Ngang nhiên khai thác và bán cây cảnh tại Di sản Phong Nha-Kẻ Bàng

Gần đây, ngay điểm rẽ từ đường HCM vào trung tâm Phong Nha, hàng ngày có từ 5 đến 10 người dân trong vùng hồn nhiên đứng bán cây cảnh (chủ yếu là cây mưng – lộc vừng) được lấy “nguyên chất” từ trong rừng ra.

Du khách ngạc nhiên tự hỏi không biết đó có phải là “hàng lưu niệm” “cây nhà lá vườn” của Di sản hay không?

Hỏi người đứng bán  tên là Thân, ở thôn Hà Lời (Xuân Sơn, Sơn Trạch), Thân cho hay, những cây mưng này được lấy từ dọc sông Son và các nhánh sông nhỏ trong vùng. Cũng theo Thân, thì trước đây mưng mọc hai bên triền sông nhiều lắm nhưng người ta đã khai thác bán cho các gia đình ở thị xã, thành phố và xuất ra các tỉnh phía Bắc rất nhiều, có khi hàng mấy xe tải. Giờ thì cây mưng vừa nhỏ, thế lại vừa xấu, lại vừa khó lấy. Có khi đi cả ngày, may lắm chỉ lấy được vài ba gốc. Mỗi gốc như thế này(đường kính từ 15 đến 20cm,cao từ 50 đến 70cm) nếu gặp được người sành chơi thì có thể bán được từ 70 đến 120 ngàn đồng.

 Lại hỏi : Vườn Quốc gia không cấm sao? Trả lời : Lực lượng bảo vệ rừng  nếu gặp ở trong rừng thì họ bắt và xử phạt ,còn đứng bán ở đây thì không sao vì họ chẳng biết nguồn gốc của cây mưng này xuất xứ từ đâu?!...

Trước đây không lâu, dư luận đã lên tiếng trước hiện tượng khai thác đá ở trong vùng bảo vệ của di sản. Hiện tượng đó đã được lãnh đạo Quảng Bình nghiêm túc xử lý và chấm dứt. Còn trước hiện tượng này, dù mới manh nha gần đây nhưng hết sức nguy hiểm vì không những làm sạt lở dọc hai bờ sông Son, mà còn để lại ấn tượng xấu trong lòng du khách, trong khi Phong Nha –Kẻ Bàng đang cố gắng xây dựng một môi trường du lịch trong sạch và văn minh.

Trao đổi với ông Nguyễn Tấn Hiệp, Giám đốc Vườn  trước hiện tượng trên, ông Hiệp bày tỏ quyết tâm rằng sẽ kiên quyết  ngăn chặn triệt để hiện tượng xấu này trong nay mai ...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá