Nghịch lý cuộc đua Vịnh Hạ Long

TP- Vào ngày 21/7 tới, New7wonders sẽ chọn ra 21 kỳ quan được đi tiếp chặng mới trong cuộc đua kỳ quan tự nhiên mới của thế giới. Hạ Long làm gì để giữ thứ hạng?

>> Kỷ lục!

Hạ Long- thừa phiếu, thiếu bài

Vịnh Hạ Long vẫn liên tục dẫn đầu nhóm cảnh biển. Ông Vũ Thế Bình- Vụ trưởng Vụ Lữ hành Tổng cục Du lịch VN (Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch) nói, việc bình chọn Vịnh Hạ Long không liên quan chương trình khuyến mại Ấn tượng Việt Nam mà các hãng lữ hành, doanh nghiệp vận tải đang tiến hành. Cục Hợp tác Quốc tế cũng khẳng định, chiến dịch bình chọn Vịnh Hạ Long không gắn với Ngày biển đảo VN.

Ông Trần Nhất Hoàng- cán bộ đặc trách công tác xúc tiến VHTTDL của Cục Hợp tác Quốc tế, người trực tiếp triển khai chiến dịch bình chọn Vịnh Hạ Long, nói với Tiền Phong chiều qua: “Khi chưa chia nhóm, Vịnh Hạ Long của Việt Nam đã dẫn đầu và vị trí thứ hai thuộc về bãi biển Cox’s Bazaar của Bangladesh. Hiện chia làm bảy nhóm, Vịnh Hạ Long vẫn dẫn đầu và bãi biển Cox’s Bazaar vẫn đứng thứ hai.

Ông Trần Nhất Hoàng- Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến VHTTDL (Cục Hợp tác Quốc tế) cho rằng, thực ra, mục đích của chiến dịch bình chọn là nâng cao ý thức, tình yêu của nhân dân Việt Nam đối với một kỳ quan đã lẫy lừng trên thế giới. “Ai cũng nhắc đến Vịnh Hạ Long như một điểm nhấn của du lịch Việt Nam, trong khi người bản địa lại chưa biết nhiều về Hạ Long”.
Như vậy, xét về phiếu, chúng ta luôn luôn cao trong số 21 kỳ quan. Không biết họ còn xét thêm yếu tố nào nữa không. Chúng ta yếu hơn các nước khác về tiếng Anh, do đó, trong phần viết cảm nhận của du khách về Vịnh Hạ Long, chúng ta ít bài hơn. Chúng tôi đang lo vấn đề này, và chuyện triển khai cho dân viết về Hạ Long cực kỳ khó khăn”. 

Nếu theo lịch trình cũ, tổ chức New7wonders sẽ công bố danh sách 21 kỳ quan vào ngày 7/7 nhưng, rốt cục, tổ chức này thông báo thay đổi cách đây mấy hôm, sẽ công bố vào ngày 21/7.

Trung tuần tháng Năm, New7wonders khẳng định, theo những phân tích về việc bình chọn chặng cuối cùng trên trang web của tổ chức này, sẽ có hơn một tỷ người bình chọn khi kết quả được công bố năm 2011. Tỷ lệ bình chọn toàn cầu đã gấp hơn 10 lần so với cùng kỳ của chiến dịch đầu tiên.

Bà Tia B.Viering- Trưởng ban Truyền thông của New7wonders, nói: “Tôi có thể tưởng tượng ra sự phấn khích và niềm đam mê lớn lao mà những con người phía sau một tỷ lá phiếu sẽ mang lại cho lễ công bố chính thức vào năm 2011. Có một điều chắc chắn, dù công bố ở đâu, dù thành phố may mắn được chọn là chủ nhà của lễ công bố thì đó cũng sẽ là nơi thành công nhất từ trước đến nay”.

Thanh niên- chủ lực của cuộc bình chọn    

Ông Lê Toán- Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Quảng Ninh, cho biết, lễ hội Hạ Long tháng Năm vừa qua giúp cho Hạ Long bứt phá từ vị trí thứ ba lên thứ nhất trong xếp hạng phiếu bình chọn của New7wonders.

Riêng các điểm bình chọn của Cty Thắng Bắc cũng thu hút tới hai mươi ngàn lượt người truy cập để bình chọn Vịnh Hạ Long. Theo ông Toán, tỉnh Quảng Ninh sẽ phối hợp các ban, ngành trung ương để lấy thanh thiếu niên toàn quốc làm nòng cốt trong chiến dịch bình chọn Hạ Long, quyết tâm đưa Hạ Long trở thành một trong bảy kỳ quan tự nhiên mới của thế giới. “Vừa rồi, tỉnh Quảng Ninh đã thử đưa thanh niên vào cuộc. Rất hiệu quả”, ông Lê Toán nói, “Ngoài bản thân mình gửi lá phiếu vì Hạ Long, mỗi thanh niên sẽ vận động các thành viên trong gia đình cùng bình chọn”.

Nhân ngày gia đình Việt Nam 28/6 tới, Sở VHTTDL cùng Tỉnh Đoàn Thanh niên Quảng Ninh và Ban Quản lý Vịnh Hạ Long sẽ tổ chức những ngày làm sạch môi trường Vịnh. Theo đó, trước mắt, các gia đình sống ven biển sẽ dọn vệ sinh cho vùng biển vào mỗi thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần.

Từ tháng Sáu đến tháng 12 năm nay, Quảng Ninh tổ chức chương trình hành động văn hóa- du lịch dọc tuyến Bãi Cháy và Tuần Châu. Tháng 11, nhân dịp ngày truyền thống công nhân mỏ và ngày di sản văn hóa Việt Nam, Quảng Ninh là chủ nhà của Hội diễn Sân khấu Chèo Toàn quốc từ 10- 20/11.

Sở VHTTDL Quảng Ninh cho hay, với sự trợ giúp của địa phương và doanh nghiệp Tuần Châu- Âu Lạc, lần đầu tiên cả nước sẽ có một đại lễ hội chèo. Sẽ có những buổi hội ngộ và giao lưu giữa nghệ sỹ ưu tú, nghệ sỹ nhân dân chèo với công chúng đất mỏ, và những dạ hội dành cho hơn 1.000 nghệ sỹ về tham dự hội diễn này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá