Ngô Thanh Vân: Sao tôi lại phải tự tử?

TP - Xong album Studio 68 hợp tác với nhạc sĩ Quốc Bảo, Ngô Thanh Vân sẽ cùng phim Dòng máu anh hùng sang Thái Lan dự LHP quốc tế Bangkok (19-29/7).

Ngẫm lại thì con đường ra thế giới của không ít ngôi sao châu Á như Chương Tử Di, Thư Kỳ, Phạm Băng Băng…  đều bắt đầu từ những vai võ hiệp, vì vậy, cho dù muốn đa dạng trong vai diễn.

Ngô Thanh Vân cũng hiểu được hành trình tới đây của mình  như thế nào: “Tôi sẽ để cho Thúy (phim Dòng máu anh hùng) dẫn dắt…”.

Không tránh con đường của nữ diễn viên hành động

-Thực ra đến nay Vân vẫn chưa có một vai diễn nội tâm sâu sắc nào!

-Hên lắm mới có một vai hợp với mình và có chiều sâu. Trong đời diễn viên, có khi cả chục năm mới được vai như vậy. Ở Dòng máu anh hùng, tôi may mắn  làm việc với ê-kip chuyên nghiệp, đạo diễn giỏi và những người đóng chung có kinh nghiệm giúp tôi hoàn thành vai dễ dàng hơn.

-Và hình như con đường của một nữ diễn viên hành động đã mở ra?

-Chưa chắc đó là đường hướng tôi muốn đi bởi tôi thích được thử khả năng trong nhiều vai diễn hơn. Nhưng nếu để đưa ra nước ngoài quảng cáo, giới thiệu về mình thì có lẽ tôi nên theo  bước chân của nhiều nữ diễn viên khác, đó là bắt đầu từ nữ diễn viên hành động.

Ở châu Á, những tên tuổi như Chương Tử Di, Thư Kỳ… cũng bắt đầu từ những vai hành động trước, có lẽ theo con đường đó người ta mau chóng biết  mình hơn, nhiều cơ hội mới sẽ tới. Không trông mong gì nhiều nhưng nhân vật Thúy đưa mình tới đâu tôi sẽ tới đó.

Trong phim  thấy tôi đánh đấm điêu luyện chứ bản thân có biết võ vẽ gì đâu. Tôi cũng  không dẻo như Chương Tử Di, cô ấy còn là diễn viên múa chứ người tôi thì cứng đơ. Dĩ nhiên sau này lại làm phim hành động tôi sẽ lao vào tập võ để nhập vai cho tốt chứ bảo học theo kiểu duy trì hàng ngày thì đau đớn lắm!

-Vân có những nét rất giống Phạm Băng Băng!

-Cũng nghe nhiều người nói tôi giống Phạm Băng Băng, nhưng mắt của cô ấy to hơn mắt tôi nhiều (cười). Cô ấy rất đẹp, ngoài ngoại hình còn có tài năng và lợi thế là được làm nghề ở môi trường mà nền điện ảnh đã đi khá xa so với ta rồi. Tôi nghĩ nước mình không thiếu những nữ diễn viên đẹp và tài như thế nhưng vì ít cơ hội hơn mà thôi.

-Bản thân Vân lâu lắm mới có vai ưng ý trong một bộ phim Việt đáng xem như Dòng máu anh hùng!

-(gật đầu) Sau phim này tôi cũng nhận được một số lời mời trong các dự án lớn tương đương vào năm 2008. Chính vì thế có thể tôi sẽ đi Mỹ  2 tháng trau dồi kỹ năng diễn xuất để  đáp ứng được các dự án phim lớn.

-Dứt khoát phải là Mỹ?

-Học diễn xuất thì không ở đâu tốt bằng Mỹ, tôi sẽ học ngay ở Hollywood. Hiện tôi chờ anh Dustin Nguyễn (đóng vai Sỹ trong Dòng máu anh hùng- NV) giúp chọn  một thầy tốt, một trường tốt để không mất thời gian. Tôi bây giờ không có nhiều thời gian lắm.

-Nếu để học thì 2 tháng là quá ít.

-Đúng là hơi ít nhưng đối với tôi, 2 tháng phải xa nhà đã là quá nhiều rồi. Tôi cảm giác mình không thể đi xa nhà lâu được, 4-5 tuần cũng đã dài lắm rồi, nhớ nhà kinh khủng.

Và không còn ngỡ ngàng với những “cú đánh”

- Trước đây Vân từng ở Nauy hơn chục năm, sao bây giờ xa nhà lại khó khăn đến thế?

- Ngoại trừ mẹ thì gia đình tôi hiện ở cả Việt Nam. Mẹ tôi đã đi bước nữa với một người Nauy. Ba sau của tôi gặp mẹ ở VN rồi đưa mẹ về Nauy sinh sống, tôi chỉ qua đó du học thôi.

Tất nhiên tôi cũng cám ơn quãng thời gian ở đó, nó giúp tôi trở thành một con người tự chủ. Đó là hành trang để tôi bước vào cuộc sống nghiệt ngã sau này.

-Dùng từ nghiệt ngã nghe… nghiệt ngã quá!

-Vì ở đây có nhiều vấn đề nếu mình không hiểu hết sẽ bị nuốt chửng, nó giống như một bánh xe chạy hoài, mình không nhập cuộc thì bị bỏ lại phía sau thôi. Tôi lớn lên ở nước ngoài nhưng tâm hồn và chí hướng của tôi là Việt Nam. Chính mẹ là người muốn tôi trở về quê hương.

-Đó là lựa chọn sáng suốt?

-Đúng thế. Cuộc sống của tôi bây giờ rất thoải mái, tự do. Mình cũng như nền điện ảnh của nước mình vậy, đang đà phát triển và hoàn thiện!

-Vân có nghĩ đôi khi cách sống hơi khác của mình đã khiến bản thân gặp một số rắc rối?

-Những ngày đầu về đây quả cũng khó khăn, nhưng đối với tôi vẫn là quay về nguồn cội thôi. Là người của công chúng tất nhiên không tránh khỏi rắc rối này nọ, thậm chí là những tin đồn hoang đường, nhưng giờ tôi đã hiểu hơn…

-Hiểu hơn để đỡ đau hơn hay là điều chỉnh tính cách của mình?

-Mình phải có kỷ luật riêng để đứng vững. Có việc mình làm được, có những việc mình không làm được, có việc mình cần giữ vững, có việc thì nên thay đổi.

-Ở phim Dòng máu anh hùng, nhiều lần Thúy bị Sỹ giáng cho những cú đòn cực mạnh, ngẫm lại trong cuộc đời có khi nào Vân cũng  gặp những cú trời giáng như thế không?

-Có chứ, nhưng trong khoảng thời gian đầu thôi, vì không hiểu nên mình cứ gắng chống chọi lại, cứ hỏi tại sao lại thế… Thế rồi nước chảy xuôi dòng,  những cú đánh đó không còn làm tôi ngỡ ngàng nữa.

-Nghĩa là mọi việc từ nay thuận hơn rồi?

-Mình chỉ có cách thuyết phục khán giả duy nhất thông qua công việc thôi, người ta  thấy sản phẩm thì họ mới tin mình có đam mê thật.

-Cho nên Vân mới học yoga để rèn kiên nhẫn?

-Tôi đang muốn có nhiều thời gian hơn để học yoga. Nó sẽ giúp mình thải đi những suy nghĩ thừa.

Đóng phim xong thì cũng… hết tiền!

-Nhìn đi nhìn lại nét mặt của Vân quả là Tây quá, nữ nghĩa quân Thúy cũng bị… Tây quá!

-Khi tôi dự casting vai Thúy, đạo diễn Charlie Nguyễn có nói cô này được đấy, anh Johnny Trí Nguyễn cũng đồng ý nhưng vẫn nói “mặt cô ấy Tây quá, không giống người Việt”.

Tôi từng dự casting trong phim Người Mỹ trầm lặng và có lẽ trượt vì gương mặt không thuần Việt của mình! Charlie Nguyễn và Johnny Trí Nguyễn bắt tôi phải bớt trắng đi để vào vai Thuý.

- Giống như Trương Ngọc Ánh vào vai Dần trong Áo lụa Hà Đông nét cũng không hợp kiểu người phụ nữ thôn quê xưa, có lẽ Thu Hà sẽ hợp hơn. Dù đã được mài giũa nhiều nhưng Thuý của Vân vẫn sạch sẽ quá.

-Cũng nhiều người nói tôi còn đẹp và sạch quá, tôi có nói với đạo diễn rằng sao anh không cho em dơ hơn nữa, nhưng anh ấy có quan điểm riêng, làm điện ảnh cũng phải phục vụ nhu cầu thưởng thức cái đẹp nữa, nếu tôi lem luốc quá thì trông sẽ nặng nề.

Nhiều người thích phim Hàn Quốc cũng một phần bởi diễn viên đẹp đấy chứ, bản thân tôi cũng khoái coi cái đẹp, đẹp mà diễn dở còn có người xem chứ xấu mà diễn dở thì ai muốn nhìn? (cười). Thực ra xem lại Thuý tôi cũng đã thấy mình te tua lắm rồi.

-Thực ra Vân có lai không?

-Bên ngoại của tôi có mang dòng máu Trung Quốc. Khi tôi sang Trung Quốc nhiều người cũng nhầm tưởng tôi là người địa phương nên toàn nói tiếng Trung với tôi.

-Diễn viên thanh sắc có thời thôi, sao nhân dịp này Vân không tích cực quảng bá cho mình hơn nữa?

-Tôi mới bắt đầu với điện ảnh và  vừa có người quản lý mới ở bên Mỹ. Người này cũng là quản lý của Johnny Trí Nguyễn. Hiện tại họ có nhiệm vụ cập nhật thông tin, hình ảnh của tôi lên trang web về điện ảnh bên đó, nếu  phim nào cần một nhân vật có dung mạo giống tôi họ sẽ tạo điều kiện cho tôi tiếp cận, bàn thảo…

-Thù lao của Vân dạo này tăng rồi?

-Ở nước mình thì không trông mong gì nhiều vào điều này (cười).

-Đóng xong Dòng máu anh hùng đã có cảm giác sống được bằng phim chưa?

-Chưa, đóng xong thì cũng vừa hết tiền. Tiền thù lao ở nước mình đâu có bao nhiêu, tôi phải đi “cày” lại bên ca nhạc. Bây giờ nói thẳng ra là tôi hết tiền rồi!

-Nghĩa là phải lấy ca nhạc nuôi điện ảnh?

-Nếu không có ca nhạc thì không biết dựa vào đâu để trang trải trong cuộc sống hàng ngày. Với ca nhạc tôi có gia đình đứng sau lưng giúp đỡ, 2 anh trai đều giúp  tôi xếp lịch, làm  hợp đồng…

Sao tôi lại phải tự tử?

- Có tin đồn rằng sau khi nhập vai Thúy, Vân không thoát ra khỏi nhân vật được nên suýt tự tử vì trầm cảm?

- Chuyện này không có! Trời ơi, tin đồn ở đâu ra vậy? Sao tôi lại phải tự tử kia chứ !

- Thực ra Thúy nói riêng và Dòng máu anh hùng nói chung không phải là một câu chuyện quá sâu sắc khiến diễn viên nhập cảm  đến nỗi trầm cảm. Có chăng thì nhiều pha hành động quá dẫn đến căng thẳng mà thôi?

- Cũng không có vụ đó luôn (cười). Chỉ có chuyện đóng Thúy xong tôi dành một tháng ra nước ngoài để xả vai thôi.

- Sao cứ phải ra nước ngoài mới xả vai được?

- Gặp cảnh mới, người mới sẽ giúp mình nhanh chóng trở về cuộc sống bình thường. Khi nhập vai, tôi thích đi đến tận cùng cảm xúc của mình để diễn một cách chân thật nhất. Điều này ở một khía cạnh nào đó cũng có sự mạo hiểm đấy.

- Tại sao album sắp hoàn thành của Vân lại có cái tên lạ: Studio 68?

- Đây là album gồm 8 bài hát trong đó có những ca khúc được phối lại. Đặt tên Studio có nghĩa đây là nơi tập trung cho ra đời những bản nhạc còn 68 là con số may mắn.

- Vân cũng duy tâm đấy nhỉ?

- Số 6 luôn là số may mắn của tôi, còn số 8 là số tiến.

- Cứ cẩn thận phòng bị như thế mà chuyện xấu vẫn xảy ra!

-Đó là chuyện thường tình, trong cuộc sống không ai né được. Thực ra tôi  lựa chọn con số thân quen với mình thôi chứ  không có ý phòng bị gì cả.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá