Nét mới trong lễ hội Đền Hùng 2006

Cứ đến tháng Ba âm lịch hàng năm, nhân dân cả nước “Dù ai đi ngược về xuôi, Nhớ ngày giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba” nô nức đổ về trẩy hội Đền Hùng.

Lễ hội Đền Hùng

Năm Bính Tuất - 2006, theo quy định tại Nghị định số 82/NĐ-CP của Chính phủ ngày 6/11/2001 là năm lẻ, nên UBND tỉnh Phú Thọ được giao trách nhiệm chủ trì tổ chức ngày giỗ Tổ.

Để tổ chức thành công giỗ Tổ Hùng Vương năm Bính Tuất 2006, công tác chuẩn bị của UBND tỉnh Phú Thọ đã được tiến hành ngay từ trước Tết Nguyên đán.

Theo sự phân công của UBND tỉnh, Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã chủ động phối hợp với các ngành liên quan để xây dựng và tham mưu trình UBND tỉnh thông qua kế hoạch tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương năm 2006.

Theo kế hoạch này, phần lễ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 3 - 10/4 (tức từ ngày mồng 6 - 10/3 âm lịch). Trong đó lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng được tổ chức vào 7 giờ ngày 10/3 năm Bính Tuất.

Phần hội diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 3 - 7/4 (tức từ ngày mồng 6 - 10/3 năm Bính Tuất). Các hoạt động lễ - hội năm nay diễn ra trong vi phạm không gian từ khu vực Đền Hùng đến thành phố Việt Trì và vùng phụ cận của 2 huyện Lâm Thao và Phù Ninh, trong đó trung tâm là Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Các hoạt động lễ, đặc biệt là lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng sẽ được tổ chức trang nghiêm, trọng thể, thành kính tại “Điện Kính Thiên” trên núi Nghĩa Lĩnh.

Lễ hội sẽ được tổ chức một cách quy mô và hoành tráng thông qua các hoạt động thể thao, hội chợ và các tour du lịch gắn với chương trình “Du lịch về cội nguồn” của 3 tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai.

Tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, các hoạt động văn hóa dân gian được tổ chức tại khu vực nhà Công Quản - Bảo tàng Hùng Vương và khu Trung tâm lễ hội gồm: Rước kiệu truyền thống của 5 xã vùng ven khu di tích; thi nấu cơm, thi giã bánh dày, tổ chức đánh trống đồng, đâm đuống của các nghệ nhân Mường (Thanh Sơn, Phú Thọ); tổ chức hát Xoan, hát Ghẹo, múa sư tử; tổ chức biểu diễn văn nghệ của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài tỉnh, các tiết mục đặc sắc trong liên hoan văn nghệ quần chúng tỉnh Phú Thọ...

Tại khu văn hóa thể thao của trung tâm lễ hội sẽ tổ chức các hoạt động: Giải bóng chuyền nam, giải bắn nỏ toàn tỉnh, giải cờ tướng tỉnh Phú Thọ mở rộng.

Tại thành phố Việt Trì tổ chức liên hoan văn nghệ quần chúng và hội trại văn hóa; tổ chức lễ đón bằng công nhận di tích lịch sử quốc gia và công bố quyết định thành lập phường Xoan An Thái (Phượng Lâu, thành phố Việt Trì).

Sở Thương mại - Du lịch tổ chức Hội chợ Hùng Vương từ ngày 4 - 10/3 âm lịch. Sở Thể dục - Thể thao phối hơp với thành phố Việt Trì tổ chức thi bơi chải trên sông Lô địa phận phường Bạch Hạc và tổ chức giải bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc tranh cúp Hùng Vương.

Ngoài ra, ở khu vực Việt Trì còn tổ chức các hoạt động văn hóa, tham quan vườn tượng và bắn pháo hoa tầm thấp vào hồi 21 giờ ngày 9/3 âm lịch; khu vực thị trấn Lâm Thao tổ chức các hoạt động tuyên truyền trực quan và bắn pháo hoa tầm thấp vào hồi 21 giờ ngày 9/3 âm lịch.

Để đảm bảo tốt cho lễ hội năm 2006, UBND tỉnh đã quyết định thành lập Ban tổ chức để chỉ đạo, điều hành các hoạt động lễ hội. Ngay từ những ngày đầu năm, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, chỉnh trang cảnh quan đô thị, nâng cấp nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, các dịch vụ Bưu chính viễn thông... để phục vụ đồng bào và du khách hành hương về dự lễ hội đã được tiến hành.

Đặc biệt công tác chỉ đạo thi công các hạng mục công trình tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng đang được tăng cường và gấp rút hoàn thiện để đưa vào sử dụng phục vụ lễ hội, đó là: Cụm dịch vụ ngã 5 Đền Giếng, các công trình vệ sinh trên núi Hùng, đường dạo, đường giải tỏa đền Mẫu Âu Cơ, các kiốt xung quanh hồ Khuôn Muồi, điện chiếu sáng nội thất tai các đền.

Xây dựng các nhà hàng ăn uống tại, nhằm bảo đảm cho khách ăn ngon, giá cả hợp lý. Tập trung tổ chức xây dựng 2 hàng quán bán hàng lưu niệm theo mẫu thiết kế chung, tổ chức các điểm dịch vụ bán hàng để phục vụ du khách. Đến nay, đã có 17 kiốt bán hàng, 3 cửa hàng ăn uống phục vụ trong lễ hội.

Phối hợp với huyện Lâm Thao và các xã vùng ven tổ chức các điểm bán hàng cho nhân dân, không để tình trạng bán hàng rong lan tràn, gây ảnh hưởng tới nếp sống văn minh trong khu di tích. Xây mới 2 công trình vệ sinh, tu bổ và phân luồng ra vào ở 5 trục đường chính, nhằm đảm bảo cho du khách yên tâm khi đến lễ hội...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá