Ngàn lẻ một chuyện với người mẫu ảnh 'nuy'

TP - Nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên tự hào vì mấy năm gần đây, anh không phải đi kiếm người mẫu vất vả như trước nữa. Với nhiều người, anh đã phải dùng đến “quyền được từ chối” vì những lý do tế nhị.

"Quy trình" làm việc với một người mẫu của Thái Phiên khá chặt chẽ. Anh phải mời ứng viên vài bữa cà phê để tìm hiểu xem tính cách, tâm lý người đó ra sao. Cần nhất là xem mục đích chụp ảnh nuy để làm gì. "Việc mình là chụp còn họ dùng ảnh của họ làm gì chẳng được?".

Thái Phiên cười khà khà: Không đơn giản vậy. Đa số người mẫu đến với tôi là vì họ muốn có những bức ảnh đẹp, nghệ thuật. Và chỉ như vậy mình mới cộng tác được. Nhưng vẫn có những người muốn có ảnh khoả thân để "sô (show) hàng", đưa lên mạng câu khách, với trường hợp này tôi kiên quyết từ chối!

Lời của biển - Ảnh: Thái Phiên
Thái Phiên kể lại chuyện một cô gái là Việt kiều ở Mỹ đã email làm quen, đặt vấn đề khi nào em về Việt Nam, sẽ đến tìm anh để được anh chụp cho một bộ ảnh nuy. Cô còn gửi nhiều ảnh về cho Thái Phiên xem trước. "Cô ấy cũng đẹp lắm. Ảnh có mặc quần áo, ông ạ" (cười).

Thế nhưng khi gặp gỡ, cô gái đã làm Thái Phiên thất vọng khi đưa ra 5 cuốn sách ảnh “nuy” xuất bản bên Mỹ và chỉ vào một số tấm trong đó, đề nghị anh chụp những bức tương tự cho cô. Thái Phiên không chịu, anh không phải người đi "chép" ảnh, dù cô gái đưa ra số tiền nhiều ngàn đô.

Thái Phiên nói: Tôi đi tìm kiếm ghi lại những khuôn hình nghệ thuật còn người mẫu của tôi muốn vẻ đẹp của chính mình được tôn vinh, hai bên đến với nhau tự nguyện, để đẻ ra đứa con nghệ thuật! Thuê người ta một buổi mấy trăm hay chụp mỗi tấm lấy thù lao mấy trăm, tưởng là sòng phẳng, nhưng nếu làm vì tiền, người mẫu sẽ trơ trơ, vô hồn. Họ còn có thể nhăn nhó, kêu mỏi, kêu mệt, kêu ít tiền. Vậy làm sao mình còn hứng chụp?!

Tuy nhiên, anh cũng bật mí, với một số người mẫu, anh có tặng những món quà nho nhỏ, như thỏi son môi, chai dầu thơm, hay một cái card điện thoại. Quà mang tính tình cảm thôi.

Luôn phải tránh “sấm sét”

Đồng cỏ hoang - Ảnh: Thái Phiên

Thái Phiên lại ngẫm ngợi một cách văn vẻ: Mỗi tác phẩm gắn với một người mẫu. Tôi thấy mỗi người mẫu đi qua như một đám mây. Có áng mây qua nhanh, chỉ để lại một ấn tượng nhẹ nhàng. Có đám mây ở lại dài dài. Và có đám mây bỗng chuyển thành mây đen gây sấm sét!

Một cô gái 20 tuổi, đã email cho anh đề nghị “làm mẫu cho chú Thái Phiên chụp ảnh”. Mấy hôm sau, anh lại nhận được một email khác của một cậu trai, tự giới thiệu 23 tuổi, là người yêu của cô bé kia, và đề nghị Thái Phiên không chụp ảnh khỏa thân cho cô gái.

Anh đành gửi lại thư cho cả hai, từ chối chụp ảnh, riêng với cô gái còn được xi xi (cc) cả lá thư của "người yêu" để cô đọc. Điều bất ngờ là cô gái tiếp tục đề nghị, và cho biết cậu trai kia chỉ là "bạn trai" chứ không phải "người yêu".

Thái Phiên nói: Tôi tránh "sấm sét" từ xa, nên trong trường hợp vừa kể, tôi nhất định không nhận lời. Mình phải giải thích với cô bé: Ảnh nghệ thuật là cái đẹp, phải đem lại niềm vui, nên một bức ảnh có thể gây buồn cho dù chỉ một người là không được. Với riêng nhà báo, anh lý giải: "Ông hình dung, khi tôi mở triển lãm, chỉ cần có một người đến phản đối, mắng chửi tôi, hoặc cầm viên gạch ném vào bức ảnh thì sẽ thế nào...".

"Quy trình" làm việc với một người mẫu của Thái Phiên khá chặt chẽ. Anh phải mời ứng viên vài bữa cà phê để tìm hiểu xem tính cách, tâm lý người đó ra sao. Cần nhất là xem mục đích chụp ảnh nuy để làm gì.

"Việc mình là chụp còn họ dùng ảnh của họ làm gì chẳng được?". Thái Phiên cười khà khà: Không đơn giản vậy. Đa số người mẫu đến với tôi là vì họ muốn có những bức ảnh đẹp, nghệ thuật...

Anh phải tự tay tráng rửa tất cả phim ảnh của mình (“nhất là bây giờ, mạng miếc tràn lan, nguy hiểm lắm, ông ạ”). Gần đây, có kinh nghiệm hơn, anh phải thỏa thuận và ký giấy tờ với tất cả các người mẫu, nội dung rất chi tiết, với nhiều điều khoản. Có những người mẫu chỉ đồng ý công bố ảnh sau 2-3 năm tới. Đa số chỉ đồng ý công bố những tấm ảnh không rõ mặt và tất nhiên, không phô bày hở hang.

Với người ngoài thì đã vậy, còn với người nhà thì sao? Giám khảo đầu tiên những bức ảnh khỏa thân của Thái Phiên chính là vợ anh - một phụ nữ làm nghề kế toán. Ban đầu chụp ảnh nuy, anh phải giấu. Nhưng rồi anh thấy giấu mãi không được, vả lại tự thấy cũng chẳng có gì sai, anh cho vợ xem. "Vợ tôi bị sốc, và quan hệ vợ chồng như có gì hụt hẫng, vả lại, ảnh mình chụp giai đoạn đầu chưa có tính nghệ thuật cao nên có thể trông hơi “thô”. Nhưng rồi vợ tôi hiểu. Bây giờ, bả vẫn góp ý về ảnh cho tôi đấy!".

Thái Phiên nói, trong nhà anh treo đầy ảnh khỏa thân. Anh có 3 con, con trai đầu đã vào học Đại học Kiến trúc. Khi con anh vào tuổi mới lớn, hai vợ chồng cũng bàn nhau, sau quyết định vẫn treo ảnh khỏa thân trong nhà và hướng dẫn con dần. Thái Phiên tự tin: Đây là nghệ thuật, hoàn toàn không có gì kích động, khiêu dâm. Hãy tin bọn trẻ và hướng dẫn chúng cách tiếp cận đúng đắn. Một mảnh đất không trồng hoa, cỏ dại sẽ mọc đầy!

Tôi nghĩ có thể để câu nói đó của anh làm câu kết cho bài viết này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá