Nếu Ngọc Trinh thắng kiện, nhà hát cũng chưa có nguồn để đền bù

TPO - Đó là lời nhận định của ông Nguyễn Anh Kiệt - Giám đốc Nhà hát kịch TPHCM. Ông Kiệt cho biết khi ông về nhận chức giám đốc thay ông Trần Khánh Hoàng thì vụ việc Nhà hát ngưng hợp tác với Ngọc Trinh đã xảy ra.

Ngọc Trinh (Đại diện cho nhóm Ngọc Trinh) và Khánh Hoàng (Đại diện nhà hát Kịch TP) trong buổi giới thiệu dự án hợp tác với nhau ngày 12/4/ 2014.
Ngọc Trinh (Đại diện cho nhóm Ngọc Trinh) và Khánh Hoàng (Đại diện nhà hát Kịch TP) trong buổi giới thiệu dự án hợp tác với nhau ngày 12/4/ 2014.

Giữa năm 2015, thanh tra sở VHTT TPHCM đang làm việc với Nhà hát về nhiều vấn đề. Khi có kết quả thanh tra, Ban giám đốc nhà hát đã mời Ngọc Trinh cùng lên thảo luận, nhưng nữ diễn viên không tới. Ông Kiệt cũng cho biết nhà hát hợp tác với nhiều nhóm kịch và cũng có nhóm thành công, có nhóm thua lỗ. Với nhóm Ngọc Trinh, việc hợp tác cũng không thành công và nhà phía nhà hát phải bù lỗ khá nhiều nên việc ngưng hợp tác sẽ là tất yếu. 

“Tôi là người về sau, những nội tình của vụ Ngọc Trinh trước đó tôi chỉ nắm qua báo cáo. Tôi cũng không muốn nhà hát phải ra tòa vì chẳng hay ho gì và đã có đề xuất sẽ tạo điều kiện cho Ngọc Trinh hợp tác trở lại, thậm chí còn tạo điều kiện cho nhóm diễn 52 suất miễn phí để bù đắp nhưng Ngọc Trinh không đồng ý và cương quyết kiện ra tòa. Dù phiên tòa có kết quả ra sao thì tôi thấy cả 2 bên đều thua. Phía nhà hát mấy năm nay phải mất thời gian đi theo vụ kiện bất đắc dĩ này, còn Ngọc Trinh thì tôi biết cô ấy cũng phải bỏ diễn, bỏ tiền bạc thuê mướn luật sư”, ông Kiệt cho biết. Nhận định về vụ việc, dù là người chỉ có trách nhiệm liên quan, ông Kiệt cho rằng giá như ngày đó 2 bên cùng bớt cái tôi đi để ngồi vào đàm phán thì đâu đến nỗi.

Nghệ sỹ Trần Khánh Hoàng, người bị kiện thì thở dài: “Ngày đó thanh tra sở đã làm việc rất kỹ và tôi đã phải giải trình khá nhiều. Nhưng kết luận thanh tra đã cho biết tôi không hề vi phạm gì. Vì thế, dù bị kiện nhưng tôi vẫn sẵn sàng ra tòa vì tôi tin rằng mình đã làm đúng”. Khánh Hoàng cũng phân trần, khi mới về làm giám đốc nhà hát, kinh phí hoạt động thấp, ông đã phải hợp tác với nhiều nhóm kịch, trong đó có nhóm Ngọc Trinh. Có nhóm hợp tác rất thành công doanh thu cao như với nghệ sỹ Kiều Oanh nhưng cũng có nhóm thì hiệu quả khá thấp. Việc bù lỗ cho những đêm diễn đã khiến 2 bên có mâu thuẫn nhất định. Khi nhà hát ngưng biểu diễn với nhóm Ngọc Trinh, tuy vai trò vẫn là giám đốc nhà hát nhưng ông Khánh Hoàng đã nghỉ chữa bệnh và phó giám đốc Quý Bình đứng ra giải quyết. “Tôi biết việc làm của Quý Bình (Ngưng hợp tác với nhóm Ngọc Trinh) là có phần nóng vội. Nhưng Quý Bình làm thế cũng là vì nhà hát nên tôi thông cảm cho cậu ấy. Tôi cũng không trách Ngọc Trinh vì cô ấy thực sự bị thiệt hại. Tôi chỉ buồn là Ngọc Trinh chưa hiểu hết được những khó khăn của chúng tôi, cơ chế hành chính đã ràng buộc chúng tôi nhiều lắm nên giải quyết một vụ việc đâu có thể ngày một ngày hai”.

Tại phiên tòa, cả 2 phía nguyên đơn và bị đơn đều có những thiện chí trong việc giải quyết vụ kiện khi mà Nhà hát đưa ra hướng sẽ cho Ngọc Trinh hợp tác trở lại với việc cho phép Ngọc Trinh diễn 52 suất miễn phí trong 01 năm. Thậm chí nếu 52 suất diễn đó mà chưa đủ chi phí Ngọc Trinh đã bỏ ra thì nhà hát sẽ cho diễn thêm. Còn phía Ngọc Trinh cũng đã rút bớt số tiền đòi bồi thường hơn 96 triệu. Sự thiện chí này đã khiến chủ tọa phiên tòa phải thốt lên là điều đó đã giúp khoảng cách của việc tranh chấp rút ngắn đi rất nhiều. Trong phần nhận định của viện Kiểm sát, đại diện viện Kiểm sát cho rằng dù chưa ký hợp đồng nhưng trong thực tế 2 bên đã hợp tác với nhau và Ngọc Trinh đã tổ chức nhiều suất diễn tại Nhà hát nên ''bản hợp đồng'' hợp tác giữa Ngọc Trinh và nhà hát là hợp pháp và được thừa nhận. Và hành động đòi dừng hợp tác của Phó giám đốc Trần Quý Bình trong cuộc họp với Ngọc Trinh đồng nghĩa với việc nhà hát đã đơn phương chấm dứt hợp đồng. Việc đó đã vi phạm hợp đồng nên nhà hát phải thực hiện bồi thường các tổn thất đã gây ra cho Ngọc Trinh.

Về mặt đền bù thiệt hại, phía bị đơn phải bồi thường cho nguyên đơn các khoản chi bị tổn thất do hành động vi phạm hợp đồng gây ra và cả thiệt hại về mặt thu nhập trong quá trình tranh chấp, theo đuổi kiện tụng. Với mức đòi bồi thường trong đơn kiện, viện Kiểm sát cho rằng một phần yêu cầu của Ngọc Trinh không hợp lý về khoản phí mua kịch bản 5 vở bởi chúng thuộc sở hữu của diễn viên. Một số khoản đòi bồi thường khác cũng không hợp lệ vì thiếu hóa đơn, chứng từ. Còn luật sư đại diện nhà hát kịch ước tính, nếu nhà hát phải bồi thường thì số tiền phía bị đơn phải chi trả cho diễn viên vào khoảng 230 triệu đồng. 

Nếu Ngọc Trinh thắng kiện, nhà hát cũng chưa có nguồn để đền bù - ảnh 1 Ngọc Trinh bắt tay Khánh Hoàng tại phiên tòa ngày 7/7 vừa qua.

Như thế dù tòa chưa tuyên nhưng ý kiến nhận định của đại diện viện Kiểm sát đã cho thấy Ngọc Trinh có thể sẽ thắng kiện. Nhưng số tiền (Theo ước tính của viện Kiểm sát để chi trả cho Ngọc Trinh nếu thắng kiện) chỉ hơn 230 triệu cũng sẽ chẳng bù đắp nổi cho gần 3 năm theo đuổi vụ kiện. Ngọc Trinh nói:  “Tôi biết nếu thắng kiện cũng vẫn có người trách tôi vì cùng nghệ sỹ với nhau, ai lại đi kiện(?). Nhưng tôi mong anh Hoàng, anh Kiệt và phía nhà hát hiểu cho nỗi khổ của tôi: Một nghệ sĩ đứng ra gồng gánh một nhóm kịch. Tôi đã hứa hẹn với các em nghệ sĩ trẻ là cho các em một sân khấu tươm tất, có đất diễn đàng hoàng. Vậy mà đột ngột tôi bị ngưng hợp đồng nên giống như tôi thất hứa với các em vậy. Tôi kiện ra tòa là tận cùng con đường rồi, tôi đã quá cực khổ, không biết phải làm như thế nào để bảo vệ danh dự cho mình”.

Còn đại diện phía nhà hát thì ông Kiệt cho biết nếu tòa tuyên Ngọc Trinh thắng kiện thì nhà hát chưa thể có nguồn tiền nào để chi trả cho Ngọc Trinh. Còn nếu trong phán quyết của tòa cho rằng cá nhân sẽ phải chịu tránh nhiệm thì cả Khánh Hoàng và Quý Bình đều không có khả năng giải quyết vì đời sống kinh tế của cả 2 hiện nay cũng còn nhiều khó khăn. “Tôi cũng chưa hình dung dược sẽ làm tiếp như thế nào nếu Ngọc Trinh thắng kiện. Nhưng tôi mong vụ việc này sớm kết thúc để chúng tôi còn tập trung cho chuyên môn. Thời gian vừa qua nhà hát bị phân tâm trong vụ kiện này nhiều quá rồi”, Ông Kiệt cho biết.

Dù kết quả chưa có nhưng kết thúc phiên tòa ngày 7/7, Ngọc Trinh đã chủ động đến chào hỏi Khánh Hoàng, Anh Kiệt. Như Ngọc Trinh nói thì: “Tôi đi kiện không vì mục đích đòi lại tiền bạc đã mất, tôi chỉ muốn biết là tôi đúng hay sai thôi. Và nếu nói tình nghệ sĩ thì lớn quá với tôi, tôi chỉ nghĩ việc mình qua bắt tay chào anh Khánh Hoàng và các đại diện Nhà hát là tình anh em, bởi anh Khánh Hoàng từng là cấp trên, là đàn anh trong nghề của tôi. tòa là việc chẳng đặng đừng nhưng tôi chỉ mong qua vụ này, mỗi người sẽ có được bài học cho riêng mình để mai này sẽ không có ai phải lôi nhau ra tòa nữa.” 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá