Nghệ nhân có 7 đời theo rối nước được mời đi Mỹ trình diễn

TPO - Không phải một chuyến đi quảng bá văn hóa rình rang do nhà nước tổ chức, nghệ sỹ múa rối nước Phan Thanh Liêm được mời đích danh trình diễn nghệ thuật truyền thống này tại Mỹ.

Rối nước Phan Thanh Liêm là mô hình thu nhỏ thành công trải qua 16 năm phát triển
Rối nước Phan Thanh Liêm là mô hình thu nhỏ thành công trải qua 16 năm phát triển

Chuyến đi lưu diễn nhân ngày Nghệ thuật gỗ thế giới 21/3. Lời mời đến từ Hội văn hóa Gỗ quốc tế nhân ngày kỷ niệm hàng năm. Ngày này được tổ chức để nhắc nhở mọi người về giá trị đích thực mà gỗ là một vật liệu thân thiện với môi trường. BTC cũng mời nhà điêu khắc Phan Văn Hùng, em trai nghệ sỹ Phan Thanh Liêm trình diễn một số tác phẩm điêu khắc. Phan Văn Hùng hiện là giảng viên ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương.

“Ngoài các trò truyền thống, trong chuyến đi này tôi mang trò văn hóa giao thông. Khi biểu diễn cho nhiều đoàn khách nước ngoài tại nhà tôi, họ đều rất thích”, anh Liêm nói. Khó khăn nhất là vận chuyển đạo cụ khi ra nước ngoài nên nên quảng bá nghệ thuật múa rối nước rất hạn chế. “Họ không đủ tài chính để đưa mấy tấn đạo cụ sang, thành ra muốn quảng bá nghệ thuật truyền thống chúng ta phải nghĩ tới cải tiến”, anh nói thêm.

Bố của nghệ sỹ rối Phan Thanh Liêm chính là người sáng tạo ra sân khẩu thủy đình tháo lắp lưu động vào năm 1983 cho chuyến mang rối nước sang Pháp đầu tiên của Việt Nam vào năm 1984. Hiện nay các đoàn và nhà hát vẫn đang sử dụng sáng tạo này cho các chuyến đi diễn xa.

Nghệ nhân có 7 đời theo rối nước được mời đi Mỹ trình diễn - ảnh 1 Một mình Phan Thanh Liêm kiêm nhiều vai trò khi diễn tại sân khấu nhỏ

Đây không phải lần đầu tiên Phan Thanh Liêm đem rối nước thu nhỏ xuất ngoại. Anh từng diễn ở Anh, Canada, Hàn Quốc, Trung Quốc và nhiều nơi khác. Anh sinh ra trong gia đình bảy đời liên tiếp theo nghề múa rối nước.

Phan Thanh Liêm là người đầu tiên nghĩ ra việc thu nhỏ mô hình sân khấu múa rối nước để đưa về thành sân khấu múa rối nước gia đình vào năm 2001 . Đặt sân khấu trên tang 4 ngôi nhà nhỏ trong ngõ sâu,  sau nhiều năm vật lộn, ngôi nhà nhỏ của Phan Thanh Liêm là một địa chỉ thu hút khách du lịch cả trong và ngoài nước. Cái hay của mô hình này là một mình diễn viên biểu diễn cùng lúc nhiều con rối. Chị Loan vợ anh Liêm sau khi nghỉ việc tại công ty chuyển sang giúp chồng.

“Những người làm nghệ thuật truyền thống rất vất vả mới kiếm đủ ăn”, anh Liêm nói. Địa điểm biểu diễn hiện nay khá nhỏ và cả gia đình bốn người sống trong căn phòng 10m2, còn lại là chỗ để tiếp khách và bày biện các con rối và chỗ để biểu diễn. “Tôi xác định hi sinh vì nghệ thuật nên cuộc sống như thế chấp nhận được”, anh nói thêm.

Nghệ nhân có 7 đời theo rối nước được mời đi Mỹ trình diễn - ảnh 2 Đem rối nước tới gần hơn với trẻ em bang mô hình cơ động
Một trong những niềm tự hào của anh Liêm là sự truyền nghề cho một cô gái trẻ lập nghiệp ở TPHCM. Cô gái đó là Hương Giang, cháu nội của nhạc sỹ Hoàng Giác. Cô mở chuỗi bốn nhà hàng đậu Homemade và ẩm thực Hà Nội tại TPHCM, và tại nhà hàng thứ tư là nơi Giang biểu diễn rối miễn phí cho thực khách. 

“Ban đầu người ta cũng e dè nhưng sau biết đến dần và khách nước ngoài cũng tìm tới. Chúng tôi cũng có bộ phận phiên dịch để giới thiệu cặn kẽ nguồn gốc của nghệ thuật rối”, Giang nói. Cô kể thêm được nhiều trường mời tới biểu diễn cho học sinh xem.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng