Nghiệp diễn

TP - Chào mừng kỳ họp Hội đồng nhân dân Thành phố, đường ống nước lấy từ con sông vĩ đại đã vỡ lần thứ 9 khiến 7 vạn hộ dân ở nhiều quận lao đao đã rửa mặt thì không pha trà.

Còn nhớ khi nước sông này được đưa về bằng ống dẫn to đùng chôn dưới lòng một đại lộ, nhiều quan chức địa phương đã hân hoan đến dự, ngợi ca, dặn dò, có người còn chụm tay vốc nước lên làm vài ngụm như xác tín nguồn nước mát lành.

Hồi nọ, có những giải thưởng cup vàng doanh nghiệp gì đó, có quan chức đến trao, sau đó hai tuần giải này bị báo chí phát hiện cứ nộp trăm triệu là có cup vàng, 70 triệu có cup bạc. Lãnh đạo địa phương cũng đến dự khởi công dự án ở địa bàn họ, rồi vài ba năm sau họ chán nản ký hủy bỏ dự án vì đó là dự án ma, nhà đầu tư không có thực lực.

Phải thừa nhận, chuyến thăm, sự hiện diện của lãnh đạo chính quyền địa phương, ngành đối với công trình nọ kia là chức trách của họ, phần lớn là như vậy. Nhưng đôi khi nó trở thành điều khó ăn khó nói, quay đi mắc núi trở lại mắc sông như đã nêu trên. 

Bởi vậy, ở một số ngành và địa phương đã có quy định cấm công chức dự khai trương, lễ lạt, liên hoan, nhất là với những sự kiện của đơn vị tư nhân. Dần dà, không mời được quan chức, nhà tổ chức chuyển hướng sang mời nghệ sỹ, vì đến đó ai cũng diễn cả.

Người dân mong chờ các bậc công bộc chăm chỉ cải trang hoặc “vi hành” một cách tự nhiên hơn, đời hơn, để xem tình hình mới của công trình, dự án… mà mình đã dự khai trương. Dư luận đang chú ý chuyến đi dọc các quốc lộ của Bộ trưởng Đinh La Thăng, với hi vọng đường sá đẹp hơn, hết vệt hằn lún bánh xe trên mặt đường, chấm dứt cảnh ngồi gặm bánh mỳ cơm nắm chờ máy bay trễ chuyến, tham nhũng trong xây dựng công trình giao thông được xử lý nghiêm.

Không chỉ mặt đường, mà mọi mặt của đời sống dân sinh đều đang có vết hằn lún: giá sữa, giá xăng dầu, câu chuyện doanh nghiệp Trung Quốc làm tổng thầu ở quá nhiều dự án lớn, chuyện nộp thuế, hàng lậu... Chỉ có điều người ta có muốn nhìn hay không mà thôi.

Và điều quan trọng là người có trách nhiệm phải sống thực chất hơn, cho dân cho nước. Phải thoát dần nghiệp diễn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng