Ngại nói thẳng

TP - Mỗi chúng ta luôn sống trong một môi trường tập thể nhất định, gia đình, làng xóm, đoàn thể, cơ quan... Từ thực tiễn cuộc sống, công việc nảy sinh nhiều vấn đề cần đi đến thống nhất về nhận thức và hành động.

Song không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Nguyên nhân có thể nhiều, nhưng một yếu tố rất quan trọng cản trở sự thống nhất đó là ngại nói thẳng, nói thật.

Việc không mạnh dạn luôn có lý do để khỏa lấp, vì: Trong thực tiễn “xanh tươi” của cuộc sống đôi khi phát biểu thẳng quá, thật quá nếu nói to tát là “đụng chạm”, còn nhẹ nhàng thì làm ai đó “buồn” lòng.

Thế nên, “thật chẳng bõ phiền”, tốt nhất hãy im lặng hoặc phát biểu sơ sơ là được rồi. Có những người bàng quan, thờ ơ với tập thể, đồng nghiệp. Do vậy, trong sinh hoạt không bao giờ phát biểu chính kiến cả.

Chắc chắn trong chúng ta đã có lần tham dự một cuộc hội họp nào đó? Có nhiều nội dung phải bàn bạc, thống nhất rất cần những ý kiến thẳng thắn, chân tình, nhằm phát huy trí tuệ tập thể làm cho công việc tốt hơn, hiệu quả hơn. Sẽ rất thuận lợi nếu nhiều người đưa ra được ý kiến hay, cách làm tốt.

Thực tế những buổi sinh hoạt, hội họp rất ít ý kiến. Tâm trạng chung của mọi người là muốn nghe ai đó phát biểu còn tự mình thì không. Do vậy, đến khi kết thúc cuộc họp, vấn đề vẫn chưa được thống nhất một cách thỏa đáng hoặc bằng mặt mà không bằng lòng. Ra khỏi hội trường lại xì xào ý kiến này, ý kiến khác làm phân tán dư luận, ý chí của tập thể.

Thiết nghĩ hội họp, sinh hoạt là nơi được quyền phát biểu quang minh trước mặt “bá quan văn võ” hết sức chính thống và đáng biểu dương. Tránh việc sử dụng chưa hợp lý, chưa hiệu quả quyền dân chủ, “quyền nói thẳng, nói thật”. Tôi tin rằng phần lớn chúng ta đều thích những lời nói thẳng thắn, chân tình, mang tính xây dựng cao.

Hãy thử kiểm nghiệm mình đang ở thang bậc nào của “phong cách nói thẳng”.

Phạm Quốc Tuấn
(HT 4TK 210 Bộ đội Biên phòng Kiên Giang)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá