Nên chăng!?

TP - Xuân về, tôi lại cùng gia đình vào Văn Miếu -Quốc Tử Giám, Hà Nội để được thắp nén hương lên bàn thờ những tiến sỹ ngày xưa vừa tỏ lòng biết ơn vừa để răn dạy con cháu cố gắng học tập cho nên người.

Ảnh minh họa: VietNamNet.

Mùng 6 Tết, số người vào Văn Miếu đông hơn nhiều so với mọi năm. Bãi gửi xe dựng đầy ra cả vườn hoa Giám trong đó có rất nhiều biển số xe ngoại tỉnh.

Năm nay, lượng trẻ em đến đây cũng đông hơn nhiều, tôi thầm mừng vì đó là những nét mới của năm nay.

Đến những gian nhà- nơi có những tấm bia ghi danh các tiến sỹ, trạng nguyên ngày xưa, đập vào mắt tôi là cảnh trẻ em, người lớn chen nhau quanh những tấm bia. Kẻ sờ đầu rùa, người đưa hai tay vuốt mạnh vào những hàng chữ trên bia đá đã nhòe theo tháng năm rồi sau đó sờ mạnh vào trán mình.

Tôi đang định chắp tay vái thì có hai mẹ con chen đến, người mẹ quát con: “Sờ mạnh vào đầu rùa ấy, và quệt tay nhiều vào những hàng chữ trên bia kia kìa… Đồ ngu! Rồi sờ mạnh vào trán ấy để năm mới có nhiều chữ trong đầu con ạ!”.

Gần đó, lại có một cặp vợ chồng cùng một cậu ấm có lẽ là cuối năm sẽ đi học nên cả hai vợ chồng có vẻ sốt sắng lắm. Cả chồng lẫn vợ, cả cậu con thi nhau sờ đầu rùa, bia đá.

Nghe có vẻ chưa đã lắm hoặc muốn chơi “trội” hơn mọi người, nhìn trước ngó sau, người vợ bế vội cậu ấm ngồi mạnh lên đầu một rùa đá với vẻ mặt hỉ hả lắm!

Tôi lùi ra xa, đọc mấy biển thông báo được dán rất cẩn thận: “KHÔNG ĐƯỢC SỜ VÀO BIA ĐÁ, RÙA ĐÁ”. Bên cạnh tôi cũng có rất nhiều gia đình, nhiều bạn học sinh, sinh viên chỉ đứng ở gần những tấm bia rồi khấn… Một số khác lại dừng chân rất lâu ở những nơi có ông đồ viết thư pháp để mua một chữ về treo tại nhà.

Hòa cùng dòng người còn có rất nhiều khách du lịch, họ đến để tìm hiểu lịch sử Văn Miếu. Tuy những tấm biển cảnh báo không có thêm dòng tiếng Anh nhưng tôi quan sát rất kỹ vẫn không thấy bất kỳ một khách du lịch nào có hành vi giống như người Việt. Họ đứng rất xa ngắm nhìn những tấm bia rồi chụp ảnh quay phim với vẻ mặt nghiêm túc...

Vào mỗi năm học  mới hay trước một kỳ thi quan trọng, đến Văn Miếu để thắp hương cầu nguyện cho mọi sự tốt lành đã trở thành truyền thống tốt đẹp của biết bao thế hệ người Việt chúng ta. Nhưng xin hãy giữ lấy Văn Miếu cho con cháu chúng ta và cho thế giới. Những hành  động như thế có nên chăng!?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng