Ngày văn hóa Việt Nam trong lễ hội bia Czech

TP - Lễ hội Bia Czech lần 5 diễn ra từ 17-5 đến 2-6, tại khu triển lãm Holesovice, quận 7, TP Praha (Praha 7), có mái che sức chứa 1 vạn người. Đây là lần đầu tiên, người Việt tham gia lễ hội bia và có một ngày văn hóa Việt Nam.

Ngày văn hóa Việt Nam trong lễ hội bia Czech

> Quán bia khổng lồ ở Quần Ngựa

Festival bia Czech 2012
            Ảnh: Ngô Long
Festival bia Czech 2012. Ảnh: Ngô Long.

Cộng hòa Czech có 11 triệu dân, với 12 cộng đồng người nước ngoài, trong đó người Việt là lớn nhất. Lễ hội được sự bảo trợ của ông I. Hubner, giám đốc tập đoàn Pivní Festival, Đại sứ quán VN, tại Cộng hoà Czech, kênh VTV4, kênh CT1 của Czech, kênh truyền hình từ Slovakia, Croatia, Serbia.

Kỹ sư Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội Người VN tại Czech cho biết: “Hiện sinh sống tại Czech có 7 vạn người VN. Lãnh đạo cộng đồng chúng tôi ủng hộ sự kiện này, vì đây là dịp để bà con hội tụ, các đoàn thể người Việt liên kết chặt chẽ hơn các hội đồng hương, hội phụ nữ, hội sinh viên, hội doanh nghiệp. Đây là cơ hội lớn cho văn hoá VN được biểu diễn - quảng bá”.

Lễ hội mở từ 12 giờ trưa đến 12 đêm, vào cửa tự do. Ở đây chỉ dùng loại cốc chứa 1 lít có 100 loại bia: vàng, đen, bia tươi, bia hơi của 70 hãng bia có tiếng ở Czech, trong đó có các hãng: Pillsen, Budvar, Staropramen, Rychtar...

Kéo dài nửa tháng, lễ hội bia dành những ngày khá “đặc biệt” theo chủ đề riêng như ngày dành cho người đồng tính nam, ngày dành cho những người Czech sống ở nước ngoài.

Ba ngày cuối tuần từ 25 đến 27-5 là đại lễ “Hội tụ năm châu”, 12 cộng đồng người nước ngoài sống tại Czech thể hiện văn nghệ dân gian, Việt Nam góp mặt với 3 tiết mục múa. Đặc biệt nhất, ngày 28-5 là Dragon day dành cho cộng đồng người VN tại Czech.

Các ca sĩ, nghệ sĩ đều là những người đang sống tại Czech. Ông Ngô Long, giám đốc Công ty Long Việt Hùng người Bắc Giang, phụ trách đoàn Quan họ Bắc Ninh.

Bà Tăng Thị Vân Anh, Giám đốc Công ty Biz Media có kinh nghiệm tổ chức các sự kiện hoa hậu, ca nhạc người Việt ở châu Âu trong BTC cuộc thi Việt Nam Talent châu Âu 2012 sẽ đưa đến các thí sinh đến trổ tài.

Bên cạnh triển lãm tranh, ảnh; phần văn nghệ gồm: dân ca quan họ, múa dân tộc, múa nón, múa lân, trình diễn áo dài VN, Vovinam lại có cả múa bụng, nhảy hip hop cùng ban nhạc của vợ chồng nhạc sĩ Thanh Sơn – ca sĩ Thu Hương, ban nhạc Matoni từ Đan Mạch...

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng