Nghệ sĩ “làm giàu” từ sách như thế nào?

TP - Nhạc sĩ Lê Quang, diễn viên Hồng Ánh, các ca sĩ Đức Tuấn, Hồ Ngọc Hà, nhà thiết kế Sĩ Hoàng hút được một lượng khán giả lớn (chủ yếu là độc giả trẻ) trong buổi giao lưu Ngôi sao làm “đại sứ” cho sách, chiều 15/3 tại Hội sách TP HCM lần thứ 5.

Chủ đề mà các nghệ sĩ bị “xoáy” nhiều nhất là: thành người nổi tiếng rồi có còn dành thời gian cho sách, đọc sách giúp ích gì cho nghề nghiệp của họ?

Các ngôi sao làm “đại sứ” cho sách (từ trái qua): Lê Quang, Hồ Ngọc Hà, Đức Tuấn, Hồng Ánh, Sĩ Hoàng Ảnh: Thanh Vân

Sách cũng là thần tượng của ngôi sao

Nhạc sĩ Lê Quang kể trong nhà anh bây giờ sưu tầm khối lượng lớn tạp chí Văn nghệ quân đội, sách về đề tài chiến tranh  đặc biệt cuốn hút anh, thời đọc được nhiều sách nhất chính là khi làm nghĩa vụ quân sự được giữ chức thủ thư. Nay anh vẫn mua nhiều sách nhưng ít có thời gian đọc hơn, đang đọc chưa hết cuốn Điệp viên hoàn hảo.

Nhà thiết kế Sĩ Hoàng tâm đắc với tiểu thuyết Mật mã Da Vinci: “Vì nó liên quan đến hội họa và phân tích về những bức tranh rất hay”.

Trẻ trung hơn, Đức Tuấn cho biết, không bỏ sót tập truyện Harry Potter nào. Đọc Cuốn theo chiều gió khi học lớp 6 nhưng đến nay đó vẫn là cuốn sách ấn tượng nhất với Đức Tuấn.

Hồng Ánh thích đọc sách vào buổi tối nhất, cố duy trì đọc tối thiểu 10 trang sách mỗi ngày:

“Đọc được một cuốn sách hay thú vị hơn đọc trên internet rất nhiều. Khi mở sách ra ta bắt đầu bước vào thế giới tưởng tượng phong phú. Bản thân tôi chỉ sống cuộc đời của mình nhưng nghề diễn viên lại đòi hỏi phải sống nhiều cuộc đời khác.

Chính vì thế, sách là nguồn tri thức vô tận cho tôi. Đối với tôi, tác phẩm của người Việt mang văn hóa Việt và nuôi dưỡng tâm hồn người đọc còn tác phẩm nước ngoài là con đường du lịch ngắn nhất để chúng ta tìm hiểu về thế giới bên ngoài”.

Thời gian bầu bạn với sách của Hồ Ngọc Hà chủ yếu là trước khi đi ngủ hoặc trong những chuyến bay dài 15 tiếng. Mới 23 tuổi nhưng Hồ Ngọc Hà đang là người mẫu, ca sĩ được rất nhiều người biết đến, không hiểu có lúc nào cô muốn viết tự truyện không?

Hà lắc đầu:

“Để viết tự truyện phải có trải nghiệm, tôi nghĩ mình có khiếu nói hơn là viết. Thôi thì chỉ xin được ngồi nói chuyện từ ngày này sang ngày khác với người đặt ra những câu hỏi hay.

Nhưng tôi thích đọc tự truyện của người khác, Lê Vân -  yêu và sống chẳng hạn. Bộc bạch lời thật trong tự truyện rất khó, tôi chưa đủ sức để bước thẳng vào cuốn tự truyện như thế nên chưa thể thực hiện được”.

Dù vậy, đại diện NXB Trẻ là bà Quách Thu Nguyệt tiết lộ:

“Nếu là ngôi sao viết tự truyện thì số lượng phát hành có thể không dừng lại ở hàng ngàn mà là chục ngàn hoặc hàng trăm ngàn cuốn. Các ngôi sao cứ chuẩn bị tinh thần, khi nào ngừng hoạt động nghệ thuật các anh chị có thể sống nhờ vào tự truyện được đấy”.

Đời thay đổi khi chúng ta đọc sách

Trẻ nhất trong số các ngôi sao làm “đại sứ” cho sách, Hồ Ngọc Hà tự đưa cuộc sống của mình ra để phân tích:

“Cuộc sống lôi tôi  vào vòng quay rất nhanh, đối với tôi, thời gian để ngủ đã hiếm hoi cho nên cũng ít đọc. Nhưng giờ đây tôi cảm thấy cuộc sống của mình còn thiếu nhiều thứ quá nếu như không đọc sách.

Hai cuốn mà tôi đang đọc là Hạt giống tâm hồnĐời thay đổi khi chúng ta thay đổi. Sách như một người thầy của tôi. Ngày nay tôi cảm nhận người ta ít dành cho nhau những lời nói tốt đẹp hoặc chân thành. Đọc sách để sống lành mạnh và chân thật thì sẽ được đón nhận những điều tốt đẹp đến với mình”.

Nhạc sĩ Lê Quang nhận được những câu hỏi của độc giả về tình trạng ca từ quá ư nghèo nàn trong nhạc thị trường hiện nay phải chăng do nhạc sĩ trẻ ít đọc sách? Tác giả Đi về nơi xa trầm ngâm:

“Có một khán giả cao tuổi bảo tôi rằng, ông có thể sáng tác 10 ca khúc/ngày nếu chỉ cần viết kiểu yêu thì yêu không yêu thì thôi!  Âm nhạc vừa mang tính cộng đồng vừa là sở thích cá nhân, dòng nhạc nào cũng có khán giả của dòng đó.

Tôi không đủ tư cách để phê phán những bài đó nhưng tôi hy vọng các nhạc sĩ trẻ sẽ tiếp tục sống, chiêm nghiệm và thay đổi để cho ra đời những tác phẩm tốt hơn. Làm nhạc sĩ nên đọc thơ, sách để ca từ ngày càng đẹp hơn”.

Nhân đây, người dẫn chương trình là nhà văn Lê Minh Quốc kể lại chuyện Trịnh Công Sơn từng phàn nàn rằng, câu Rọi buốt trăm năm một cõi đi về hay bị ca sĩ hát nhầm thành Rọi suốt trăm năm một cõi đi về

Độc giả tiếp tục thắc mắc: Có tiền sẽ mua được sách nhưng chưa chắc đã mua  được kiến thức trong cuốn sách đó?

Hồng Ánh thừa nhận:

“Đúng là không đơn giản tiếp nhận ngay được kiến thức của một cuốn sách. Đó cũng là lý do chúng ta cần tới lực lượng phê bình, báo chí, các nhà nghiên cứu chuyên ngành… vạch giúp cách tiếp cận cuốn sách đó. Trở thành “đại sứ” cho sách cũng là cách để tôi bổ sung kiến thức cho mình”. 

Chắc chắn qua cuộc này không chỉ Hồng Ánh mà nhiều ngôi sao khác còn có thêm kinh nghiệm khi đi làm từ thiện: Không chỉ góp tiền, mua hàng hóa, quần áo mà từ nay còn dùng tiền mua sách hay tặng cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá