Nghệ sĩ hát “nhạc rác” bị tạm cấm biểu diễn?

Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết Cục đang siết chặt các hoạt động biểu diễn và đang xem xét việc tạm cấm biểu diễn đối với một số trường hợp nghệ sĩ sai phạm như vụ “nhạc rác”…

Ca sĩ thể hiện "Phiếu bé ngoan"
Ca sĩ thể hiện "Phiếu bé ngoan"

Dù 7 trang mạng và 3 nghệ sĩ thể hiện bài Phiếu bé ngoan bị xử phạt hành chính nhưng không ngăn cản được MV Phiếu bé ngoan với những ca từ tục tĩu bị phát trên youtube. Điều đáng nói hơn, những nghệ sĩ vi phạm còn có những hành vi, ngôn từ thách thức cơ quan quản lý cũng như dư luận.

Tại Hội nghị sơ kết công tác văn hóa, thể thao và du lịch 6 tháng đầu năm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 8/7 tại Hà Nội, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn Nguyễn Đăng Chương đã thừa nhận cơ quan chức năng như bị “thách thức” khi xử lý các trường hợp nghệ sĩ, người mẫu tung hình ảnh hở hang, clip phản cảm lên mạng.

Hai hiện tượng gần đây nhất bị ông Nguyễn Đăng Chương nêu là clip quảng cáo hở hang của người mẫu Ngọc Trinh và MV Phiếu bé ngoan tiếp tục bị phát tán.

Theo ông Nguyễn Đăng Chương, Nghị định 79 còn nhiều bất cập, chưa quy định cụ thể nên không thể xử lý được nhiều vấn đề phát sinh trong thực tế. Tuy nhiên, đối với trường hợp các nghệ sĩ hát bài Phiếu bé ngoan và các trang mạng đăng tải, Thanh tra Bộ phải phối hợp với Thanh tra Bộ Thông tin truyền thông để xử lý triệt để.

Việc các nghệ sĩ tiếp tục tái phạm, phát tán MV Phiếu bé ngoan , ông Nguyễn Đăng Chương khẳng định Cục đang phối hợp với Thanh tra Bộ nghiên cứu sẽ phải tạm cấm biểu diễn đối với các trường hợp vi phạm.

Trao đổi với phóng viên bên lề Hội nghị, ông Nguyễn Đăng Chương cho biết Cục Nghệ thuật Biểu diễn muốn siết chặt hoạt động biểu diễn. Không chỉ xem xét việc tạm cấm biểu diễn đối với các nghệ sĩ vi phạm, tái phạm mà với những trường hợp này chắc chắn sẽ không được cấp thẻ hành nghề.

Cũng liên quan tới MV Phiếu bé ngoan, ông Vũ Xuân Thành, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói tại Hội nghị rằng phía Thanh tra Bộ sẽ phối hợp với Bộ Công an để làm rõ người và hành vi phát tán.

Nghệ sĩ hát “nhạc rác” bị tạm cấm biểu diễn? - ảnh 1 Người mẫu nội y Ngọc Trinh cũng đứng trước nguy cơ có thể bị cấm biểu diễn vì clip quảng cáo bị dư luận phản ứng
Ông Vũ Xuân Thành cũng không giấu giếm việc phía Bộ đang chịu áp lực từ phía dư luận yêu cầu xử lý nghiêm vụ “nhạc rác” này. Ông Vũ Xuân Thành chia sẻ, với các trang web có tên miền Việt Nam thì còn dễ xử lý. Nhưng với trang mạng quốc tế (youtube - PV) thì việc này cần có thời gian…

Để siết chặt hoạt động biểu diễn, quản lý nghệ sĩ, tại Hội nghị này ông Nguyễn Đăng Chương cũng đề xuất trong thời gian tới cần phải sửa đổi Nghị định 79 về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang và thi hoa hậu, hoa khôi, người đẹp. Các sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch quan tâm hơn nữa khâu thẩm định, cấp phép. Hệ thống các đơn vị nghệ thuật trong cả nước đội ngũ sáng tạo tương đối cao tuổi, cần đào tạo thêm đội ngũ trẻ.

Thông tư về cấp thẻ hành nghề cho ca sĩ, người mẫu theo ông Chương cũng đưa vào Nghị định sửa đổi này.

Theo Nguyễn Hằng

Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng