Nga: Sách chính trị được ưa chuộng

Vượt qua giai đoạn hứng khởi bốc đồng với các dạng thông tin trên mạng, người Nga lại quay trở về với thú vui đọc sách in. Cảm nhận làn gió mới này, ngày càng có nhiều chính trị gia ở Nga tham gia vào việc viết sách, kể cả sách văn học.

Sách viết về Tổng thống Nga V.Putin rất được ưa chuộng cả ở Nga và các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Người đang có cơ hội lập kỷ lục trong lĩnh vực này trên chính trường Nga là thủ lĩnh Đảng Dân chủ - Tự do Nga (LDPR) Vladimir Zhirinovsky.

Ngay từ năm 2002, ông này đã cho ra mắt độc giả toàn tập của riêng mình với hơn 70 cuốn và còn nói thêm rằng, bộ toàn tập đó sẽ chỉ kết thúc khi đạt được con số 100 tròn!

Theo tờ "Novye Izvestia" số ra ngày 28/9, sách của các chính khách Nga cũng như sách viết về nền chính trị Nga hiện đại đang rất được độc giả ưa chuộng. Con người trong xã hội hiện đại không thể sống ngoài vòng ảnh hưởng của chính trị, chân lý này lại càng đúng với hiện trạng nước Nga.

Vì thế nên số lượng phát hành sách viết về các chính khách cũng như sách của các chính khách thường là rất cao. Đặc biệt là những chính khách được dư luận đánh giá là có cá tính, tư duy độc đáo hành xử không chỉ tuân theo những giáo điều khô cứng.

Theo bảng xếp hạng của mạng lưới phát hành sách Moskva hiện nay, một trong những tác giả được bán chạy nhất trong số các chính trị gia viết sách ở Nga là Yegor Gaidar (nguyên Thủ tướng Nga dưới thời Tổng thống Boris Yeltsin, cháu nội của tác giả "Timur và đồng đội", nhà  văn Xôviết nổi tiếng Arkadi Gaidar). Cuốn sách đó có nhan đề: "Sự tử vong của đế chế Xôviết. Những bài học cho nước Nga hiện đại".

Yegor Gaidar là một nhà cải cách kinh tế cấp tiến thời hậu Xôviết, dính líu nhiều tới những phi vụ tư hữu hóa di sản kinh tế của nước Nga sau khi Liên bang Xôviết tan rã nên không được ưa chuộng mấy với tư cách một nhà quản lý quốc gia.

Tuy nhiên, những tâm sự và nhận định của ông về nền chính trị Xôviết và Nga lại rất được chú ý: ngay cả khi không mấy "công thành danh toại" trong sự nghiệp chính trị nhưng quan điểm của một chuyên gia kinh tế có hạng như Yegor Gaidar vẫn khiến mọi người phải suy ngẫm nghiêm túc.

Hơn nữa, những kinh nghiệm thực tế của một chính khách ở tầm cỡ như ông rất hữu ích cho người khác để họ có thể rút ra các kết luận cần thiết cho công việc của cá nhân mình trong bối cảnh xã hội Nga đang có nhiều biến động như những năm gần đây.

Cũng tương tự như thế là cuốn sách "Bí mật riêng tư: Trung Đông trên sàn diễn và sau cánh gà (Nửa cuối thế kỷ XX - đầu thế kỷ XXI)" của cựu Thủ tướng Nga Eygueni Primakov, một chuyên gia hàng đầu về Trung Đông, từng có nhiều năm là phóng viên thường trú của báo Pravda ở khu vực "rốn dầu mỏ thế giới".

Primakov còn là một nhà lãnh đạo tình báo cao cấp của chế độ Xôviết, có những mối quan hệ mật thiết với nhiều nhà lãnh đạo quốc gia ở Trung Đông, trong đó có cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein. Ông được đánh giá là người biết nhiều chuyện sau bức màn bí mật ở Trung Đông.

Cuốn sách "Lukashenko. Tiểu sử chính trị" của Feduga cũng được độc giả Nga tìm đọc nhiều. Đơn giản vì Belarus là nước cộng hòa gần gụi nhất với Nga trong không gian "hậu Xôviết" và Tổng thống Lukashenko là một nhân cách đặc biệt, luôn duy trì định hướng thiên về Moskva và quyết liệt chống lại mọi sức ép vô lý từ phương Tây. Đọc sách về Lukashenko, người Nga cảm thấy hoài nhớ về một thời Xôviết...

Trong số các cuốn sách chính trị bán "đắt như tôm tươi" ở Moskva còn có cuốn "Yeltsin. Điện Kremli. Bệnh án" của nhà báo Aleksandr Khinshteyn và cuốn "Boris Yeltsin: Từ bình minh tới hoàng hôn. Vĩ thanh" của cựu tướng quân cận vệ Korzhakov (tập đầu của bộ sách này đã được dịch ra tiếng Việt) ... Trong những cuốn sách như thế tiết lộ khá nhiều chuyện "tế nhị" về cuộc sống thật của ông Yeltsin mà trước đây, ít ai được biết.

Theo nhận định của các chuyên gia, sách viết về các chính khách chủ đạo mà lại mang hơi hướng "hậu trường chính trị" luôn luôn bán chạy. Hầu hết các cuốn sách viết về đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin đều từng được bán chạy, kể cả những cuốn sách không hẳn đã có thiện chí khi đánh giá về hoạt động của Điện Kremli.

Tuy nhiên, hiện đã xuất hiện xu thế bão hòa trong dòng sách này vì số lượng sách viết về ông Putin đã ở mức khổng lồ và độc giả buộc phải tính toán để lựa chọn cuốn mà họ cho là thú vị hay cần thiết hơn tất cả.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hai cuốn sách viết về đương kim Tổng thống Nga được ưa chuộng nhất hiện nay là của phóng viên tờ "Doanh nhân" Andrey Kolesnikov: "Tôi đã thấy ông Putin" và "Ông Putin đã thấy tôi".

Dư luận cho rằng, nếu có cuốn sách nào nói về Tổng thống Nga hấp dẫn hơn hai cuốn sách trên thì đó chỉ có thể là do chính ông Putin chắp bút

Theo Phan Long
CAND

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá