Nghi Văn: Tôi không phải Thu Phương 2!

Cô ca sĩ 25 tuổi mắt to, tóc dài, Nghi Văn đã nói thế khi có người cho rằng những bài hát của nhạc sĩ Việt Anh mà cô trình bày đã có người hát quá thành công.

Cô đang cố gắng chinh phục thị trường và sân khấu ca nhạc phía Bắc. Nghi Văn Vol.3 thu tại Viết Tân Studio, đánh dấu sự hợp tác giữa Nghi Văn và Việt Anh - người của Dòng sông lơ đãng, Không còn mùa thu, Hoa có vàng nơi ấy...

Nhạc sĩ trẻ Việt Anh, đang du học tại New Zealand, cho biết anh tin tưởng ở Nghi Văn và sẵn sàng giao các khúc mới của mình cho cô. Dấu đêm và Những con đường vắng anh là 2 ca khúc lần đầu tiên công bố. Riêng Những con đường vắng anh (Việt Anh) và Bên mùa lá rơi (Tường Văn) đã ký hợp đồng độc quyền.

Pop-ballad vẫn là thể loại ưa thích của Nghi Văn. Những Chiều không em (Phú Quang), Mùa thu trắng, Em vẫn như ngày xưa (Trần Tiến), Đêm lao xao (Tường Văn), Đánh rơi bên hồ (Việt Anh)... dù đã là  “hit” của Ngọc Anh, Trần Thu Hà, Phương Thanh, Thu Phương những năm trước, lại tiếp tục được Nghi Văn làm mới.

“Không phải để tạo ra  một so sánh với “bản gốc”, cũng không phải tạo bứt phá bằng hoà âm mới lạ, mà là để Nghi Văn bước dần vào không gian âm nhạc mới mà từ nay sẽ dành cho cô” - Nhà sản xuất Việt Anh nói.

Tại Hà Nội, thị trường mà Nghi Văn đang nhắm tới, từng có 2 nữ ca sĩ thành công với những ca khúc chỉ dành riêng cho họ: Hồ Quỳnh Hương và Lệ Quyên. Với Nghi Văn, có thể hi vọng ca khúc nào sẽ ghi dấu mốc lên thị trường phía Bắc?

Tôi nghĩ bài hát hay thì nên có nhiều người hát. Như thế sẽ tạo ra nhiều màu sắc khác nhau trong đời sống riêng của một ca khúc. Đối với tôi, cover (hát lại) không phải là một áp lực. Tôi rất mong rằng người nghe có thể tìm ra ca khúc nào đó trong Vol.3 để họ nhớ tới tôi mỗi khi nhắc tên ca khúc.

Mỗi lần phát hành album thường là một đợt rầm rộ để đời của ca sĩ. Cô lại có vẻ thận trọng?

Thực ra album Vol.3 tôi làm khá giản dị về hình thức, hoà âm cũng không cầu kỳ. Nếu nói là hoàn toàn hài lòng thì chưa... Những ca khúc lãng đãng, giai điệu rời lả như trong album cần có thời gian để lắng vào lòng người nghe.

Từng học ngành quảng cáo tại Singapore 2 năm, việc đó có vai trò gì với cô bây giờ?

Hát là nghiệp. Chắc chắn tôi phải có một nghề để giúp mình theo đuổi nghệ thuật một cách yên tâm và lâu dài. Tôi không muốn phải giã từ hoặc thay đổi dòng nhạc mình đã chọn vì những lý do kiểu như tiền đầu tư thấp, không trụ nổi...

Chiêu thức quảng cáo nào hiệu quả nhất cho một ca sĩ như Nghi Văn?

Chưa bao giờ tôi áp dụng những kỹ nghệ quảng cáo, nên có lẽ đến nay tôi không có nhiều fan lắm. Giọng hát vẫn là thứ quan trọng nhất đối với một ca sĩ. Họ có thể bị chê mặc xấu, trang điểm xấu, nhưng không thể để bị chê là hát dở quá.

Cô đã biểu diễn những đâu tại miền Bắc?

Tôi đã diễn tại Hải Phòng, Hải Dương, Tuần Châu-Quảng Ninh, New Century, Hồ Gươm Xanh, Fantasy, Z Cafe, Vạn Hoa (Hà Nội). Khán giả Hà Nội khó tính, vì thế nếu mình chinh phục được họ thì đó quả là một điểm tựa, một thị trường vững vàng.

Dư luận trong giới đang đồn quan hệ Việt Anh - Nghi Văn không dừng ở mức nhà sản xuất và ca sĩ?

Tôi không biết tôi và Việt Anh sẽ là gì của nhau. Bởi trong công việc chắc chắn có những tình cảm nảy sinh, mà anh ấy chưa có vợ, tôi lại chưa có chồng. Gặp Việt Anh là may mắn cho tôi.

Việt Anh để cô tuần tự vi tiến theo phong cách của cô hay nhào nặn cô theo mẫu riêng?

Ôi không phải là Thu Phương 2. Người ta nói những ca khúc của Việt Anh mà tôi thể hiện không tạo ấn tượng gì cho khán giả, vì có người đã quá thành công với số ca khúc ấy. Nhưng thực sự ca khúc tôi trình bày đã đoạt giải VTV Bài hát tôi yêu, và được hội đồng nghệ thuật đánh giá cao. Việt Anh không cố ý nhào nặn tôi thành người khác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá