Nhạc sĩ Quốc Trung:

Nghệ thuật không có chỗ cho sự giả dối

TP - Như bị chạm nọc khi được hỏi về nhận xét của anh với nhạc Việt, nhạc sĩ Quốc Trung thẳng thắn chia sẻ quan điểm của anh về hát nhép, về sự thiếu đầu tư mang tính lâu dài và nghiêm túc của một số người làm nghệ thuật.

Nhạc sĩ Quốc Trung
Chương trình Bài hát Việt cũng có rất nhiều người chê là nhạt và chán từ lâu rồi. Anh bàng quan hay cũng thấy mà không muốn nói?

Tôi hỏi lại bạn nhé, bạn thử tìm xem có cái gì (nghệ thuật ) ở VN mà không nhạt và không chán không?

Nhưng trên thực tế, thay vì trước đây cái gì cũng ngoại, nhạc còn hải ngoại, phim thì Hàn Quốc, Trung Quốc, giờ khán giả của mình cũng đã nghe và xem nhạc và phim Việt rồi đấy chứ?

Tức là chúng ta đã làm được một việc là đi chỗ không có cho đến chỗ có. Còn việc có như thế nào thì lại khác. Nhưng hãy xem lại đời sống âm nhạc phát triển như thế nào đi.

Trong khi chúng ta đang ca ngợi những điều mà âm nhạc Việt đã mang lại trong những năm gần đây như vậy thì người ta lại đưa các ngôi sao ca nhạc hải ngoại về nước ồ ạt. Điều đó đã nói lên âm nhạc của chúng ta đi lên hay đi xuống rồi đúng không?

Đừng chỉ trách Bài hát Việt. Nó cũng là bộ mặt của âm nhạc Việt Nam. Nó cũng cố gắng mang lại bộ mặt thật nhất, cái mặt của chính mình chứ không như các loại mặt nạ khác.

Cũng đã có những liveshow hay, có những bài hát rất hay. Có chăng chương trình không còn giữ được phong độ vì nhiều lý do, mà lý do lớn nhất chính là môi trường hoạt động nghệ thuật.

Với một người làm nghề, theo anh, chúng ta cần định hướng cho khán giả hay định hướng cho các nhà tổ chức các sự kiện âm nhạc?

Tôi không thích từ định hướng. Có thể định hướng được nghệ thuật không? Hãy cho nó một môi trường lành mạnh. Phải có cạnh tranh thì mới phát triển được. Hiện nay, người ta cứ làm thế nào cho nhanh - rẻ - dễ thì làm sao mà hay cho được.

Nhưng phải có cách nào chứ. Chẳng lẽ cứ để âm nhạc của chúng ta rơi tõm vào cái thung lũng hoang vắng như thế?

Đừng chỉ trách Bài hát Việt. Nó cũng là bộ mặt của âm nhạc Việt Nam. Nó cũng cố gắng mang lại bộ mặt thật nhất, cái mặt của chính mình chứ không như các loại mặt nạ khác.
Câu này bạn nên đặt ra với nhà quản lý. Chẳng ai công nhận là âm nhạc của ta đang thụt lùi, đi xuống, ngắc ngoải. Mà toàn nói đến chuyện “hội nhập để ra biển lớn”. Chương trình nghệ thuật hay âm nhạc nào cũng thành công vì mang đầy ý nghĩa to lớn. Chỉ có nghệ thuật thì bé tí với sự nghiệp dư toàn phần.

Mới đây tôi được biết là trong hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc, cho phép bật đĩa playback các phần đệm múa, đệm của ca sĩ và cả hòa tấu dàn nhạc cũng bật đĩa. Thế có gọi là chuyên nghiệp không nhỉ? Hay như các liveshow hoành tráng được truyền hình trực tiếp cũng thế nốt. Theo tôi biết chẳng có tiết mục nào là hát thật (live) cả. Vì vậy tôi nghĩ Bài hát Việt vẫn đáng khen ngợi nhất.

Hát nhép (lipsync) thì các ngôi sao đẳng cấp thế giới cũng từng làm đấy chứ.

Nhầm rồi. Thế giới chẳng ai ra diễn mà hát nhép cả. Đâu đó vẫn có những ca sĩ như Britney Spears, Madonna chẳng hạn, bị lên án là hát nhép, nhưng đấy là ở trong những quán bar, vũ trường.

Không bao giờ có điều đó khi gọi là liveshow bán vé cả. Thế theo bạn những điều đó là bình thường và nó sẽ giúp các nghệ sĩ của chúng ta tài năng hơn, phát triển hơn, sẽ sánh ngang với các nghệ sĩ thế giới?

Cứ thu trước trong studio, đánh và hát bao giờ thật tốt, rồi ra diễn chỉ việc nhép thì chẳng khác nào lừa khán giả. Đến dàn nhạc giao hưởng cũng nhép, mà còn nhép bằng CD của Karian Vien Sym Orch nữa cơ. Chương trình nào cũng lần đầu tiên, ký ức, thì ai dám nói, ai dám chê.

Với vai trò là người trong cuộc, anh từng có ý kiến với người tổ chức chương trình giả dối như thế chưa?

Tôi nói cho ai nghe. Tôi phản ứng chuyện này hơn 10 năm nay rồi. Cũng có luật đấy, có ai thực hiện đâu. Chương trình càng to thì càng hát nhép. Thay vì đầu tư tập luyện, đầu tư âm thanh ánh sáng để đảm bảo chất lượng, người ta chỉ việc đầu tư thu thanh.

Nghe anh nói xong, thấy âm nhạc Việt Nam thật bi đát?

Bạn hỏi thêm những người làm nghề như tôi đi. Cái quan trọng nhất của người làm nghệ thuật là sự tự tin, nếu bạn không có điều này bạn sẽ có điều khác, chứ không thể lừa dối khán giả được. Nghệ thuật không có chỗ cho sự giả dối.

Nhưng ở đây, đa số người làm nghệ thuật để lấy tiếng. Có tiếng sẽ có tiền. Cứ lừa dối cho thật nhanh.

Chắc chúng ta nên có đoàn kiểm tra. Những chương trình liveshow mà có hát nhép là phạt ngay?

Tôi đồng ý là, với một chương trình, để đảm bảo truyền hình trực tiếp, thì phải hát lipsync. Vậy họ cũng nên nói với mọi người biết đó là TVShow, mà đừng mang cả ban nhạc, cũng đừng đeo headset (điện đài) cho các ca sĩ làm gì.

Nhạc sĩ Quốc Trung vẫn quay cuồng với các dự án nghệ thuật!

Tôi bận lắm, đang làm chương trình cho Nhà hát Ca Múa Nhạc dự hội diễn, Đẹp FS08 phim, hai album, một show quan trọng đầu tháng 11, hai dự án của cơ quan (Học viện Âm nhạc VN), một dự án với nước ngoài.

Nói thế vì thấy xót xa thôi chứ mình cứ ngồi đó phán không sao được. Phải lao động chứ. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá