Ngày phải ra tòa của diễn viên hài Minh Béo

TP - Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, Mỹ cho biết, diễn viên hài Minh Béo (tên thật là Hồng Quang Minh) bị bắt hôm 24/3 với cáo buộc tấn công tình dục trẻ em, đang bị tạm giam tại quận Cam, bang California và sẽ phải ra tòa ngày 15/4.

Minh Béo bị bắt ở Mỹ.
Minh Béo bị bắt ở Mỹ.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam cho biết, Hồng Quang Minh bị bắt giữ tại California với cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em. Tổng Lãnh sự quán thông báo, do đang trong quá trình điều tra nên các cơ quan chức năng chưa thể cung cấp thêm thông tin chi tiết. Ngày 29/3 (giờ Mỹ), cán bộ Tổng Lãnh sự quán đến quận Cam để tìm hiểu thêm thông tin. Trước đó, thông tin về vụ bắt Minh Béo đã lan truyền nhanh chóng ở cả trong và ngoài nước. Một số báo dẫn lời ông Dũng Taylor, người tổ chức chương trình lưu diễn của diễn viên hài, nói rằng, mức bảo lãnh cho Minh Béo tại ngoại lên đến 1 triệu USD (khoảng 22 tỷ đồng).

Đối mặt 3 tội danh

Theo thông cáo của Văn phòng Ủy viên Công tố quận Cam, cảnh sát đã bắt giữ Hồng Quang Minh và đang tạm giữ diễn viên này tại thành phố Garden Grove để điều tra. Theo thông cáo, ngày 20/3, tại chương trình tìm kiếm tài năng ở đài phát thanh địa phương, Minh Béo gặp một nhóm vũ công. Tại đây, Minh Béo tự giới thiệu mình là diễn viên nổi tiếng tại Việt Nam và đang cần tìm diễn viên quần chúng phù hợp cho việc quay video. Khi một cậu bé 14 tuổi tới tham gia buổi tuyển chọn diễn viên, Minh Béo dụ dỗ và thực hiện hành vi tình dục với cậu bé này. Ngay sau khi sự việc xảy ra, nạn nhân gửi đơn tố cáo Minh Béo lên Sở Cảnh sát thành phố và họ đã tiến hành điều tra. Một cảnh sát chìm tại Garden Grove giả dạng trẻ em dưới 14 tuổi, liên lạc với Minh Béo. Nghệ sỹ này đã nhận lời xếp đặt để gặp người cảnh sát giả dạng.

Theo Văn phòng Ủy viên Công tố quận Cam, Minh Béo bị cáo buộc 3 tội danh: Quan hệ tình dục với một nam thiếu niên dưới 18 tuổi; mưu toan có hành động dâm ô với trẻ dưới 14 tuổi; và hẹn hò gặp gỡ, dụ dỗ dâm ô với trẻ vị thành niên. Văn phòng này cũng kêu gọi người dân cung cấp thông tin về những nạn nhân khác. Dự kiến, Minh Béo phải hầu tòa ngày 15/4; nếu bị kết tội, nghệ sĩ này có thể bị tù tối đa 5 năm 8 tháng trong nhà tù tiểu bang, đồng thời phải ghi danh suốt đời trong hồ sơ “Tội phạm tình dục”. Số tiền Minh Béo phải đóng để được tại ngoại lên tới 1 triệu USD. Hôm qua, website của nhà tù Theo Lacy ở California cập nhật thông tin cá nhân của Minh Béo ở mục “danh sách tù nhân”.

Hôm qua, “ông bầu” Dũng Taylor (chồng ca sĩ Thu Phương) viết trên Facebook: “Mong rằng Minh Béo sẽ mạnh dạn đương đầu trước công lý. Đừng có những suy nghĩ cùng đường dẫn đến những hành động nguy hiểm đến tánh mạng của mình”.

Ngày phải ra tòa của diễn viên hài Minh Béo  - ảnh 1 Thông tin về Minh Béo từ Văn phòng Ủy viên Công tố quận Cam.

Một số nghệ sĩ tố “bệnh” của Minh Béo

Sau khi có tin Minh Béo bị bắt tại Mỹ về tội lạm dụng tình dục, một số người tự nhận là nạn nhân của nghệ sĩ này tại Việt Nam đã lên tiếng. Ca sỹ Trần Nhật Vũ bày tỏ: “Ngày xưa khi bản thân tôi tố cáo Minh Béo, cũng có nhiều bạn nói tôi dựa hơi hay muốn nổi tiếng, giờ thì…”. Đạo diễn kiêm diễn viên Đặng Tuấn Chinh viết trên trang cá nhân: “Đi đêm sẽ có ngày gặp ma thôi. Đây sẽ là bài học nhớ đời cho anh”.

Ca sĩ Liêng Kiến Quang kể rằng, thời trước, anh và Minh Béo có đi diễn chung vài lần, sau đó, Minh Béo chủ động lấy số điện thoại và hẹn gặp mặt nói chuyện, hứa giúp anh tham gia các show diễn kịch và phim. Theo Kiến Quang, lần gặp mặt đầu tiên tại điểm hẹn, Minh Béo đã tấn công; vấp phải sự chống cự mạnh mẽ, diễn viên hài mới dừng lại, rồi sau đó gọi điện quấy phá, đe dọa. “Sau đó, tôi tố cáo trên trang cá nhân, và giai đoạn đó, tôi bị nhiều khán giả tẩy chay vì cho rằng, mình dựng chuyện, lợi dụng scandal để nổi tiếng”, Kiến Quang nói.

Bị lưu hồ sơ và theo dõi suốt đời

Tại Mỹ, chính quyền các bang và chính quyền liên bang đều có luật với nhiều quy định rất nghiêm đối với hành vi quấy rối, đặc biệt là tấn công tình dục trẻ em, bao gồm án tù nhiều năm và tiền phạt. Ông Etcetera Nguyen, Tổng thư ký báo Viet Weekly (trụ sở tại California), nói với phóng viên Tiền Phong, nói rằng, tại Califonia từng xảy ra vài trường hợp tương tự vụ Minh Béo. Theo Luật Megan, tội phạm tình dục sau khi mãn hạn tù sẽ bị quản thúc rất chặt chẽ, phải khai báo định kỳ tại địa phương sinh sống và thông tin được cập nhật thường xuyên trên mạng. Ai muốn tìm hiểu đều có thể vào website để biết khu vực mình đang sống có người nào từng phạm tội này. “Với những người của công chúng thì luật pháp Mỹ còn nghiêm khắc hơn vì họ có cơ hội tiếp cận nhiều với công chúng. Nghiêm trọng hơn, với loại tội phạm này, dù là án lệnh hay ra tòa thì họ sẽ bị lưu hồ sơ và bị ghi nhớ suốt đời”, ông Nguyen nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng