Nghệ sĩ nhiệt tình, khán giả nồng hậu

TP - Cải lương từ Đồng Nai ra, dân ca Nghệ An, ca kịch Huế, hàng trăm nghệ sĩ từ nhiều vùng miền góp mặt trong Liên hoan các vở diễn sân khấu tiêu biểu chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X

Tối 17/4 trước Quảng trường Cách mạng Tháng Tám (Hà Nội), khán giả vòng trong vòng ngoài xem ca múa nhạc. Những ngày này, sân khấu ngoài trời, các nhà văn hóa quận, huyện thuộc Hà Nội rực cờ hoa và rộn tiếng nhạc.

Tại Nghệ An, Thái Nguyên, 20 và 23/4 cũng biểu diễn chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X.

Nhiều chương trình mới

Có tới 4 vở kịch múa được đầu tư và dàn dựng công phu được giới thiệu đợt này: Nguồn sáng, Một thời và mãi mãi, Đất nước, Chuyện tình non sông. Mỗi vở một sắc thái, đều là những câu chuyện xúc động về quê hương, đất nước, đội ngũ tác giả kịch bản và biên đạo đan xen các thế hệ.

Thêm các tiết mục múa đoạt giải cao tại các kỳ hội diễn, liên hoan lúc 20h tại sân khấu đền Bà Kiệu, Hà Nội tối 19/4.

Sáng 18/4, NXB Âm nhạc Việt Nam họp báo ra mắt CD Tình yêu người lính trẻ và tập ca khúc Sáng mãi niềm tin do NXB đầu tư 100% vốn với niềm tin sẽ không bị lỗ.

Điểm đặc biệt của Tình yêu người lính trẻ là toàn giọng ca nam, hát tốp, do Dihavina và Đoàn ca múa Tổng cục Chính trị phối hợp sản xuất.

Những ca khúc Đêm Trường Sơn nhớ Bác, Năm anh em trên một chiếc xe tăng, Phi đội ta xuất kích, Tình đồng chí… do tốp ca nam Tổng cục Chính trị thể hiện với cách phối khí có điểm mới phù hợp thẩm mỹ công chúng hiện nay.

Tập ca khúc Sáng mãi niềm tin gồm 30 ca khúc, mở đầu là Chào mừng Đảng Cộng sản Việt Nam của nhạc sĩ Đỗ Minh. Đầu năm nay Hội VHNT Thái Nguyên đã tổ chức mừng thọ nhạc sỹ Đỗ Minh tròn 80 tuổi, mới đây TT Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam cũng đến tận nhà ông trao tiền bản quyền sử dụng ca khúc.

Tác giả lời ca hào hùng Vừng trời đông ánh hồng tươi sáng bừng lên xúc động: “Tôi vui lắm. Có sức khỏe thì còn tiếp tục sáng tác, đặc biệt đi sâu tìm hiểu âm nhạc đồng bào các dân tộc ở Thái Nguyên…”.

Khán giả Hà Nội: lý tưởng!

Hơn 50 người cùng đạo cụ của Đoàn Cải lương Đồng Nai gọn gàng trên 1 xe ca, 1 xe tải, chạy suốt 3 ngày 3 đêm thì tới Hà Nội. Sau chặng hơn 2.000km, có đôi chút mệt mỏi nhưng may mắn gặp tiết lạnh nhè nhẹ của Hà Nội, nghệ sĩ hồi phục nhanh.

Vở cải lương Những ngôi sao biển (đoạt giải B Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam) từng lưu diễn khắp Trung, Nam với 132 suất, sau 2 đêm diễn phục vụ Đại hội Đảng X, cảm nhận về khán giả Hà Nội của trưởng đoàn Giang Mạnh Hà: “Chúng tôi cứ nghĩ khán giả Thủ đô bây giờ không mặn mà với kịch hát dân tộc nữa, hóa ra không phải: thấy lớp diễn hay, vai diễn có dấu ấn là vỗ tay; đến cảnh bi không khí lặng xuống; mở màn, kết cảnh đều vỗ tay như không khí hội diễn chuyên nghiệp…”

Nhiều vị trưởng đoàn cũng chung cảm nhận. Đêm diễn Điều không thể mất của NH Ca kịch Huế ở Nhà văn hóa Thanh Trì, khán giả thật lý tưởng. Lâu rồi mới lại nghe tiếng gọi của Suối Hoa và Họa Mi bằng sự trầm lắng nhưng sâu sắc, dễ thương của người Huế.

Niềm vui của nghệ sĩ Huế và ông trưởng đoàn Ngọc Bình: “Khán giả vẫn thích những vở tuồng có tích chứ không chỉ muốn những gì vui tai, đẹp mắt, ít phải suy ngẫm”.

Điều không thể mất diễn ở rạp Công Nhân, NSƯT Ngọc Bình đến nhà người thân của Lưu Quang Vũ mời đi xem.

NH Dân ca Nghệ An thì giới thiệu vở Soi vào quá khứ. Gần như cả NH được huy động ra Hà Nội đợt này. Tuy vở từng truyền hình trực tiếp trên VTV1 nhưng trước khi ra diễn chào mừng Đại hội Đảng, NH tiếp tục tập nâng cao nội dung, nghệ thuật, và khán giả đã không phụ lòng họ... 

Trong những ngày diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X, tại TP HCM đã có nhiều hoạt động ca múa nhạc chào mừng.

Tại Nhà văn hóa Thanh niên, triển lãm “Chào mừng Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ X” đã diễn ra với 122 hình ảnh và những số liệu, tư liệu về các kỳ Đại hội Đảng.

Ban tổ chức còn xây dựng Diễn đàn “Tuổi trẻ với Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X” nhằm phản ánh những mong muốn của tuổi trẻ đối với Đảng, bày tỏ trách nhiệm của thanh niên trước hiện tình đất nước và dân tộc...

Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen, Nhà hát Giao hưởng và Vũ kịch TPHCM cũng tổ chức nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng Đại hội Đảng với nhiều tiết mục ca múa nhạc mới được dàn dựng khá công phu như: “Ca ngợi Tổ quốc”, “Thành phố mang tên Bác”, “Em là mầm non của Đảng”, “Ca ngợi Hồ Chủ tịch”…

Tại Fafilm Cinema, bộ phim “Năm ngày trong đời vị tướng” ra mắt đầu tiên trong đợt phim chào mừng Đại hội Đảng. Trong đợt phim chào mừng đại hội Đảng, các bộ phim vừa đoạt giải “Cánh diều Vàng” như “Chuyện của Pao”, ‘Sống trong sợ hãi”… sẽ lần lượt ra mắt công chúng.

Cũng trong dịp này, Hãng phim Trẻ TP HCM đã phát hành một loạt VCD ca nhạc truyền thống. Đặc biệt, bộ phim tài liệu “Họ đã chiến đấu vì Tổ quốc” nói về những gương sáng chiến đấu của 6 liệt sỹ Thành Đoàn TP HCM cũng sẽ được phát hành trong đợt này.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá