Ngất ngây với màn đại xòe khai mạc tuần lễ văn hóa Mường Lò 2016

TPO - Đêm (17/9), tỉnh Yên Bái khai mạc Tuần Văn hóa, du lịch Mường Lò. Tuần lễ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái tổ chức tại thị xã Nghĩa Lộ.

Ông Vương Duy Biên Thứ trưởng Bộ VHTT và DL và bà Phạm Thị Thanh Trà,  Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tham gia trong vòng xòe.
Ông Vương Duy Biên Thứ trưởng Bộ VHTT và DL và bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tham gia trong vòng xòe.

Ban tổ chức đã giới thiệu đến đông đảo đại biểu những tiềm năng, lợi thế của vùng đất Mường Lò, đặc biệt là những nét văn hóa tiêu biểu của đồng bào Thái.

Tiếp đó là Lễ  kỷ niệm 45 năm ngày thành lập thị xã Nghĩa Lộ và trao tặng Huân chương lao động Hạng Nhất cho thị xã Nghĩa Lộ. Phần hội của Lễ khai mạc sẽ gồm nhiều tiết mục đặc sắc, trong đó có màn đại xòe dân tộc Thái gồm 1200 diễn viên và nghệ nhân tham gia.   

Trước khi lễ khai mạc, đã diễn ra chương trình Diễu diễn đường phố với chủ đề “Lung linh sắc màu Tây Bắc” đã thực sự hấp dẫn du khách và nhân dân địa phương. Lần đầu tiên người dân vùng cao Yên Bái được chứng kiến và tham dự các hoạt động văn hóa đường phố nhiều màu sắc với các làn điệu dân vũ và 6 điệu xòe cổ với sự tham gia của khoảng 700 người.

Ngất ngây với màn đại xòe khai mạc tuần lễ văn hóa Mường Lò 2016 - ảnh 1 Toàn cảnh màn Đại xòe.

Tiếp đó, Liên hoan diễn xướng văn hóa dân gian dân tộc Thái đã diễn ra với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật đến từ 5 tỉnh vùng Tây Bắc. Các tích, trò trong sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, các loại hình dân ca dân vũ, các trò chơi dân gian tiêu biểu của vùng miền đã được trình diễn giúp du khách và nhân dân hiểu và cảm nhận được những nét văn hóa đặc sắc và tinh túy nhất của đồng bào Thái vùng Tây Bắc. Đặc biệt, người dân và du khách có thể trực tiếp tham gia vào các hoạt động để trải nghiệm thực tế.

Một số hình ảnh khai mạc tuần lễ văn hóa Mường Lò 2016:

Ngất ngây với màn đại xòe khai mạc tuần lễ văn hóa Mường Lò 2016 - ảnh 2
Ngất ngây với màn đại xòe khai mạc tuần lễ văn hóa Mường Lò 2016 - ảnh 3
Ngất ngây với màn đại xòe khai mạc tuần lễ văn hóa Mường Lò 2016 - ảnh 4
Ngất ngây với màn đại xòe khai mạc tuần lễ văn hóa Mường Lò 2016 - ảnh 5
Ngất ngây với màn đại xòe khai mạc tuần lễ văn hóa Mường Lò 2016 - ảnh 6
Ngất ngây với màn đại xòe khai mạc tuần lễ văn hóa Mường Lò 2016 - ảnh 7
Ngất ngây với màn đại xòe khai mạc tuần lễ văn hóa Mường Lò 2016 - ảnh 8
Ngất ngây với màn đại xòe khai mạc tuần lễ văn hóa Mường Lò 2016 - ảnh 9
Ngất ngây với màn đại xòe khai mạc tuần lễ văn hóa Mường Lò 2016 - ảnh 10
Ngất ngây với màn đại xòe khai mạc tuần lễ văn hóa Mường Lò 2016 - ảnh 11
Ngất ngây với màn đại xòe khai mạc tuần lễ văn hóa Mường Lò 2016 - ảnh 12

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá