Nghìn ngày sống trong rừng đói

TP - Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2016), cuốn tiểu thuyết chiến tranh “Rừng đói” (Nguyễn Trọng Luân) đã ra mắt bạn đọc.

Cuốn sách thuộc thể loại tiểu thuyết phi hư cấu, được viết ra từ chính những trải nghiệm thực tế đầy khắc nghiệt trong những năm tháng tác giả cùng đồng đội tham gia chiến đấu chống đế quốc Mỹ trên mặt trận Tây Nguyên.

Tác giả Nguyễn Trọng Luân đã xuất bản bốn tập thơ và bảy cuốn văn xuôi viết về chiến tranh. Anh chia sẻ: “Tôi vốn là kĩ sư cơ khí nên viết văn như một bản năng cần phải viết. Cho đến khi viết tiểu thuyết “Rừng đói”, tôi cảm thấy cuốn sách này không phải là văn cho mình mà là lời đồng đội đã hy sinh bảo tôi viết thế”.

Nghìn ngày sống trong rừng đói - ảnh 1

Nhà văn Khuất Quang Thụy cũng là một đồng đội cũ của tác giả, ông nói thêm: “Chiến trường Tây Nguyên thời đó không chỉ đói cơm, đói gạo mà đói cả đời sống tinh thần (trong đó đói nhất là thư nhà). Các anh lính sinh viên đã sáng tạo ra cách làm báo tường độc đáo: viết những bài thơ trên thân cây luồng có trục xoay tròn xung quanh. Chỉ tiếc là trong các bảo tàng chiến tranh lại không có hiện vật này”.

Nhà văn Bảo Ninh thì cho rằng cuốn sách của Nguyễn Trọng Luân có giá trị cao về mặt tư liệu. Từng là lính đánh Mỹ, Bảo Ninh nói đây là cuốn sách chân thực về cuộc sống của người lính một thời, nhưng lâu nay ít được đề cập.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng