Nền âm nhạc Trung Quốc “Tây hóa”

Các ca sĩ, nhóm nhạc và nhạc sĩ của Trung Quốc đang thay đổi và đa dạng hóa âm nhạc của mình trước cuộc cạnh tranh chưa từng có trong ngành công nghiệp giải trí nước này.

Siêu sao âm nhạc Feye Wong
Hiện nay, âm nhạc Trung Quốc được xem là thị trường hấp dẫn nhất. Khoảng 75 triệu người dân nước này có thu nhập thực tế khá cao – tương đương toàn bộ dân số của một nước lớn ở châu Âu, đủ để tạo ra sự bùng nổ trong ngành kinh doanh giải trí.

Chủ tịch Công ty Universal Music tại Đông Nam á, ông Harry Hui nói: “Tôi nghĩ nền âm nhạc Trung Quốc đang thực sự tỏa sáng. Làn sóng âm nhạc nước này đang ảnh hưởng rộng lớn đến các nước khu vực”.

Các fan âm nhạc thành Bắc Kinh có rất nhiều sở thích khác nhau, thường là những tên tuổi lớn từ phương Tây như Coldplay, Nirvana, Queen và Alanis Morrissette.

Trong khi những nghệ sĩ đã có tuổi ở Trung Quốc thì vẫn trung thành với nhạc truyền thống của mình, rất nhiều ca sĩ trẻ đang tự “thích nghi” để tìm đến thành công.

Ví dụ như nhóm Sober, cố gắng thu hút các fan của Blur ở Trung Quốc bằng cách chơi theo phong cách dòng nhạc Britpop. Ngôi sao mới nổi của Trung Quốc là Dao Lang cũng đã kết hợp nhạc dân tộc Trung Hoa với soft rock thể phục vụ đại chúng.

Trong khi có rất nhiều người chỉ trích Dao Lang thì ông Hui vẫn coi nghệ sĩ này là một trong hai thiên tài giỏi nhất mà công ty ông phát hiện ra. Một ca sĩ 22 tuổi khác còn có thể hát theo “y hệt” như Backstreet Boys hoặc Michael Jackson, mặc dù không hề biết một chữ tiếng Anh nào.

Âm nhạc Trung Quốc đã có những thay đổi to lớn kể từ những năm 1980, khi lần đầu tiên nở rộ phong trào nghe nhạc rock.

Cui Jian với bài hát I Have Nothing nổi tiếng những năm 1980 là một trong rất ít những nghệ sĩ Trung Quốc nổi tiếng ở nước ngoài. Ông đã biểu diễn tại một buổi hòa nhạc ở Central Park, thành phố New York vào năm 1999.

Một siêu sao âm nhạc khác là Faye Wong, đã rất thành công trong lĩnh vực âm nhạc cho videogame (trò chơi video). Rất nhiều thính giả phương Tây trẻ tuổi biết đến cô qua bài hát Eyes On Me, trong trò chơi video Final Fantasy VIII.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá