Nghe Bob Dylan hát và... xúc động

TPO – Tối 10 - 4, ca sĩ, nhạc sĩ huyền thoại người Mỹ Bob Dylan đã gây xúc động rất lớn cho khán giả thuộc nhiều tầng lớp khi tới xem ông trình diễn tại sân khấu trường đại học RMIT, TPHCM.

Nghe Bob Dylan hát và... xúc động

> Trịnh Công Sơn nước Mỹ và Bob Dylan người Việt

Bob Dylan và những ca khúc phản đối cuộc chiến của Mỹ tại Việt Nam đã thu hút một lượng lớn khán giả trẻ tuổi, cũng như người nước ngoài đang sinh sống và làm việc hoặc tới TPHCM du lịch. Giọng hát của ca sĩ người Mỹ đã cho thấy sức hút của một huyền thoại âm nhạc thế giới.

Chất giọng của Bob Dylan vẫn còn rất tốt. Đội chiếc mũ phớt màu trắng, diện vest lụa đen, áo sơmi hồng, Bob Dylan chứng tỏ ông vẫn là nghệ sĩ đầy sức hút và trẻ trung trong nghệ thuật. Trong khoảng hai tiếng đồng hồ, Bob liên tục hát, chơi guitar, thổi kèn giai điệu những ca khúc nổi tiếng Gonna change my way of thinking, It Ain't me, Babe!, Tweedldum & Tweedlde, Simple Twist of Fate, Not dark yet, Like a rolling stone...

Trước khi Bob xuất hiện trên sân khấu, khán giả có khoảng một tiếng thưởng thức những ca khúc đầy ý nghĩa của Trịnh Công Sơn do các ca sĩ Việt Nam thể hiện. Vốn cũng là một nhạc sỹ có rất nhiều sáng tác nói về hòa bình, có thể nói “Bob Dylan là một nguồn cảm hứng lớn lao đối với Trịnh Công Sơn” – như một cô gái khoảng 20 tuổi chia sẻ khi tới xem Bob biểu diễn tối qua.

Có rất nhiều người đã cất công bay từ Hà Nội vào Sài Gòn để được một lần trong đời thưởng thức trực tiếp giọng hát của Bob Dylan. Một khán giả nam tới từ thủ đô cho biết: “Cơ hội xem Bob Dylan biểu diễn trực tiếp không nhiều... Tôi không thể bỏ lỡ cơ hội hiếm có như thế này”.

Với những cựu binh Mỹ từng tham gia chiến đấu tại Việt Nam, âm nhạc của Bob Dylan khi đó thắp lên những tia sáng về một ngày được trở về quê hương đoàn tụ với gia đình.

“Khi đó, chúng tôi nghe bất cứ thứ gì nói về hòa bình. Chúng tôi gọi Bob là một nhà thơ của hòa bình. Ngày hôm nay, tôi sẽ nhảy ở đây trong khoảng một phút” – Stan Karber, cựu binh Mỹ 60 tuổi, từng chiến đấu tại Việt Nam trong khoảng thời gian 1969-1971 và đã sinh sống ở TPHCM khoảng 15 năm nay, cho biết.

Có thể nói, buổi biểu diễn của Bob Dylan là một sự kiện rất có ý nghĩa, không phải chỉ vì ông là nghệ sỹ từng rất tích cực trong phong trào phản đối cuộc chiến tại Việt Nam, mà còn vì đó là một trong những gương mặt nghệ sĩ nổi bật, một tượng đài của âm nhạc thế giới.

Chọn ca khúc Forever Young để kết thúc buổi hòa nhạc, Bob Dylan khẳng định, âm nhạc của ông dành cho tuổi trẻ, chất chứa trong đó những khát khao cháy bỏng và sự cống hiến không biết mệt mỏi.

Nói về âm nhạc của Bob Dylan, nhạc sỹ Trần Long Ẩn – Chủ tịch Hội nhạc sỹ Việt Nam cho biết: “Âm nhạc của Bob Dylan đã mở ra một con đường, nơi âm nhạc được sử dụng như một thứ vũ khí để phản đối cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Đó là một điều vĩ đại mà ông đã cống hiến cho âm nhạc”.

Từ khi còn là sinh viên tại Sài Gòn, tới nay, nhạc sỹ Trần Long Ẩn vẫn là fan ruột của Bob Dylan. Ông đã sưu tầm rất nhiều bản thu âm bất hủ của Bob.

Duy Nam
Tổng hợp

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá