Ngày đầu tiên của thần đồng Mỹ tại Việt Nam

TP - Sau khi đến Việt Nam trên chuyến bay hạ cánh lúc 22 giờ 40 phút vào tối 12/11, cô bé Adora Svitak, người được báo chí Mỹ gọi là “Thần đồng văn chương” với hơn 300 truyện ngắn, đã có ngày đầu tiên thăm thú tại Việt Nam.

Adora tại Nhà sách Phương Nam
Trong buổi chiều 13/11, Adora đã đi thăm Bảo tàng lịch sử Việt Nam (nằm trong khuôn viên Thảo Cầm Viên), Nhà sách Phương Nam.

Vì hình dáng khá giống với trẻ em Việt Nam, Adora gây được rất nhiều thiện cảm của người dân Việt Nam có mặt tại những nơi em đến.

Tại Bảo tàng lịch sử Việt Nam, Adora tỏ ra rất chăm chú. Cô cũng tỏ ra thích thú vì được biết thêm nhiều điều về lịch sử hiện đại Việt Nam sau khi được nghe kể những câu chuyện, sự tích về các vua Hùng, Lê Lợi, Nguyễn Trãi…

Khi vào nhà sách Phương Nam, Adora dành nhiều thời gian để tặng chữ ký trên những cuốn sách “Những ngón tay bay” (Flying Finger) của mình cho mọi người. Adora còn cho biết có thể vào năm 2008 sẽ phát hành thêm một cuốn sách khác của mình.

Hiện cuốn sách “Những ngón tay bay”, tập hợp 9 truyện ngắn của Adora, chỉ được bày bán tại Nhà sách Phương Nam. Các truyện xoay quanh bối cảnh từ thời Trung cổ đến thời Phục hưng. Những nhân vật trong sách là những người trẻ đang tìm cách chứng tỏ bản thân trong những cuộc phiêu lưu đầu đời.

Theo đánh giá của rất nhiều chuyên gia, sách của Adora gồm những câu chuyện có cấu trúc hoàn chỉnh, phức tạp, cốt truyện hấp dẫn, không thể ngờ là tác phẩm của một cô bé chỉ mới 9 tuổi. Đặc biệt hơn, những hiểu biết của cô bé thần đồng này chuyển tải vào trong trang sách khiến ai cũng ngạc nhiên vì sự trải niệm.

Adora Svitak sinh ngày 15/10/1997, có cha là người Czech và mẹ là người Trung Quốc. Cả gia đình Adora hiện đang sống tại Seatle bang Washington, Mỹ. Cha cô bé là John Svitak, làm kỹ sư phần mềm, mẹ là Joyce Svitak làm nghề phiên dịch tiếng Anh –Trung.

Cô bé nổi tiếng là nhà văn nhỏ tuổi nhất thế giới khi xuất bản cuốn sách của mình vào năm 7 tuổi và xuất hiện trên các kênh truyền hình lớn để quảng bá sách...

Lúc 2 tuổi rưỡi, cô bé đã có thể đọc và viết những từ đơn giản. Cô đọc lưu loát năm 3 tuổi rưỡi và năm lên 4 thì đã sử dụng máy tính xách tay để tự đánh máy những mẩu truyện ngắn của mình sáng tác.

Adora đã viết hơn 300 truyện ngắn và tác phẩm Flying Fingers nổi tiếng của cô hiện đã được dịch ra nhiều thứ tiếng. Mỗi năm viết hàng trăm truyện ngắn và bài thơ (khoảng hơn 300.000 từ), mỗi ngày đọc từ 2 - 3 cuốn sách, tốc độ đánh máy 80 từ/phút, Adora có thể được xếp hàng trong tốp các nhà văn sung sức.

Trong ngày 14/11, Adora sẽ có một buổi họp báo để giới thiệu về cuốn sách Flying Finger cũng như giới thiệu đôi nét về bản thân mình. Những nơi cô bé sẽ tiếp tục đến là: Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi Tam Bình, Trường TH quốc tế Á Châu, Trường Tiểu học dân lập quốc tế…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá