Nghệ sĩ 'kích cầu' đọc sách

TP - Diễn viên điện ảnh Hồng Ánh, NSƯT Thành Lộc, ca sĩ Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm… sẽ tham gia Hội sách TP HCM lần thứ 5 (10/3- 16/3/2008 tại công viên Lê Văn Tám, Q1).

Hồ Ngọc Hà sẽ tham gia ngày hội đọc sách

Đây chỉ là một trong rất nhiều hoạt động giao lưu đa dạng mà Ban tổ chức Hội sách TP HCM năm nay muốn thu hút được nhiều đối tượng độc giả hơn nữa đến với Hội sách nói riêng và kích thích niềm đam mê đọc sách nói chung.

Tập ký mới của Nguyễn Quang Sáng, tiểu thuyết mới của Lý Lan, bộ sách của nghệ sĩ Bạch Tuyết… cũng được giới thiệu nhân dịp Hội sách.

Fahasa và Cty VENR còn tổ chức một  phòng internet với 10 máy truy cập miễn phí để bình chọn cho vịnh Hạ Long, Phong Nha- Kẻ Bàng, Đỉnh Phan Xi Păng trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới.

Bên cạnh khoảng 300 gian hàng trưng bày, giới thiệu và bán sách, Ban tổ chức Hội sách TP HCM lần thứ 5 còn dụng công hơn trong việc thiết kế các chương trình hội thảo, giao lưu, trao giải…

Sáng 11/3, nhà văn Thổ Nhĩ Kỳ Orhan Pamuk sẽ trở thành nhân vật chính của buổi hội thảo Orhan Pamuk, nhìn từ phương Đông và phương Tây (Cty cổ phần văn hóa Nhã Nam tổ chức).

Các diễn giả và độc giả có nhiều cơ hội phân tích, mổ xẻ những tác phẩm của Pamuk- biểu tượng mới cho sự va chạm và đan quyện của các nền văn hóa, đặc biệt là  tiểu thuyết lịch sử Beyaz Kale- Lâu đài trắng (đoạt giải Nobel văn chương 2006).

Từ Mỹ, nhà vật lý học đồng thời là nhà văn Trịnh Xuân Thuận sẽ trò chuyện với độc giả trong nước qua buổi giao lưu trực tuyến vào sáng 15/3 (NXB Trẻ tổ chức).

Các tác phẩm về vũ trụ được viết theo phong cách dễ hiểu, giàu mỹ cảm và trí tưởng tượng phong phú của ông như Giai điệu bí ẩn (tác phẩm best-seller ở Pháp), Hỗn độn và hài hòa, Và con người đã tạo ra vũ trụ… sẽ có dịp được hỏi-đáp sinh động giữa độc giả và tác giả.

Công ty Văn hóa Phương Nam tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với các tác giả Nguyễn Thu Phương, Phan Hồn Nhiên, Vũ Đình Giang, Hà Okio trong sáng 13/3. Nhà văn Lý Lan sẽ trở về để giao lưu và giới thiệu tiểu thuyết mới Đàn bà (NXB Văn nghệ tổ chức) vào tối 13/3. Tập ký Nhà văn về làng của Nguyễn Quang Sáng  được NXB Văn nghệ giới thiệu và tổ chức buổi giao lưu với tác giả  sáng 14/3.

Để góp phần nuôi dưỡng văn hóa đọc cho các bạn trẻ và em nhỏ, Hội sách TP HCM lần thứ 5 còn tổ chức các buổi giao lưu về văn học kỳ ảo viết cho thiếu nhi (NXB Kim Đồng) tối 15/3, trao giải cuộc thi vẽ và sáng tác truyện tranh (tối 13/3), buổi chiều 11/3 là chương trình giới thiệu loạt sách văn học thiếu nhi như Hậu duệ thần đèn, Twilight, Pendragon, Charlie Bone, Cho tôi một vé đi tuổi thơ…

Các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng góp mặt sẽ kéo được nhiều người tới Hội sách hơn. Hai nghệ sĩ Thành Lộc, Hồng Ánh được mời giao lưu, đọc sách trong chiều 14/3. Chiều 15/3, nhóm khách mời gồm Thành Lộc, Quyền Linh, Hồng Ánh, Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm có buổi giao lưu chủ đề Ngôi sao và sách do trang web www.sachhay.com tổ chức. Fahasa vào Sở Giáo dục TP HCM sẽ phối hợp để thiết kế Ngày hội học sinh trong khuôn khổ Hội sách vào ngày 15/3.

Trong ngày 12/3, nhà văn, nhà báo Võ Phi Hùng có buổi nói chuyện về đời sống văn hóa của người dân sống trong các hẻm nhỏ, nhà văn hóa Huỳnh Ngọc Trảng trò chuyện về văn hóa “đèn xanh, đèn vàng, đèn đỏ”…

Các hoạt động đa dạng và theo hướng thiết thực này có lẽ sẽ góp phần đưa sách tới tay bạn đọc thay vì chỉ trưng bày sách một cách đơn điệu. Và một câu hỏi lớn hơn, đó là Người Việt có mê đọc sách? sẽ là chủ đề của cuộc hội thảo tổ chức sáng 14/3 trong khuôn khổ Hội sách TP HCM lần thứ 5.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá