Nghệ sĩ Lan Hương 'Sống chung với mẹ chồng': 'Xem phim, có người bảo muốn đấm tôi'

TPO - Sáng 13/6, sau cơn mưa trắng trời Hà Nội, NSND Lan Hương có mặt tại Báo Tiền phong để giao lưu cùng độc giả và những người hâm mộ đang theo dõi bộ phim “Sống chung với mẹ chồng”.

Nghệ sĩ Lan Hương 'Sống chung với mẹ chồng': 'Xem phim, có người bảo muốn đấm tôi'
Cảm giác của chị thế nào khi hiện tại bộ phim đã đi được một đoạn đường dài và sắp kết thúc? 

- Bây giờ mình đang cảm thấy rất vui, và có cảm giác bất ngờ. Khi họp báo, chuẩn bị nhận kịch bản, mình đã chuẩn bị tâm thế mọi người rất ghét mình. Tương tác trên mạng, trên phim mọi người rất ghét nhưng khi gặp thì mọi người lại bày tỏ sự yêu mến nên cảm thấy rất hạnh phúc. 

- Chị từng nói rằng lúc đầu không dám xem lại phim, hiện giờ thì chị có xem lại không? 

- Trong quá trình dựng, các bạn làm truyền hình, thỉnh thoảng lại gọi vào để xem trước hình ảnh. Mỗi lần xem như thế mình lại chạy mất dép vì thấy bà này kinh quá, sao lại ra nhân vật ghê thế. Khi bắt đầu xem trailer thì khán giả phản hồi rất nhiều, mỗi khi rảnh mình đều ngồi nhà xem lại chi tiết, đến giờ thì cảm giác sợ hãi cũng bắt đầu hết. Lắm khi nghĩ, cái mặt mình như này á, nhiều biểu cảm hết sức ngạc nhiên, ngoài đời thì ít ai thấy biểu cảm mình như vậy. May là hầu như không ai ghét, dù đã chuẩn bị tinh thần.

Đây có phải phim đầu tiên mà chị nhận được tương tác nhiều như vậy?
Đây là phim đầu tiên đón tương tác cụ thể, hàng ngày, hàng giờ từ người hâm mộ. Mọi người cập nhật, đó là tín hiệu vui để mình hoàn thiện bản thân. Nhận nhiều ý kiến phê phán về nhân vật và mình có phản hồi. Mình cố gắng tiếp thu và rút kinh nghiệm. Nếu được làm lại mình sẽ làm khác hơn, hay hơn và cuốn hút hơn.
nghệ sĩ lan hương - ảnh 1 Nghệ sĩ Hương Bông.
Thế chị có thấy có phiền toái gì khi bộ phim có nhiều sức hút?
Nhiều Thương hiệu, nhãn hàng lấy hình ảnh của mình để quảng cáo phản cảm và những trang facebook giả mạo. Như thế rất nguy hiểm. Mình đã thấy rất nhiều trang web, facebook mang tên mình, khi có ý kiến thì họ bỏ đi, rồi lại mọc ra trang mới. Và không chỉ có facebook, hình ảnh của mình cũng bị gán vào sản phẩm này, sản phẩm khác. 
Chị mong muốn một cái kết như thế nào?
Mọi người nhận rõ tính nhân văn trong bộ phim này. Con người đến với nhau và sống với nhau bằng tình yêu và sự cảm thông. Yêu thì phải yêu thế nào, yêu đúng cách. Mọi người nên hiểu và sống tốt đẹp hơn.
Cái kết của phim? Ai cũng hỏi, và mình trả lời mọi người cứ chịu khó xem phim đi. Mình làm ra một bộ phim nhiều tập như thế thì mong muốn khán giả đón nhận và cảm nhận.
- Khi nhận lời mời, chị có đọc tiểu thuyết gốc chưa?
- Mình chưa bao giờ đọc và không có ý định sẽ đọc. Khi ta chuyển thể một tác phẩm văn học lên màn hình thì mới cần tìm đến nguyên tác. Nhưng đây là một sản phẩm phóng tác. Tôi đọc kịch bản thì thấy rất Việt Nam, tôi không cảm thấy nó chỉ là câu chuyện ở Trung Quốc. Phải gần đến khi phim đóng máy, tôi mới biết đó là kịch bản từ Trung Quốc, và thấy ngạc nhiên vì hoàn toàn thấy có chất Việt và quen thuộc với đời sống hàng ngày.
- Mọi người thường lo ngại cái kết bi đát như trong truyện. Chị nghĩ gì về cái kết quá u uất?
- Tôi không quan tâm điều đó, không quan tâm tình tiết trong truyện. Chính vì các bạn phản hồi về những kết thúc như thế mình càng không muốn đọc truyện đó nữa.
- Chị có lo ngại, rằng liệu một bộ phận khán giả sẽ bức xúc và đòi có một cái kết khác không, Một số bộ phim thậm chí phải quay lại cảnh cuối?
- Tôi thấy yên tâm về cái kết của Sống chung với mẹ chồng, tôi nghĩ không cần phải làm lại. Có thể các bạn thấy cộng đồng mạng, ý kiến của khán giả khá quan trọng nhưng trong trường hợp này tôi chưa nghĩ đến việc phải thay một cái kết. Nếu có thể thì đó là việc của nhà sản xuất.
nghệ sĩ lan hương - ảnh 2
- Chị nghĩ sao nếu sau bộ phim này, có trào lưu các bạn trẻ sợ kết hôn, sợ cuộc sống với mẹ chồng?
- Nếu để ý 1 số bạn thường nói như vậy. Một số bạn vẫn thích chụp ảnh với tôi và vẫn nói không sợ lấy chồng, Từ nói đến hành động là còn một khoảng cách. Tôi thấy hài lòng khi họ sợ cách hành xử trong phim đó, bởi họ sẽ nhìn nhận ra vấn đề. Tôi nhớ một trường hợp, bà cụ ở Lào Cai xuống HN chữa bệnh và đòi con gái phải chở đến nhà tôi, nhất định đòi gặp tôi, nói chuyện với tôi. Bà tặng tôi 3 quả dưa lê, điều đó khiến tôi rất cảm động.
Có thể thấy, phim này sẽ thức tỉnh khán giả nhìn nhận lại mối quan hệ trong gia đình. Khi tranh luận chúng ta sẽ tìm ra chân lý. Khán giả xem rất tinh, người thì đứng về phía mẹ chồng, họ phân tích rất rõ. Nên mình mong muốn, các nhà làm phim, biên kịch đưa đến khán giả những sản phẩm chất lượng như vậy.
Ai cũng thấy điều xảy ra trong phim ngay xung quanh mình. Những tình tiết trong phim rất cuộc đời nên bộ phim tiếp cận rất nhiều lứa tuổi, thành phần khán giả. Tôi nhớ dịp 30/4 ở Quảng Bình, dù đang ngồi trong xe nhưng mọi người vẫn nhận ra, tất cả mọi người đứng lên và nói: “Ô, ô mẹ chồng kìa”.
- Chị nhận xét thế nào về đạo diễn Vũ Trường Khoa?
- Khoa là người hiền, giỏi. Mình rất phục Vũ Trường Khoa vì Khoa xây dựng nên những bộ phim tâm lý xã hội rất thành công. Đôi khi mình cũng tranh luận với đạo diễn, nhưng nhìn chung có những đoạn mình cảm thấy khiên cưỡng thì mình góp ý để sửa.
- Phân đoạn nào với chị là thấy khó nhất khi diễn xuất?
- Nhiều lắm, để có 1 phân đoạn tốt thì thường phải diễn đi diễn lại. Đôi khi khó ở những cảnh rất đời thường như ăn uống, đi lại, mở tủ trong nhà… Chuyện quay đi quay lại hàng chục lần thì rất rất nhiều lần. Trong lúc mình quay âm thanh kém, lẫn tạp âm nên phải quay đi quay lại. Đôi khi quay ở ngoài đường thì chưa có sự chia sẻ của khán giả nên phải diễn đi diễn lại nhiều lần. Vì nhân vật lúc nào cũng căng thẳng, nói cái gì cũng to, nên ngay cả cảnh quay đơn giản, đôi khi cũng trở thành khó.
Trong Sống chung với mẹ chồng, diễn với ai, chị thấy thấy thoải mái nhất?
Tôi diễn với 2 con đều rất tốt, đều rất thoải mái. Đến đoàn phim thì có sự tương tác nên vào phim rất dễ. ở ngoài tôi và con dâu khá yêu nhau. Đôi khi Bảo Thanh nhắc tôi phải ghê hơn nữa thì mới ghét được. Vì nhìn chung hai mẹ con vẫn yêu nhau lắm (cười).
- Vậy có phản ứng vào từ khán giả khiến chị cảm thấy phiền lòng?
Một số người là trí thức nói bộ phim thiếu văn hóa. khiến tôi khá phiền lòng. Họ phản hồi không có tính xây dựng. Đó là điều khiến tôi đáng tiếc nhất. Còn những nhận xét vui vẻ như tôi đã bán tivi thì tôi chắc chắn là họ vẫn xem. Có một người bạn của tôi ở Sài Gòn từng gọi điện cho tôi để nói rằng: “Kỷ có đấm vào mặt em không? Anh xem phim anh chỉ muốn đấm vào mặt em. Ở nhà em có thế không?”. Tôi bảo ôi không, em mà thế thì chết.
- Sống với anh Đỗ Kỷ, cả hai đều là nghệ sĩ, vậy cuộc sống có gì khó khăn?
Chúng tôi chẳng có cái tôi nào lớn. Không ai có cái tôi riêng. Ai cũng nghĩ nghệ sĩ có cái tôi lớn. cái tôi của chúng tôi là gia đình. Và cuộc sống của chúng tôi đơn giản lắm. Đi đâu mọi người đều nhận xét như thế. Còn khi phim này phát sóng, anh Kỷ cũng vừa xem vừa kiểm chứng lại nhận xét của khán giả và góp ý về mặt chuyên môn cho tôi.

Ảnh: Mạnh Thắng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá