Nghệ sĩ ưu tú Thanh Sang qua đời

Vào lúc 0h25 sáng nay, 21/4, nghệ sĩ cải lương Thanh Sang lừng danh với những vở cải lương Bên cầu dệt lụa, Tiếng trống Mê Linh, Kiều Nguyệt Nga… đã qua đời tại nhà riêng sau thời gian hôn mê hơn nửa tháng tại bệnh viện.

NSƯT Thanh Sang tên thật là Nguyễn Văn Thu, sinh năm 1943 tại vùng biển Hòa Hiệp, Phước Hải (Bà rịa- Vũng tàu).  Là con trai duy nhất trong gia đình có cha tham gia kháng chiến chống Pháp và hy sinh năm 1949 nên ngay từ nhỏ, cậu bé Thu đã phải vất vả phụ gia đình nhiều việc như vá lưới, đi biển. Do gia đình sống gần rạp cải lương nên cậu bé Thu bị cuốn hút với nghề hát xướng và tự học đờn ca ngay từ nhỏ.

nghệ sĩ thanh sang - ảnh 1 NSƯT Thanh Sang thời trẻ
Năm 1960 Nguyễn Văn Thu đã tham gia đoàn cải lương Ngọc Kiều và được đặt nghệ danh là Thanh Sang. Nhờ có năng khiếu sẵn có lại chịu khó rèn luyện, Thanh Sang đã nhanh chóng trở thành kép chính trong đoàn cải lương Ngọc Kiều. Sau đó, ông chuyển qua hát cho đoàn cải lương Dạ Lý Hương và tại đây, Thanh Sang giành giải Thanh Tâm với vai Tạ Tốn trong vở “Cô gái Đồ Long”. Chính vai diễn cùng giải thưởng danh tiếng trên đã đưa Thanh Sang trở thành một ngôi sao sáng giá hàng đầu trên sân khấu cải lương ngày đó.
Sau ngày đất nước thống nhất, Thanh Sang tiếp tục phát triển sự nghiệp với nhiều vai diễn thành công khác như: vai Thi Sách trong vở (Tiếng trống Mê Linh ), vai Lê Hoàn (Thái hậu Dương Vân Nga), vai An Lộc Sơn (Chuyện tình Dương Quí Phi), Đảnh (Tần Nương Thất), Long Hồ (Tuyệt tình ca), Tô Điền (Tiếng hạc trong trăng), Đông Nhật (Tuyết phủ chiều đông), Du Thản Chi (Kiều Phong A Tỷ), Lục Vân Tiên (Kiều Nguyệt Nga), Quách Tĩnh (Anh hùng xạ điêu)… Đặc biệt Thanh Sang đã để lại dấu ấn đậm nét với vai Trần Minh “Khố chuối” trong vở "Bên cầu dệt lụa" để sau này, nhiều người khi gặp Thanh Sang đều gọi là “Trần Minh.. Khố chuối”.
nghệ sĩ thanh sang - ảnh 2 NSƯT Thanh Sang trong Lễ kỷ niệm 50 năm hoạt động nghệ thuật 2007
Không chỉ thành công với nhiều vai diễn cải lương, NSƯT Thanh Sang còn được biết tới với giọng ca độc đáo trong nhiều bài Tân cổ giao duyên độc đáo trên sóng phát thanh và truyền hình. NSƯT đã từng ca cặp với nhiều nữ nghệ sỹ nổi tiếng như Thanh Nga, Lệ Thủy, Bạch Tuyết, Mỹ Châu, Phượng Liên, Thanh Kim Huệ… Nhiều bài Tân cổ giao duyên do Thanh Sang thể hiện đã được yêu thích cho đến tận bây giờ như Lối về xóm nhỏ, Tâm sự với quê hương, Chuyến tàu hoàng hôn, Chiều, Chiều tàn, Qua bến đò xưa…. Với những cống hiến của mình cho nghệ thuật cải lương, Thanh Sang đã được phong danh hiệu NSƯT năm 2005.
Tang lễ của NSƯT Thanh Sang được tiến hành tại nhà riêng (Đường số 17 phường Hiệp Bình Chánh - Thủ Đức- TP HCM) vào lúc vào lúc 7h30 sáng 21/4. Lễ truy điệu được tổ chức vào 7 giờ 15 ngày 25/4 và sau đó được an táng tại Nghĩa Trang Bình Dương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá