Nghệ sĩ cello Jullian Lloyd: Âm nhạc từ trái tim

TPO - Trong chương trình Hòa nhạc vừa qua của Hennessy, khán giả yêu thích nhạc cổ điển đã được thưởng thức những tác phẩm nổi tiếng do nghệ sĩ cello tài danh Julian Lloyd Webber trình diễn.

Ông bắt đầu sử dụng cây đàn cello từ khi nào?

Mẹ tôi là giáo viên dạy piano cho trẻ em. Từ nhỏ bà đã hướng tôi chơi piano nhưng tôi không hứng thú lắm. Nhưng một lần đi nghe hòa nhạc cổ điển của cello, tôi đã cảm thấy rất thích. Hình dáng nó gần với con người, có nhân tính rất cao, âm vực cello cũng rất gần với âm vực của con người. Cảm nhận như vậy nên tôi quyết định chọn cello và gắn bó mãi với nhạc cụ này cho đến nay. 

Thưa ông, có sự khác biệt giữa việc sáng tác và biểu diễn hay không?

Theo tôi, nhà soạn nhạc phải lắng nghe âm nhạc bằng cái đầu. Lúc nào trong đầu họ cũng văng vẳng những giai điệu, sẵn sàng bút giấy để ghi lại những cảm xúc đó. Nhưng tôi là một nghệ sĩ biểu diễn, tôi có điều kiện chơi nhiều thể loại, những tác phẩm khác nhau. Tôi muốn được đồng cảm chia sẻ cảm xúc của tác giả trong mỗi tác phẩm. 

Hiện nay, việc sáng tác và biểu diễn ngày càng khác nhau không giống thời xa xưa. Nhu cầu thưởng thức âm nhạc của công chúng ngày càng cao, nên theo quan điểm của tôi sáng tác và biểu diễn là hai việc rất tách biệt. 

Nghệ sĩ cello Julian Lloyd Webber trình diễn tại Nhà hát lớn Hà Nội. Ảnh : PV

Cha và anh trai ông đều là những nghệ sĩ rất nổi tiếng. Họ có ảnh hưởng thế nào đến sự nghiệp âm nhạc của ông?

Cha tôi là một nhà soạn nhạc nổi tiếng và cũng có ảnh hưởng tới tôi lẫn anh trai tôi. Ông là một tấm gương cho chúng tôi noi theo nhưng không hề áp đặt bất cứ cách thức cảm nhận âm nhạc. Anh trai tôi cũng là một nhà soạn nhạc, tôi và anh mình theo đuổi những con đường âm nhạc khác nhau. Anh trai tôi chuyên sáng tác những bản nhạc có lời, và rất ít khi sáng tác khí nhạc.

Một ngày làm việc bình thường của ông như thế nào?

Mỗi ngày đều là những ngày mới. Ngày hôm nay khác ngày hôm qua và ai mà biết là ngày mai ra sao. Nhưng tôi rất muốn duy trì việc tập luyện hàng ngày và cụ thể là 4h/ngày. 

Theo ông "Âm nhạc là thứ ngôn ngữ quốc tế", vậy ông có điều gì muốn gửi tới công chúng Việt Nam?

Người nghệ sĩ chơi nhạc từ trái tim để kết nối trái tim mọi người lại với nhau. Với tôi, tôi muốn mang đến những bản nhạc nổi tiếng, giàu cảm xúc. Chương trình hòa nhạc Hennessy là một chương trình hòa nhạc giúp chúng ta tạo ra những điều tốt đẹp trong cuộc sống. 

Tôi chơi nhạc từ trái tim mình và cũng rất mong được đón nhận nồng nhiệt từ trái tim của công chúng Việt Nam.

Xin cảm ơn và chúc ông luôn thành công.

Julian đã được trao tặng Giải thưởng Pha Lê tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 1998 và Giải thưởng Đỏ năm 2005 của Đài Phát thanh Quốc gia Classic FM vì những đóng góp lớn lao của ông cho âm nhạc.

Ông đã nhận danh hiệu tiến sĩ danh dự từ Đại học Hull và Đại học Thames Valley. Năm 1994, ông được trở thành Viện sĩ tại Đại học Âm nhạc Hoàng gia Anh. Julian biểu diễn trên cây đàn Cello hiệu ‘Barjansky’ Stradivarius có từ những năm 1690.

Ngọc Đinh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá