Ngô Phương Lan ‘chạy đua’ với dự án vì nạn nhân dioxin

TPO – Là đại sứ thiện chí của nhóm đối thoại Việt-Mỹ về chất độc màu da cam, Hoa hậu thế giới người Việt 2007 đang cùng các thành viên tích cực vận động các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước để hoàn thành mục tiêu 300 triệu USD trong vòng 10 năm kể từ 2011.

Ngô Phương Lan ‘chạy đua’ với dự án vì nạn nhân dioxin

Tháng 6-2010, nhóm đối thoại Việt-Mỹ về chất độc màu da cam đã công bố kế hoạch hành động 10 năm với mục tiêu huy động khoảng 300 triệu USD cho 3 giai đoạn với hai ưu tiên là tẩy độc những vùng đất bị phơi nhiễm chất độc màu da cam và hỗ trợ các nạn nhân của loại chất độc hủy diệt này với gia đình họ.

Sắp tới đây, để đẩy mạnh chiến dịch huy động tài chính này, nhóm đối thoại Việt-Mỹ phối hợp cùng VTV và báo Tuổi trẻ thực hiện chương trình đêm nghệ thuật từ thiện Vì ngày mai tươi sáng để gây quỹ cho các nạn nhân chất độc da cam VN. Ngô Phương Lan sẽ là MC đồng thời lên chương trình nội dung cho đêm diễn, TPO đã có cuộc trao đổi ngắn với cô về chương trình này và hoạt động của nhóm đối thoại Việt-Mỹ.

Lan có thể cho biết những tiến triển trong công tác kêu gọi quyên góp cho dự án của nhóm đối thoại Việt-Mỹ?

Thực ra để giải quyết triệt để vấn đề hậu quả chất độc da cam ở Việt Nam, chúng ta cần phải có một nguồn lực lớn hơn rất nhiều. Vì vậy dự kiến nguồn lực phải huy động của nhóm đối thoại chỉ mang tính chất dự án thí điểm.

Hy vọng từ các dự án của nhóm đối thoại, chúng ta có thể huy động được những nguồn lực lớn hơn rất nhiều lần. Trong kế hoạch cũng nhấn mạnh, nguồn lực chủ yếu được vận động sẽ là từ phía Mỹ, chương trình của chính phủ và nhân dân Việt Nam nhằm huy động mọi nguồn lực để giải quyết tới cùng vấn đề nan giải này.

Cô đang tích cực chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đêm 7-4 tại nhà hát Hòa Bình, TP. HCM nhằm gây quỹ cho nạn nhân chất độc da cam
Cô đang tích cực chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật Vì ngày mai tươi sáng đêm 7-4 tại
nhà hát Hòa Bình, TP. HCM nhằm gây quỹ cho nạn nhân chất độc da cam.

Được biết, những thành viên trong nhóm đối thoại là những người rất có danh tiếng trong nhiều lĩnh vực. Lan có thể chia sẻ về những việc họ đã làm cho đến thời điểm này?

Nhóm đối thoại được coi là kênh 2 trong quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong vấn đề nhạy cảm này. Được thành lập từ đầu năm 2007, ưu tiên của nhóm cho đến giai đoạn này là vận động nhằm nâng cao nhận thức của dư luận Mỹ, nhất là tại Quốc hội và chính quyền Mỹ về hậu quả chất độc da cam đối với môi trường thiên nhiên và sức khỏe con người.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi nên vấn đề huy động các nguồn lực dần được cải thiện và đang có triển vọng khá tốt đẹp. Nhất là sau khi bản tuyên bố và kế hoạch hành động 10 năm của nhóm thì mọi hoạt động đang đi theo lộ trình bài bản và hiệu quả hơn.

Dự án này có thu hút được sự quan tâm của các cá nhân và tổ chức phía Mỹ?

Chính giới Mỹ, đặc biệt là quốc hội và chính quyền Mỹ cũng như các tổ chức dân sự, xã hội hay cộng đồng doanh nghiệp Mỹ đang kinh doanh tại thị trường Việt Nam ngày càng quan tâm tới chương trình hoạt động của nhóm đối thoại. Hiện tại, giai đoạn 1, nhóm đã quyên góp được khoảng 30 triệu USD.

Lan đã chuẩn bị những gì để thực hiện dự án này?

Trước mắt, Lan được mời tham gia với vai trò đại sứ thiện chí cùng đồng hành với nhóm đối thoại. Hiện giờ, Lan đang tích cực phối hợp chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt vào tối 7-4 tới để gây quỹ từ thiện cho các nạn nhân chất độc da cam.

Thời gian này lịch làm việc của Lan cũng rất bận rộn nên luôn phải tranh thủ sắp xếp thời gian để có thể tham gia các hoạt động của nhóm đối thoại. Trong những lần đi từ thiện, tiếp xúc với các nạn nhân của chất độc dioxin, Lan cảm nhận được rõ ràng rằng họ cũng khát khao mong có được cuộc sống bình thường trong xã hội.

Chương trình nghệ thuật Vì ngày mai tươi sáng sẽ diễn ra lúc 20h đêm 7-4 tại nhà hát Hòa Bình, Hà Nội, sẽ được truyền hình trực tiếp trên các kênh VTV2 và VTV4.

Sẽ có nhiều vị lãnh đạo nhà nước đến tham dự đêm diễn này, ngoài ra các ca sĩ tên tuổi như Mỹ Tâm, Quang Dũng, Quang Linh, Hà Anh Tuấn, Kasim Hoàng Vũ...đã nhận lời tham gia chương trình với các tiết mục sẽ gây xúc động cho khán giả.

Trong khuôn khổ chương trình, sẽ chiếu trích đoạn bộ phim Vietnam revisited (Thăm lại Việt Nam) – là bộ phim tài liệu của đài CBS (Mỹ) nói về những hậu quả khủng khiếp của chất độc da cam diễn ra ở VN hàng ngày, đã giành vị trí cao nhất tại giải thưởng báo chí danh giá National Headliner Award 2010.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá