tình cảm của người hát, thì Mù tạt là một đĩa thực sự rock trong vài năm trở lại đây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá