Ngày Quốc tế Pháp ngữ tại Hà Nội hứa hẹn sôi động

(TPO) Tại Việt Nam, ngày hội này sẽ kéo dài từ ngày 16/3 - 8/4 với nhiều hoạt động phong phú từ điện ảnh, ca múa nhạc, triển lãm, hội thảo...

Đối với 170 triệu người nói tiếng Pháp trên toàn Thế giới, ngày 20/3 là ngày hội để tôn vinh ngôn ngữ này và kỷ niệm quy tắc đối thoại văn hóa. Như thường lệ, dưới sự chỉ đạo của Cơ quan liên chính phủ Pháp ngữ (AIF), trung tâm văn hóa Pháp L'Espace kết hợp với các Đại sứ quán và cơ quan Pháp ngữ khác tại Hà Nội tổ chức một chương trình lớn với các hoạt động kỷ niệm xung quanh ngày lễ này.

Các hoạt động kéo dài trong suốt gần một tháng từ điện ảnh, múa, âm nhạc, triển lãm  tới các buổi hội thảo. Nó sẽ cho phép khán giả gặp gỡ với một cộng đồng vô cùng đa dạng, luôn hướng ra thế giới, cũng như hướng về những dân tộc và những nền văn hóa tạo nên cộng đồng ấy.

Bắt đầu từ ngày 16/3, sẽ có các hội thảo với những chủ đề: Xã hội thông tin là gì? Các kỹ thuật truyền thông và truyền thông giữa con người, Thể chế của hình ảnh. Đêm hội của những người nói tiếng  Pháp yêu quảng cáo được diễn ra vào các tối 19/3, 20/3. Các bộ phim tiếng Pháp của điện ảnh Canada được  trình chiếu từ ngày 21 - 25/3 như: Anh ấy nói chuyện với bầy sói, Một con cua trong đầu, Chú Antoine của tôi, Làng tôi ở Nunavik. Tam tấu Latema Magica sẽ được tiếp nối vào 2 ngày 30 và 31/3.  Chương trình múa  Salia Seydou vào ngày 8/4 sẽ kết thúc tháng  Pháp ngữ tại Việt Nam.   

Năm nay là năm thứ hai liên tiếp, Đêm hội của những người yêu quảng cáo là dịp để mọi người cùng thưởng thức những thước phim quảng cáo xuất sắc nhất của cộng đồng các nước nói tiếng Pháp, với hơn 100 bộ phim được thực hiện trước đây và hiện nay.

L'Espace sẽ khoác lên mình một màn ánh sáng và màu sắc độc đáo thiết kế riêng cho dịp này. Trong bầu không khí ấy, giữa hai buổi chiếu, các DJ trẻ tuổi của Việt Nam sẽ có một màn trình diễn mix lại những đoạn nhạc và âm thanh trích từ các đoạn quảng cáo của Việt Nam.

Chương trình này do Jean-Marie Boursicot dàn dựng một cách sinh động sẽ đưa chúng ta đến với một chuyến du ngoạn đặc biệt trong ký ức của những người nói tiếng Pháp. Một buổi tối được dàn dựng như một đêm hội, với nhịp điệu của nhiều trò vui và bất ngờ thú vị.

Ba thành viên trẻ của nhóm Laterna Magica đã tốt nghiệp tại Nhạc viện Bruxelles, Paris và La Haye. Họ thường xuyên biểu diễn tại Bỉ và ở nước ngoài như (Pháp, Hà Lan, Thụy Sỹ). Nhóm cũng đã có vinh dự đại diện cho nước Bỉ tại’’ Festival Quốc tế âm nhạc Barốc Americana - Missiones de Chiquitos 2004’’ tại Santa Cruz (Bolivia), cũng như tại Festival ô Encuentro Musical Boliviano Europeo tại La Paz (Pérou).

Đoàn nghệ thuật Salia seydou WEELENI hẳn là kho tàng nghệ thuật múa đương đại châu Phi phóng khoáng, sáng tạo và hướng ra thể giới.  Với tác phẩm WEELENI, tiếng gọi, đoàn nghệ thuật Salia nù Seydou sẽ mời tất cả chúng ta đến một chuyến du ngoạn hấp dẫn qua tài năng của 3 diễn viên múa và 4 nhạc công người gốc Burkina Faso và Marốc.

Từ ngày ra đời năm 2002 tại Ouagadougou, tác phẩm WEELENI (Tiếng gọi) không ngừng tạo ra cảm hứng và niềm say mê qua rất nhiều buổi biểu diễn tại châu Phi, châu Âu và Australia. Vở múa này thể hiện một phong cách biên đạo độc đáo, kết hợp giữa múa truyền thống và động tác múa đương đại mang tính gợi mở và là tác phẩm thứ tư của đoàn nghệ thuật Salia  Seydou, được trình diễn dưới dạng ba đoạn múa solo "được thể hiện trong cùng một sức mạnh duy nhất, nơi mà mỗi vở chỉ tồn tại được dưới cái nhìn của người khác.

Điệu múa được nuôi dưỡng bằng những sắc màu âm nhạc phong phú như tiếng trống của Đông Phi, với tiếng ghi-ta dân gian hòa trộn vào những giai điệu Mandingues (*) và những âm thanh nhẹ nhàng của bộ gõ Ma-rốc. Trong những đoạn đối thoại của múa, âm nhạc và những khoảng lặng vẫn còn được in dấu ấn của những nhịp điệu cuồng nhiệt, nghệ sỹ khai thác ý tưởng của sự vô hình, tựa như một lời mời gọi bạn thoát ra khỏi giác quan và sự tự chủ.

Chuyến lưu diễn của Đoàn nghệ thuật Seydou tại Việt Nam (ở Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh) nhận được tài trợ của Văn phòng châu Á - Thái Bình Dương của AIF.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá