Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM: Có gì mới ?

TP - Có vẻ cánh nhà thơ chưa hẳn bằng lòng với quy mô Ngày thơ Việt Nam ở TP HCM diễn ra đúng Rằm tháng Giêng trước đây: Chưa sôi động và chưa xứng tầm thành phố năng động bậc nhất nước.

Năm nay hứa hẹn có khác, và địa điểm khai mạc Ngày thơ VN lần thứ V diễn ra tại khu Đền Hùng- Thảo cầm viên TP HCM do Hội Nhà văn TP HCM phối hợp với Sở VH-TT TP HCM tổ chức.

Tất bật trước Tết, hai “chủ trò”- nhà thơ Trương Nam Hương và Lê Minh Quốc (Hội Nhà văn TP HCM) cứ gọi là tha hồ thiết kế vườn thơ, sân khấu thơ… 

Đúng 9 giờ ngày 3/3 Ngày thơ VN tại TP HCM sẽ khai mạc bằng một sân khấu thơ đương đại trong không gian mở. Ở vườn thơ đương đại có 2 gian hàng đối xứng để triển lãm, trưng bày những tập thơ tiêu biểu, ký tặng thơ và viết thư pháp.

Giao lưu vườn thơ đương đại sẽ có sự góp mặt của Nguyễn Công Bình, Thảo Phương, Khánh Hội, Trần Hữu Dũng, Lệ Bình, Hồ Thi Ca, Lưu Trọng Văn, Hồ Đắc Thiếu Anh, Kim Quyên… Song song vườn thơ đương đại là vườn thơ trẻ, vườn thơ dịch, thơ di sản, thơ của các CLB thơ. Mối giao hoà giữa thơ và nhạc được nhấn mạnh bằng sự tham dự của các nhạc sĩ, ca sĩ diễn ngâm.

Dịp này BTC phối hợp Fahasa tổ chức một gian hàng bán sách, giao lưu với bạn đọc bằng nhiều hình thức đọc thơ, ngâm thơ, nhạc phổ thơ, toạ đàm, bán thơ, ký tặng thơ… Người ta có thể mua tập Thơ Sài Gòn với giá 20.000đồng (có chữ ký của tác giả), xem bày bán bài thơ của các tác giả nổi tiếng viết tay trên giấy dó hoặc giấy hoa tiên với mức giá 50.000đ, chụp ảnh lưu niệm với các nhà thơ.

Trong buổi bán đấu giá tập thơ Thủ bút tự chọn làm từ thiện mới đây, Vi Thùy Linh vừa xem trả giá thơ, vừa tranh thủ tiếp thị tập thơ Đồng tử với quan niệm “thay vì bày trong cửa hàng sách, đích thân nhà thơ mang tác phẩm đến với bạn đọc để giới thiệu, ký tặng và bán thì có gì là xấu?!”. Bữa ấy Linh cũng bán được mấy tập thơ.

Cũng trong khuôn khổ Ngày thơ VN lần thứ V tại TP HCM, lúc 20giờ Đài Truyền hình sẽ phối hợp với Hội Nhà văn TP HCM tổ chức Đêm thơ Nguyên Tiêu mang tên Lấp lánh ánh trăng. Số tiền gần 300 triệu đồng thu được từ bán đấu giá tập thơ Thủ bút tự chọn và do chính các nhà thơ quyên tặng sẽ được Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM trao cho Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ. Phần đọc thơ:  tác giả tự đọc thơ hoặc các nhà thơ nói về nhau…

Dưới trăng xuân lấp lánh, khán giả sẽ nghe Ly Hoàng Ly trình bày bài thơ Người trong tranh (Cầm chiếc bay/Cạo xác từng người đàn bà ra khỏi tranh/Thấy mình cũng rời ra từng mảnh/Không đau đớn…); ngắm nghía chân dung Cô thợ thêu ấy của Hoài Vũ (thơ ông đã trở thành giai điệu thân thuộc trong nhiều ca khúc); nhà thơ Cao Vũ Huy Miên cũng góp giọng với bài Tết quê.

Người dẫn chương trình sẽ giới thiệu nhà thơ Inrasara- cái tên vừa lạ vừa quen với những vần thơ huyền bí và cô đơn như một Tháp Chàm lên đọc tặng khán giả bài thơ Tạ ơn: Sống nghĩa là tạ ơn- ơn ngãi đầy tràn/Nằm ngoài chân trời đếm đo được mất/Tạ ơn làm cho ta lớn lên Vậy nhé- tôi xin tạ ơn TÔI- câu thơ cuối trong bài Tạ ơn của Inrasara có thể sẽ khép lại một Ngày thơ của năm 2007 hứa hẹn có nhiều sự tạ ơn giữa những người tri kỷ với thơ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng