Nghệ sĩ Xuân Bắc: Không cần đánh bóng tên tuổi nữa

TP - Là đại biểu tham gia Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ Nhất diễn ra tại Hà Nội, nghệ sĩ Xuân Bắc rất tự hào khi được tin tưởng và lựa chọn.

Nghệ sĩ Xuân Bắc
Khi biết là một trong số ít các nghệ sĩ được chọn tham dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam, cảm xúc của anh như thế nào?

Khi Thành Đoàn Hà Nội báo tin, việc đầu tiên tôi nghĩ là mình không còn trẻ lắm vì cũng ngoài 30 rồi. Thế nhưng, thực sự thấy phấn khởi và vinh dự.

Mọi người cũng đã đánh giá công việc mình làm, nghĩa là công việc ấy không chỉ có hiệu quả bằng những đêm diễn, bằng số tiền kiếm được mà còn có giá trị về mặt tinh thần cũng như giá trị để đóng góp cho xã hội nữa.

Anh có khi nào điểm lại xem mình đã làm được những gì? Mình có là tài năng hay không?

Mỗi ngày tôi đều tự “đánh giá” những việc đã làm trong ngày, xem mình làm được những gì. Còn đánh giá xem mình có là tài năng hay không, thì tôi  vẫn nghĩ mình có khi nào tự thỏa hiệp, hay có tự ngộ nhận quá khi tự đánh giá về chính mình.

Tôi chỉ biết rằng, tôi luôn trung thành với mục tiêu: Luôn cố gắng hết sức mình để làm những công việc mình cần phải làm trong khoảng thời gian ấy. Để đánh giá Xuân Bắc có tài năng hay không thì chỉ có mọi người đánh giá được, tôi không làm việc đó.

Nếu có ai cho rằng, ngoài vai trò là một diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam, Xuân Bắc tham gia rất nhiều vai trò như Ủy viên T.Ư hội LHTN Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Đội T.Ư, Phó Chủ tịch Hội nghệ sĩ trẻ Hà Nội...chỉ để đánh bóng tên tuổi thì anh nghĩ thế nào?

Tôi hình như chưa bao giờ trả lời báo chí về những hoạt động đoàn đội này của mình cả. Có hai điều để đặt ra với câu hỏi này. Thứ nhất, nếu muốn đánh bóng, hiện nay tôi đang phải từ chối rất nhiều lời mời tham gia các chương trình truyền hình, vì tôi lên hình quá nhiều và có lẽ mặt tôi cũng quá bóng rồi, tôi vẫn đùa là bóng đến nỗi trứng cá không có chỗ để mọc;

Nếu ai nói như thế, thì người đó hãy cố gắng tham gia mà đánh bóng tên tuổi. Bởi vì để tham gia những công việc đó thì nhất định phải tạo cho mình sự tin cậy với những người khác, tạo niềm tin cho chính mình, chứ không phải ai muốn vào Hội LHTN hay Hội đồng Đội T.Ư là cũng vào được đâu. Đó đều là những tổ chức có uy tín trong xã hội, đặc biệt là với thanh niên. Cho nên sự lựa chọn thành viên đều rất khắt khe.

Thứ hai, đối với một nghệ sĩ, không gì bằng được khán giả đón nhận mình, và khi đó mặc nhiên trở thành người của công chúng, hay gọi là người nổi tiếng, vì được nhiều người biết đến.

Tôi thấy, mọi người hay lạm dụng từ “đánh bóng”. Bởi vì cái gì nó đang gỉ sét, sần sùi thì mới cần đánh bóng, chứ nó đang bóng rồi thì cần gì đánh nữa cho mòn đi, đúng không?

Những giải thưởng nào trong nghề mà anh thấy tự hào?

Đối với tôi bất kỳ thành công nhỏ nào cũng đáng tự hào, vì đó đều là công sức và sự cố gắng của mình, không chỉ của riêng cá nhân tôi mà còn cả những người liên quan nữa, như gia đình, đồng nghiệp.

Trả lời chính vào câu hỏi, tôi sở hữu Giải Nhì Tài năng trẻ sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc 2003; Diễn viên hài được yêu thích nhất do bạn đọc bình chọn (báo điện tử VNN); Diễn viên hài, nhóm hài xuất sắc nhất Gala cười 2003, 2004, 2005; Thanh niên tiên tiến cụm Đồng bằng sông Hồng; Thanh niên tiêu biểu toàn quốc làm theo lời Bác năm 2009… Tôi cũng không nhớ hết đâu.

Bận rộn như thế, công việc chính ở đoàn, đi diễn, đóng phim…thời gian nào để anh tham gia công việc đoàn thể?

Tôi nghĩ tất cả những cán bộ Đoàn đều phải hy sinh rất nhiều để hoàn thành tốt vai trò của mình. Phải thú thật rằng tôi là một trong số những cán bộ Đoàn lười đi họp nhất. Nhưng lúc nào cần bỏ công sức ra để cùng xốc vác công việc thì tôi luôn có mặt hàng đầu.

Ví dụ, ngay ngày hôm qua, tôi cùng các bí thư chi đoàn trên toàn thành phố Hà Nội đi nói chuyện để chia sẻ kinh nghiệm về kỹ năng làm cán bộ Đoàn, làm thế nào để thu hút mọi người.

Tôi không phải một cán bộ Đoàn chuyên nghiệp, nhưng tôi là người rất máu lửa và xông xáo. Tôi quả thật rất bận, nhưng sắp xếp được thời gian là tham gia ngay lập tức những công việc liên quan đến xã hội.

Tôi ý thức được rằng, mình là người của công chúng nên rất dễ gây ảnh hưởng và sự chú ý tới các đoàn viên. Bởi vậy, tôi luôn biến những thế mạnh ấy thành thế mạnh tập thể mà tôi đang tham gia.

Anh sẽ mang tham luận nào đến với Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần này?

Tôi được chỉ định tham luận về vấn đề những người nổi tiếng với cộng đồng, văn hóa giữ gìn tên tuổi và sử dụng ảnh hưởng đó hướng tới cộng đồng để xây dựng xã hội phát triển như thế nào.

Tham luận của tôi có lẽ sẽ không được trình bày bằng văn bản, mà tôi sẽ nói lên những hiểu biết của mình để làm sao sau những đại hội như thế này những người tài năng sẽ gắn bó thành một khối phát triển thật tốt, cùng làm những công việc thực sự hữu ích cho xã hội.

Nếu để giới thiệu mình trước đại hội, anh sẽ nói thế nào?

Giới thiệu với quý vị và các bạn, tôi tên là Nguyễn Xuân Bắc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá