Nghệ sĩ đương đại sẽ có thêm cơ hội

TP - Sau một thời gian dừng hoạt động tại Việt Nam vì nhiều lý do, Quỹ Nghệ thuật Hội đồng Anh (BCAF) mới thông báo sẽ tiếp tục hoạt động. Đây là một thông tin đáng chú ý với các nghệ sĩ đương đại Việt.

Nghệ sĩ đương đại sẽ có thêm cơ hội

Trình diễn giữa thánh thần và rác rưởi

Theo BCAF, Quỹ này mong muốn hỗ trợ các nghệ sĩ Việt Nam và các tổ chức nghệ thuật tại Việt Nam, thúc đẩy những hoạt động mang tính hợp tác giữa các nghệ sĩ, các tổ chức nghệ thuật ở Việt Nam và Vương quốc Anh đồng thời góp phần nâng cao hiểu biết của công chúng về hai nền văn hoá.

Tháng 10 năm 2010, Hội đồng Anh đã cùng với Gallery Bùi tổ chức đấu giá nghệ thuật với các tác phẩm được trao tặng bởi Quỹ Ford và một số nghệ sĩ như Nguyễn Mạnh Hùng, Lý Trần Quỳnh Giang, Phạm Huy Thông và Jamie Maxtone-Graham. Tiền thu được đã tạo nên BCAF trong thời gian đầu hoạt động trở lại.

Hội đồng Anh có chiến lược kỹ thuật số hóa trong chiến lược do đó các dự án bao gồm cả những cơ hội cho khán giả tham gia trên mạng sẽ được hoan nghênh. Thời hạn nộp đơn cho đợt đầu là ngày 15 – 9 -2011.

Tiêu chí chính của Quỹ là tìm kiếm những tác phẩm và dự án nghệ thuật nguyên bản, sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển nghệ thuật đương đại ở Việt Nam; khuyến khích sự trao đổi kiến thức và ý tưởng mới giữa Việt Nam và Vương quốc Anh; và nhằm giới thiệu các hoạt động nghệ thuật ở Việt Nam với mục đích phát triển nghệ thuật do nghệ sĩ và nhà sản xuất Việt Nam hoặc hợp tác với nghệ sĩ Anh thực hiện. Bên cạnh các tiêu chí chính trên, Quỹ cũng xem xét đến tính khả thi, cách thức tiếp cận khán giả, tính khoa học và chất lượng của sự tự đánh giá dự án.

Ban Điều hành Quỹ gồm các Nghệ sĩ, các nhà hoạt động Nghệ thuật nổi tiếng của Việt Nam và Vương Quốc Anh. Ban Điều hành Quỹ gồm nghệ sĩ Trần Lương, NS Quốc Trung; BTV Mỹ Linh, và Nguyễn Phương Hòa, thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; nhà làm phim người Anh Paul Zetter và ông Neil Webbs, giám đốc Nghệ thuật và Công nghiệp Sáng tạo khu vực Đông Á của Hội đồng Anh.

Quỹ có thể hỗ trợ cho các dự án nghệ thuật được gửi thông qua một đơn đề nghị (có thể tải mẫu đơn và xem chi tiết (về tiêu chí hỗ trợ cho dự án) qua mạng internet theo địa chỉ: http://www. britishcouncil.org/vietnam). Qua đó người xin hỗ trợ sẽ trả lời tất cả các câu hỏi nêu ra trong đơn bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh và gửi đơn tới địa chỉ email: ha.ha@britishcouncil.org.vn. Mọi cá nhân, nghệ sĩ, giám tuyển hoặc các nhà sản xuất của Việt Nam, những người là công dân Việt Nam hoặc các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật của Việt Nam đều có thể gửi đơn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá