Ngày của tác giả 'Người tình' tại Hà Nội

TP - Marguerite Duras - vốn được biết đến như tác giả của tiểu thuyết Người tình, là nhân vật trung tâm của Ngày hội đọc sách - hoạt động hàng năm nhằm khuếch trương ảnh hưởng của văn học Pháp do Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội tổ chức từ 19 - 31/10.

Marguerite Duras thời trẻ
Một chân dung tổng quát về M.Duras được dựng lên bằng ảnh, sách và phim. Cùng “tham dự” Ngày hội đọc sách lần thứ 6 này - các tác giả lớn khác Patrick Modiano và René Char đều có mối quan hệ với Duras, dù là tình cảm, văn học hay chính trị.

Đây là dịp để công chúng Việt Nam hiểu rõ hơn về một nhân vật đa tài như Marguerite Duras - vốn được biết đến như tác giả của tiểu thuyết Người tình - nhận giải Goncourt năm 1984, được dịch ra khoảng 40 thứ tiếng và dựng phim năm 1992.

Sinh ngày 4/4/1914, Marguerite Donnadieu còn gọi là Duras, trải qua thời niên thiếu ở Phnôm Pênh, Vĩnh Long rồi Sa Đéc và Sài Gòn cùng bà mẹ làm nghề giáo và hai anh trai. Thế giới sáng tác của Duras mang đậm những mối quan hệ gia đình đầy sóng gió cũng như những trải nghiệm của bà tại Đông Dương.

Ảnh hưởng của Đông Dương đến tác phẩm của Duras được khai thác trong cuốn Duras người đàn bà lai và trong bộ phim vừa Cái nhạt cao cả. Trong 2 buổi nói chuyện văn học diễn ra tại Hội trường L’Espace và Viện Văn học, giáo sư Catherine Bouthors Paillars (tác giả Duras người đàn bà lai) sẽ giải thích những hoang tưởng của Duras trong tác phẩm của bà.

Violaine de Villers, đạo diễn bộ phim Cái nhạt cao cả, sẽ cho chúng ta biết việc Duras trở về Pháp đã gây ra trong lòng bà “cảm giác mất mát không thể xoa dịu do sự lưu đày mang lại”...

18 tuổi, Duras trở về Paris - theo học Luật và Chính trị học. Một người bạn học cùng trường giới thiệu cô với Robert Antelme - nhà thơ, người mà cô đã yêu ngay khi mới gặp và đã lấy làm chồng. Antelme giới thiệu cô với nhóm bạn trí thức, về sau thường tập trung tại căn hộ của Duras ở số 5 phố Saint-Benoit.

Tại đây, Duras gặp và yêu say đắm Dionys Mascolo, sinh cho anh một cậu con trai tên là Jean. Bộ phim Tinh thần bất khuất của nhóm bạn phố Saint Benoit do con trai Duras là Jean Mascolo và Jean Marc Turine tái hiện cuộc sống của nhóm trí thức này trong những năm 1940 - 1960. Jean Mascolo cũng đạo diễn phim Duras làm phim (1981) khi bà đang quay bộ phim Agatha.

Những đứa trẻ - bộ phim cuối cùng của Marguerite Duras - do bà phối hợp sản xuất cùng con trai là Jean Mascolo và Jean Marc Turine vào năm 1984. Câu chuyện xoay quanh nhân vật Ernesto, một cậu bé bảy tuổi không chỉ có dáng vẻ của một người tứ tuần...

Cha mẹ cậu cảm thấy choáng khi phát hiện sự phát triển trí tuệ quá sớm của đứa trẻ. Thầy giáo cậu thì loan tin trên các phương tiện thông tin đại chúng và nhà báo thì vò đầu bứt tóc để cố hiểu những gì xảy ra trong gia đình này.

Dựa trên câu chuyện này, Duras làm thành một bộ phim hài mà bà miêu tả “đến mức tuyệt vọng với đề tài liên quan đến tri thức”.

Về cuối đời, việc tự viết truyện trở nên khó khăn đối với Marguerite Duras do đau ốm. Người bạn tình cuối cùng của bà là Yann Andréa (kém bà tới 38 tuổi), giúp bà chép lại những cuốn sách cuối cùng: Người tình Hoa Bắc, sau đó là Vậy thôi. Duras mất ngày 3/3/1996 tại phố Saint-Benoit khi sắp tròn 82 tuổi.

Cũng như Duras, Patrick Modiano vinh dự được nhận giải thưởng Goncourt với Phố những cửa hiệu u tối. Một vài đoạn của tác phẩm này được diễn viên - đạo diễn Ariel Garcia Valdès trình bày.

Các bài thơ của René Char cũng được giới thiệu nhân dịp sinh nhật lần thứ một trăm của ông- người đã từng tham gia tích cực vào đời sống chính trị và phong trào kháng chiến như Duras.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá