Nghệ thuật tránh 'khắc khẩu'

TP - Với đa số các cặp vợ chồng và cả với nhiều bạn thanh niên, công việc luôn đầy ắp, thời gian dành cho tình yêu ngày càng bị co lại. Tuy nhiên, nhiều cặp vợ chồng đã lãng phí thời gian quý báu vào việc... cãi vã và việc này, khi đã bắt đầu thường khó dừng lại.

Một chuyến dã ngoại có thể giúp giải quyết chuyện khó nói
Sau đây là một số bí quyết chuyện trò để bạn chủ động tạo ra không khí vui tươi, hạnh phúc trong quan hệ gia đình, lứa đôi.

+ Giữ cho bữa cơm gia đình được nhẹ nhàng, đầm ấm bằng cách không đem những mâu thuẫn, xung đột từ nơi làm việc về trút vào chồng (vợ) hoặc con.

Bữa ăn dù nhiều món ngon đến mấy, cũng sẽ trở nên vô vị, khó nuốt nếu kèm những lời trách móc, cằn nhằn. Vợ chồng nên chọn một thời điểm trong ngày để nói với nhau những điều khó chịu. Tránh chọn thời điểm trước khi đi ngủ và lúc sáng sớm khi mới ngủ dậy.

+ Nếu có thể được, nên giải quyết các vấn đề rắc rối tại một không gian không phải ở nhà. Hai bạn có thể cùng nhau đi dạo, ngồi một quán cà phê yên tĩnh nào đó, hoặc một nơi mà cả hai bạn đều quen thuộc. Không nên nói những chuyện phức tạp khi có những người thân khác hoặc những người bạn chung.

+ Nếu bạn có một vấn đề hoặc một nhu cầu nào đó, nên thổ lộ cho bạn tình của mình hơn là im lặng. Thực lòng bày tỏ thì vấn đề sẽ đơn giản và nhẹ nhõm hơn.

Bạn đừng mong chờ vào sự thấu hiểu, đọc được suy nghĩ của “đối phương” và nếu thấy người kia vẫn vô tư thì làm mình làm mẩy hoặc than thở với người khác. Bạn cũng đừng nên nói bóng gió xa xôi hay ẩn dụ quanh co, điều này chỉ hữu hiệu trong thời kỳ mới yêu thôi.

+ Thay vì nói thẳng thừng, bạn hãy góp ý nhẹ nhàng. Như vậy “đối phương” mới tiếp thu, sửa sai mà không gây sóng gió. Phụ nữ thường có thói quen là cằn nhằn những chuyện cũ rích, trái lại nam giới thường ầm ĩ những chuyện rất nhỏ do nóng tính, tự ái cao.

+ Cuối cùng, bạn nên tự hỏi mình có nhỏ nhặt quá không? Chắc chắn bạn sẽ trả lời là không. Vì thế, bạn đừng nên xiên xỏ với hàng loạt lỗi lầm cũ trước đó mà trách móc, đay nghiến, giận hờn. Trong cuộc sống, sự rộng lượng, bao dung chính là chìa khóa để bảo vệ hạnh phúc qua những cơn sóng lớn.

Nhân Anh
Theo Femina

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá